Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tìm cơ hội cho đầu tư giá trị

Thứ 6 13/05/2011 10h:30
Tìm cơ hội cho đầu tư giá trị
Lợi nhuận từ đầu tư giá trị không phải đến từ việc chênh lệch mua bán CK và thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài tính theo đơn vị năm.

TTCK VN liên tục suy giảm làm cho đại đa số các NĐT chịu cảnh thua lỗ. Tuy nhiên, nếu chúng ta có một chiến lược đầu tư hợp lý thì có thể giảm thiểu được rủi ro, có khả năng thu được lợi nhuận lớn khi thị trường hồi phục.

Phương pháp đầu tư giá trị - ĐTGT là gìViệc NĐT thực hiện việc mua toàn bộ/một phần công ty (Cty) thông qua việc mua cổ phiếu (CP) hay tài sản sinh lợi của Cty với mức giá giao dịch thấp hơn so với giá trị tài sản ròng thực tế của DN. Đặc điểm của quá trình ĐTGT bao gồm:

- Tìm kiếm cơ hội trong điều kiện thị trường, CP suy giảm: Nhà ĐTGT thường lựa chọn những Cty có CP đang giao dịch với mức giá thấp hơn giá trị tài sản ròng của DN, những cổ phiếu bị thị trường định giá sai và qua đó có cơ hội thu được lợi nhuận khi thị trường điều chỉnh chính xác sự đánh giá về giá trị của CP đó.

- Đầu tư vào Cty, không phải CP: Mặc dù nhà ĐTGT có thể thực hiện việc đầu tư bằng cách mua CP của DN, nhưng bản chất của ĐTGT không phải là hy vọng vào sự tăng giá của CP đó mà chính là gia tăng giá trị của toàn bộ DN, sự đánh giá lại chính xác hơn của thị trường đối với giá trị toàn bộ DN. Bản thân nhà ĐTGT khi ĐTGT thông qua việc mua CP là thực hiện việc mua quyền làm chủ DN, một phần hoặc toàn bộ, chính vì vậy, thông thường những biến động giá cả CP không ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của DN, có hay chăng chỉ là làm cơ hội ĐTGT trở lên hấp dẫn hơn mà thôi.Ví dụ: Một nhà đầu tư giá trị xác định giá trị DN ABC là 1.000 tỉ đồng, DN có 5 triệu CP, tương đương giá trị là 200.000đ/CP. Giá CP đang giao dịch là 40.000đ/CP. Đây có thể coi là một cơ hội ĐTGT đối với NĐT này. Trong trường hợp sau đó, giá CP giảm còn 20.000đ/CP hoặc tăng lên 80.000đ/CP thì giá trị DN đó theo quan điểm ĐTGT hoàn toàn không thay đổi, hay nói cách khác sự biến động tăng giảm của giá CK không ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng của DN.

- Dòng tiền dài hạn: Chính vì bản chất của ĐTGT là đầu tư lâu dài vào DN không phải đầu tư CP với hy vọng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn nên dòng tiền dùng để đầu tư giá trị phải là dòng vốn đầu tư, dòng vốn nhàn rỗi có thể đầu tư lâu dài. Chúng ta không thể dùng nguồn vốn vay, vốn nóng để thực hiện việc ĐTGT, bởi với dòng vốn ngắn hạn, quyết định thoái vốn có thể bị chi phối bởi thời hạn tiền vay.

- Lợi nhuận thu được: Chính vì nhà ĐTGT quan tâm nhiều đến giá trị tài sản ròng của DN, quan tâm đến khả năng tạo ra giá trị của DN trong tương lai nên nhà ĐTGT thường đầu tư lâu dài, không vì ảnh hưởng nhất thời của giá cả CP mà thay đổi quyết định đầu tư. Họ chỉ thay đổi quyết định đầu tư khi giá trị tài sản ròng của DN không cao hơn giá CP trên thị trường và/hoặc các điều kiện khác cho thấy sự suy giảm về giá trị tài sản ròng trong tương lai do DN hoạt động không tốt. Lợi nhuận mà nhà ĐTGT hướng tới chính là giá trị tài sản ròng tạo ra hàng năm của DN, cổ tức được nhận, giá trị tài sản ròng của DN và dòng tiền tạo ra cho cổ đông.

Dấu hiệu của cơ hội ĐTGT

- Thị trường suy giảm: Sự suy giảm của thị trường hay cục bộ nhóm DN có thể là thời điểm lý tưởng tìm kiếm những cơ hội đầu tư giá trị. Sự suy giảm lâu ngày của thị trường sẽ khiến cho nhiều DN, CP được giao dịch dưới mức giá trị tài sản ròng của DN ở mức lớn và việc này có thể xảy ra với bất kỳ DN nào, hoạt động trong lĩnh vực nào cũng vậy. Ứng với TTCK VN hiện tại, thì từ sản xuất, dịch vụ... đến tài chính, NH... đều có thể xuất hiện những cơ hội ĐTGT.

- Giá CP thấp chỉ còn từ 30-70% giá trị thực của DN: Nếu đơn cử lấy một chỉ tiêu là PE chấp nhận chung của TTCK VN là 10, thì có tới hơn 50% các CP trên 2 sàn HSX và HNX hiện có giá giao dịch trong vùng mục tiêu.

- Tình hình tài chính DN lành mạnh: Tình hình tài chính lành mạnh đảm bảo DN có thể tiếp tục thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, tiếp tục tạo ra giá trị tài sản ròng cho DN trong tương lai, tùy từng thời kỳ mà các chỉ tiêu có thể thay đổi, tuy nhiên cần chú ý đến các chỉ tiêu như ROA, ROE, tỉ lệ thanh toán nhanh, tỉ lệ thanh toán hiện thời; tỉ lệ nợ/VCSH, dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh và cổ tức DN thường/kế hoạch chi trả.

Tuy nhiên, cần hiểu ĐTGT không phải là đầu tư vào CP; như thế sẽ không bị chi phối bởi giá CP hằng ngày. Rủi ro của phương pháp ĐTGT không phải là sự biến động của TTCK, biến động suy giảm của giá CK chúng ta mua (hệ số Beta) mà sự rủi ro của phương pháp ĐTGT chính là khả năng đánh giá giá trị tài sản ròng của DN, đánh giá khả năng tạo ra giá trị tài sản ròng của DN trong tương lai. Hình thức thu lợi: Lợi nhuận từ ĐTGT không phải đến từ việc chênh lệch mua bán CK và thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài tính theo đơn vị năm, dòng vốn để đầu tư giá trị do vậy thường là vốn dài hạn.

Theo Tùng Linh
Báo Lao độngSố lượt xem: 257
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website