Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Trao thêm quyền cho Ủy ban Chứng khoán

Thứ 5 11/11/2010 09h:04
Trao thêm quyền cho Ủy ban Chứng khoán
Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị luật đưa quyền tương đối độc lập cho UBCK như được đi xác minh tài khoản ngân hàng để tìm chứng cứ chứng minh làm giá..Ngày 10-11, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng cần bổ sung các quy định để nâng cao quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán.Từ đó giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm đang xảy ra phổ biến trên thị trường chứng khoán VN. Đồng thời cần quy định chặt chẽ và rõ trách nhiệm công bố, minh bạch thông tin của các công ty niêm yết, công ty đại chúng, trung tâm lưu ký chứng khoán và những người có liên quan.Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng “nếu phát triển thị trường chứng khoán mà để xảy ra những sự cố làm mất niềm tin sẽ ảnh hưởng, làm sụp đổ cả một thị trường tài chính”.

Theo ông Lịch, thị trường chứng khoán hiện nay có tình trạng nội gián, tình trạng làm giá của một số nhà đầu tư. Vì vậy, không có một nhà phân tích chứng khoán nào dù học hết sách đi nữa phân tích được, bởi vì thị trường đầu cơ không theo một lý thuyết nào cả. Nhưng điều trớ trêu là “trước tình trạng này Ủy ban Chứng khoán không làm gì được”.

“Tôi đề nghị luật này phải đưa quyền tương đối độc lập cho Ủy ban Chứng khoán. Ví dụ được đi xác minh tài khoản ngân hàng để tìm chứng cứ chứng minh rằng đó là những người thông đồng làm giá, để đủ cơ sở có thể xử lý nặng” - ông Lịch nói.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) đồng tình: “Hiện nay Ủy ban Chứng khoán, vai trò, khả năng quản lý và xử lý những vấn đề nổi lên là chưa thực hiện được nhiều vì công cụ, điều kiện để họ làm chưa được đầy đủ. Ví dụ nghe trộm điện thoại, những thông tin không minh bạch có thể có những âm mưu làm giá phá hoại thị trường... Nếu đưa được những vấn đề này vào luật thì rất tốt”.

Theo Lê Kiên
Báo Tuổi Trẻ

Yêu cầu Chính phủ xây dựng chiến lược quản lý nợ côngVới 395/397 đại biểu Quốc hội có mặt bỏ phiếu thuận, nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 đã được Quốc hội thông qua.Theo đó, tổng số thu ngân sách nhà nước năm 2011 là 595.000 tỉ đồng (cộng thêm số chuyển nguồn 10.000 tỉ đồng năm 2010), tổng chi 725.600 tỉ đồng, bội chi bằng 5,3% GDP.Quốc hội yêu cầu triệt để tiết kiệm trong chi tiêu ngân sách nhà nước. Nếu tổng thu ngân sách tăng so với nghị quyết thì phải dành ít nhất 30% số tăng thu để giảm bội chi ngân sách.Để đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, Quốc hội yêu cầu Chính phủ xây dựng chiến lược quản lý nợ công đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030.Quốc hội quyết định tăng lương tối thiểu từ 730.000 đồng lên 830.000 đồng/tháng từ 1-5-2011. Lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công cũng được điều chỉnh theo tỉ lệ tăng lương tối thiểu, cùng đó là thực hiện chế độ phụ cấp công vụ 10% và phụ cấp thâm niên ngành giáo dục.Ủy ban Kinh tế đề nghị: Đặt tập đoàn dưới sự giám sát chặt của Quốc hộiỦy ban Kinh tế của Quốc hội vừa có báo cáo về một số vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước.Ủy ban Kinh tế đề xuất Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - ngân sách giám sát thường xuyên việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, có báo cáo trình Quốc hội. Xem xét, nghiên cứu đặt các tập đoàn kinh tế nhà nước dưới sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội; hằng năm xem xét báo cáo của Chính phủ về tập đoàn, tổng công ty nhà nước.Ủy ban Kinh tế cho rằng cần tách biệt chức năng thực hiện quyền chủ sở hữu nhà nước với chức năng quản lý hành chính nhà nước của các bộ, UBND cấp tỉnh. Tiến tới thành lập cơ quan cấp bộ chuyên trách thực hiện quyền chủ sở hữu một cách chuyên nghiệp, tập trung và thống nhất, trước mắt nên giao trách nhiệm làm đầu mối cho Bộ Tài chính.Chính phủ cần có báo cáo tổng kết đánh giá việc thí điểm thành lập các tập đoàn kinh tế. Có biện pháp xử lý các tập đoàn, tổng công ty hoạt động không hiệu quả, làm ăn thua lỗ kéo dài, không có khả năng khôi phục.Đồng thời, ủy ban đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề quản lý vốn, tài sản tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Những vấn đề này cần được trình Quốc hội để giám sát theo luật định. Cần có quy định bắt buộc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chuyển đổi hoạt động sang công ty TNHH một thành viên cần công bố thông tin hoạt động như các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Theo V.V.THÀNH - Tuổi trẻ

Số lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website