Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Mớ rau còn đắt hơn cổ phiếu” : Chưa thể mạnh tay bắt đáy

Thứ 4 11/05/2011 08h:45
“Mớ rau còn đắt hơn cổ phiếu” : Chưa thể mạnh tay bắt đáy
36,7% cổ phiếu có thị giá thấp hơn mệnh giá. Nhiều mã xuống dưới 5 nghìn đồng/CP mà vẫn chưa đủ độ “hấp dẫn” khiến nhà đầu tư phải “tham lam” mua vào.Chứng khoán thời năm 2008, chúng ta thường nghe thấy câu phổ biến “cổ phiếu rẻ như mớ rau”, nhưng bây giờ nhà đầu tư phải chua chát thốt ra câu đau đớn “mớ rau còn đắt hơn cổ phiếu”.

Dưới góc nhìn bình dị này đủ để cho chúng ta hiểu hai vẫn đề cốt lõi nhất: Thứ nhất, vật giá gia tăng chóng mặt khiến đời sống của người dân ngày càng khó khăn hơn. Thứ hai, thị trường tài chính đang bất ổn với dấu hiệu cụ thể nhất là phong vũ biểu của nền kinh tế đang đi xuống.

NHNN đã thực hiện điều chỉnh giảm mức tăng trưởng tín dụng kế hoạch từ 23% xuống mức 20%. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã có 4 lần điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn và 3 lần điều chỉnh tăng lãi suất tái chiết khấu. Trần lãi suất huy động được áp dụng hiện nay là 14%/năm. Biện pháp tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc đã được áp dụng đối với tiền gửi ngoại tệ (USD).

Nếu so với năm 2008, các mức lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn và lãi suất trên OMO lên tới 15%/năm, thì dư địa để tiếp tục thắt chắt tiền tệ hiện nay vẫn còn. Đồng thời, biện pháp mạnh tay nhất là tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng nội tệ vẫn chưa áp dụng. Do vậy, nhà đầu tư chưa thể mạnh tay bắt đáy cho dù chứng khoán đã xuống mức quá rẻ !

Ngoài những chỉ số quen thuộc như P/E và P/B để đánh giá mức độ đắt rẻ của cổ phiếu, chúng ta còn có một cách so sánh đơn giản giữa thị giá với mệnh giá để đưa ra cái nhìn khái quát về mức giá hiện nay.

Theo thống kê ngày 6/5/2011, toàn thị trường niêm yết hiện có 232/632 mã tương đương 36,7% có thị giá thấp hơn mệnh giá. Hiện nay nhiều mã xuống dưới 5 nghìn đồng/CP mà vẫn chưa đủ độ “hấp dẫn” khiến nhà đầu tư phải “tham lam” mua vào.

Diễn biến hiện nay của TTCK không những phản ánh khá chính xác bối cảnh kinh tế vĩ mô và các chính sách tài chính tiền tệ đang áp dụng, mà đồng thời còn thể hiện sức khỏe của mỗi DN trên sàn niêm yết.

Theo kết quả kinh doanh quý I/2011 của khoảng 400 DN niêm yết đã công bố, cho thấy: DN báo cão lỗ chiếm 10%, DN có lợi nhuận sau thuế thấp hơn so với cùng kỳ năm 2010 chiếm khoảng 50%. Những con số này phần nào phản ánh tình trạng khó khăn của các DN trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh của các DN hiện nay là chi phí vốn đang ở mức quá cao. Lãi suất huy động đạt đỉnh 20%/năm, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh xoay quanh khoảng 25%/năm, lãi suất cho vay đầu tư chứng khoán lên tới 27%/năm, trong khi mức sinh lợi bình quân trên vốn đầu tư của các DN trên sàn năm 2010 chỉ khoảng 14%. Do vậy, không ít nhà đầu tư chọn giải pháp gửi tiết kiệm vừa an toàn vừa sinh lợi cao hơn chứng khoán, còn nếu bắt buộc phải “bám sàn” khi không thể “cắt lỗ” thì cũng chẳng có mấy ai dùng đòn bẩy để giao dịch lướt sóng, ngay cả đến các quỹ đầu tư hay các Cty chứng khoán cũng bất đắc dĩ “đặt trọn niềm tin” vào tiền gửi ngân hàng.

Theo CTCK Phố Wall
Diễn đàn doanh nghiệpSố lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website