Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lo thị trường… bong bóng?!

Thứ 3 02/11/2010 09h:32
Với sự trồi sụt của TTCK Việt Nam như hiện nay Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam không đặt một đồng đầu tư nào vào cổ phiếu trên sàn hoặc mua cổ phần của các công ty tư nhân.
Trò chuyện với phóng viên, ông Takashi Fujii, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam cho biết, doanh thu phí bảo hiểm mà Công ty quản lý hiện đạt hơn 150 triệu USD. Với sự trồi sụt của TTCK Việt Nam như hiện nay, Công ty không đặt một đồng đầu tư nào vào cổ phiếu trên sàn hoặc mua cổ phần của các công ty tư nhân.An toàn và thanh khoản là số 1, thì cả hai yếu tố ấy TTCK Việt Nam vẫn thiếu. Trước đây, ông Takashi Fujii từng làm quản lý cho Quỹ Prudential và doanh thu phí bảo hiểm mà Công ty Prudential quản lý đến gần 1 tỷ USD, nhưng tỷ trọng đầu tư của cả Công ty và Quỹ vào TTCK cũng rất ít.

Ký hợp đồng với khách hàng bằng tiền đồng, đầu tư trong nước và thanh lý hợp đồng vào ngày đáo hạn cũng bằng tiền đồng, mối lo về tỷ giá với các công ty bảo hiểm nhân thọ hầu như không có. Dòng tiền của các công ty bảo hiểm có thể coi là đầu tư lâu dài 5 - 10 hay 15 năm, nhưng sự khó đoán định, diễn biến bất thường của TTCK khiến những NĐT giàu tiềm lực như các công ty bảo hiểm không muốn mạo hiểm.

Theo quy định của Bộ Tài chính, danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm nhân thọ vào TTCK không được quá 10% tổng số phí bảo hiểm thu được, nhưng chỉ một số ít trong tỷ lệ này TTCK Việt Nam cũng chưa thu hút được.

Ông Takashi Fujii cho hay, ở những TTCK phát triển như Anh, có thời điểm công ty bảo hiểm rót tới 60% danh mục vào chứng khoán. Chứng khoán diễn biến theo hình sin, thị trường nào cũng vậy, nhưng sự ổn định có thể phán đoán được phần nào của các TTCK quốc tế dẫu sao cũng là lý do để NĐT an tâm.

TTCK Việt Nam đang thử thách những NĐT gắn bó với thị trường suốt 9 tháng qua. Sau cơn lốc của những cổ phiếu nhỏ (penny stock) cuốn theo đủ loại bẫy giá giăng trên thị trường, chứng khoán trở lại những tháng ngày ảm đạm, mà như tâm sự của một NĐT, nhiều mã cổ phiếu đã xuống dưới cả giá đáy khi VN-Index 235 điểm thiết lập hồi khủng hoảng kinh tế năm 2009. Vậy nhưng, thị trường vẫn chưa đủ để hấp dẫn NĐT, khi có những yếu tố bất định về kinh tế vĩ mô xuất hiện, như tỷ giá đang chịu sức ép, lạm phát đang buộc chính sách tiền tệ trước khả năng thắt chặt.

Thật khó hiểu là trong bối cảnh đó mà vẫn có tiếng nói của một số nhà quản lý xa rời TTCK tỏ ra lo ngại về khả năng sẽ có dòng vốn nước ngoài ào ạt đổ vào, dẫn tới nguy cơ bong bóng và vin vào đó làm lý do để chậm trễ có những chính sách linh hoạt cho thị trường. Ước gì những nhà tạo lập chính sách đó có vài lần "xỏ chân trong đôi giầy" của giới đầu tư.

Theo ĐTCKSố lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website