Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính: Thuế CK không bất hợp lý

Thứ 5 11/11/2010 00h:02
Bộ Tài chính: Thuế CK không bất hợp lý
Để không rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ mà vẫn bị đóng thuế trong những năm tới, NĐT cần lường tính thấu đáo thiệt hơn của mỗi phương án nộp thuế.Theo quy định hiện hành, NĐT có thể lựa chọn một trong hai phương án nộp thuế là 0,1% trên giá trị chứng khoán chuyển nhượng và thuế suất 20% trên tổng lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán trong năm. Muốn nộp thuế theo phương án nào, NĐT phải đăng ký với cơ quan thuế ngay từ đầu năm.Tìm hiểu của ĐTCK cho thấy, hầu hết NĐT đều chọn phương án nộp 0,1% trên giá trị chuyển nhượng. Vì sự lựa chọn này nên khi TTCK diễn biến không thuận lợi từ đầu năm đến nay, NĐT bị lỗ nhưng vẫn phải đóng thuế. Điều này khiến họ bị "lỗ kép", nhiều ý kiến bày tỏ Bộ Tài chính nên xem xét để có hình thức "giải cứu".

Tuy nhiên, kiến nghị của NĐT đã vấp phải sự không đồng tình từ Bộ Tài chính. Trao đổi với ĐTCK, ông Vũ Văn Trường, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, chính sách thuế đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh chứng khoán hiện hành không có gì bất hợp lý, nên không có căn cứ để xem xét điều chỉnh. Hơn nữa, việc điều chỉnh chính sách thuế theo các hướng miễn, giảm, hoặc chậm nộp thuế là thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Trả lời bức xúc của nhiều NĐT rằng, tuy họ đã đăng ký nộp thuế theo phương án 0,1% trên giá trị chuyển nhượng từ đầu năm, nhưng hiện do kinh doanh thua lỗ, thậm chí nhiều trường hợp lỗ nặng, nên họ kiến nghị cơ quan quản lý có biện pháp tháo gỡ để việc thực hiện nghĩa vụ thuế hợp lý hơn, ông Trường khẳng định, chính sách thuế không thể cứ chạy theo ý muốn của NĐT.Bản chất đề nghị này của NĐT là khi lãi nhiều họ muốn nộp thuế ít, nên chọn phương án nộp 0,1% trên giá trị chuyển nhượng mà không ai chọn phương án nộp theo thuế suất 20% trên tổng lợi nhuận.Ngược lại, khi kinh doanh thua lỗ, NĐT lại muốn thay đổi phương án nộp thuế bằng cách chuyển sang nộp theo thuế suất 20% trên tổng lợi nhuận, nghĩa là không phải nộp đồng thuế nào do hoạt động đầu tư, kinh doanh không có lãi.

Theo ông Trường, khi thiết kế Luật Thuế thu nhập cá nhân, cơ quan soạn thảo đã giúp NĐT loại bỏ khả năng kinh doanh thua lỗ nhưng vẫn phải nộp thuế, đó là cho phép chọn cách nộp thuế suất 20% trên tổng lợi nhuận thu được trong năm. Tuy nhiên, NĐT không lựa chọn phương án này, nên họ phải chấp nhận rủi ro.NĐT cho rằng, nộp thuế theo cách này có thủ tục rườm rà, nên họ đành phải chọn phương án nộp 0,1% trên giá trị chuyển nhượng là không thuyết phục.Theo quy định, chỉ cần NĐT đăng ký chọn nộp theo thuế suất 20% trên tổng lợi nhuận, cuối năm họ yêu cầu CTCK in sao kê giao dịch và ký xác nhận, kèm theo tờ khai thuế để làm thủ tục quyết toán thuế. Nếu kinh doanh thua lỗ, NĐT sẽ được hoàn thuế (số bị tạm khấu trừ theo thuế suất 0,1% trên giá trị chuyển nhượng).Trong bối cảnh bị cơ quan quản lý khước từ "giải cứu", bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam chia sẻ, để không rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ mà vẫn bị đóng thuế trong những năm tới, không còn cách nào khác NĐT phải tự cứu mình. Hơn ai hết, NĐT cần lường tính thấu đáo thiệt hơn của mỗi phương án nộp thuế để giảm thiểu rủi ro.Nếu NĐT cho rằng, vì ngại thủ tục thuế rườm rà, nên không có sự lựa chọn nào khác phải chọn phương án nộp 0,1% trên giá trị chuyển nhượng là không thuyết phục và chứng tỏ NĐT chưa ý thức hết trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Để giảm thiểu rủi ro của chính sách thuế, bà Cúc "mách nước": thực ra, trong 2 phương án nộp thuế, thì mỗi phương án đều có mặt lợi, mặt thiệt. Việc lựa chọn phương án nào có lợi nhất phụ thuộc vào dự báo diễn biến TTCK trong năm của NĐT.Nếu có cơ sở để tin rằng, TTCK diễn biến theo chiều hướng tích cực, khả năng kiếm lời cao, thì NĐT nên chọn phương án nộp 0,1% trên giá trị chuyển nhượng. Ngược lại, nếu dự báo TTCK không mang lại nhiều cơ hội kiếm lời, thậm chí nguy cơ thua lỗ cao, thì NĐT nên chọn phương án nộp theo thuế suất 20% trên tổng lợi nhuận.Theo Hữu Đạo
ĐTCKSố lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website