Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Hấp dẫn cổ phiếu ngành cao su

Thứ 7 06/11/2010 10h:37
Hấp dẫn cổ phiếu ngành cao su
10 tháng qua, lượng cao su tự nhiên xuất khẩu của Việt Nam đã đạt kim ngạch gần 1,7 tỷ USD, vượt 13% so với mục tiêu cả năm.

Khác với năm 2009, năm nay là một năm thành công của của các nước xuất khẩu cao su tự nhiên, trong đó có Việt Nam.10 tháng qua, lượng cao su tự nhiên xuất khẩu của Việt Nam đã đạt kim ngạch gần 1,7 tỷ USD, vượt 13% so với mục tiêu 1,5 tỷ USD đề ra cho cả năm, tăng 7,7% về sản lượng và 92% về giá trị kim ngạch so với cùng kỳ. Nếu theo đà này, kim ngạch xuất khẩu cao su năm 2010 có thể đạt kỳ vọng của Tập đoàn Cao su Việt Nam là 2 tỷ USD.

Giá cao su tự nhiên tăng đã khiến cho ngành này đạt được kết quả khả quan. Trái với dự đoán, sản lượng khai thác từ quý III tăng lên đáng kể so với các quý đầu năm, song giá cao su vẫn không giảm, thậm chí còn tăng cao. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này có thể kể đến như sau:

Thứ nhất, nguyên nhân chủ yếu là đợt mưa lớn và hiện tượng thời tiết La Nina ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vùng trồng cao su trọng điểm tại Thái Lan, Indonesia - 2 nước xuất khẩu lớn cao su tự nhiên. Sản lượng khai thác tại Trung Quốc và Ấn Độ, 2 nước tiêu thụ cao su tự nhiên lớn cũng bị giảm do mưa lớn từ tháng 10.Đặc biệt, do mưa kéo dài liên tục sang tháng 10, giá cao su RSS3 tăng đột biến lên khoảng 4.100 USD/tấn vào ngày 13/10, từ mức 3.500 - 3.600 USD/tấn trong những ngày trước đó (nguồn: Reuters) và tiếp tục tăng đến đỉnh 4.300 USD/tấn vào cuối tháng 10.

Thứ hai, sự tăng trưởng của nhu cầu cao su tự nhiên cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến giá cao su. Trong khi nguồn cung luôn bị hạn chế, thì trong quý III, kỳ vọng về sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc cũng là động lực đẩy giá cao su.Ngoài ra, việc Trung Quốc mua cao su nhằm tăng cường kho dự trữ sau khi bán ra để bình ổn giá cũng tác động đến lượng cầu. Tại Ấn Độ, trong khi sản lượng giảm xuống còn 844.000 tấn từ mức 879.000 tấn ước tính trước đó, Uỷ ban cao su nước này dự báo tiêu thụ cao su sẽ tăng thêm 5%, lên 978.000 tấn.

Thứ ba, đồng USD yếu đi so với đồng tiền của các nước xuất khẩu cao su chính như Bath (THB) của Thái Lan và Ringit (MYR) của Malaysia. Tính riêng trong quý III, đồng THB và MYR đã tăng giá lần lượt là 6% và 4% so với đồng USD, giá cao su cũng tăng khoảng 6% trong quý này.

Việt Nam cũng được hưởng lợi nhiều khi giá cao su tăng. Giá cao su SVR 3L của Việt Nam có lúc đạt đỉnh 3.950 USD/tấn trong tháng 10 (các tháng trước đó chỉ dao động khoảng dưới 3.300 USD/tấn).Tuy nhiên, việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu theo đường tiểu ngạch tiếp tục ảnh hưởng đến lượng xuất khẩu của Việt Nam. Theo Bộ Công thương, trong tháng 9, sản lượng cao su xuất khẩu sang Trung Quốc của Việt Nam đã giảm 18% so với tháng 8, tương đương khoảng 85.000 tấn.Để khắc phục tình trạng này, Hiệp hội Cao su Việt Nam cũng khuyến khích và hỗ trợ các công ty cao su Việt Nam xuất khẩu qua đường chính ngạch với Trung Quốc, thay đổi cơ cấu sản phẩm, nâng cao chất lượng và tìm kiếm các thị trường mới.

Bệnh rụng lá ở cây cao su cũng là một mối lo ngại của cao su Việt Nam, đặc biệt trong tháng 9, các tình Bình Phước và Tây Ninh bị ảnh hưởng từ 5 - 10% diện tích cao su. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã đưa những ứng phó kịp thời để bệnh không lan quá rộng và gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản lượng của toàn ngành, đặc biệt là sản lượng cao su tiểu điền.

Tình hình chung của cao su tự nhiên thế giới và Việt Nam cũng diễn ra đối với các công ty cao su niêm yết. Nhờ giá cao su tăng mạnh, các công ty cao su tự nhiên niêm yết đều vượt chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận cả năm dù mới hết quý III.Trong đó, CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) có giá bán cao su cao nhất: trung bình 63 triệu đồng/tấn trong vòng 9 tháng và trong tháng 10, giá lên tới 77 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, CTCP Cao su Đồng Phú (DPR) và CTCP Cao su Tây Ninh (TRC) vẫn giữ mức sản lượng cao nhất (2,2 - 2,3 tấn/héc-ta). Hầu hết các công ty cao su tự nhiên niêm yết đều đang ở mức giá cổ phiếu hấp dẫn với P/E khoảng 7x - 10x.

Nhìn chung, giá cao su thế giới sẽ tiếp tục ở mức cao trong các tháng tới do ảnh hưởng của nguồn cung giảm tại các nước xuất khẩu chính. Mặc dù trong mấy ngày cuối tháng 10, giá cao su tạm thời hạ nhiệt do những tác động từ chính sách vĩ mô của Trung Quốc (tăng lãi suất nhằm tránh tính trạng tình trạng bong bóng tài sản), nhưng sẽ không thể giảm sâu.Những biến đổi bất thường của thời tiết luôn là yếu tố nhạy cảm hỗ trợ giá cao su. Các nước xuất khẩu cao su chính mới đây cũng đã sửa đổi sản lượng cung cấp trong năm 2010, do e ngại thời tiết xấu sẽ chỉ bớt ảnh hưởng đến cây cao su kể từ giữa tháng 11/2010.Hiệp hội Các quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) cho rằng, sản lượng cao su toàn cầu năm nay khó có thể tăng hơn 5,3%, lên 9,4 triệu tấn, mặc dù dự báo trước đó là 6,3%. Chính vì vậy, ngành cao su tự nhiên vẫn tiếp tục duy trì mặt bằng giá cao, ít nhất trong vòng một năm tới.
Kết quả kinh doanh của các DN cao su (Đơn vị: tỷ đồng)

Theo Lưu Thị Hải Ninh, Bộ phận Tư vấn và Phân tích SSI
ĐTCKSố lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website