Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư lướt sóng ngóng tiền cổ tức

Thứ 6 13/05/2011 14h:35
Nhà đầu tư lướt sóng ngóng tiền cổ tức
TTCK xuống thấp khiến thu nhập từ lướt sóng gần như không có, nên nhà đầu tư chỉ còn trông đợi vào việc trả cổ tức bằng tiền mặt từ các doanh nghiệp niêm yết.

Ông Bùi Tuấn Thịnh nhà đầu tư đã có 8 năm hoạt động trên TTCK cho hay, những nhà đầu tư bám sàn như ông đang phải trải qua giai đoạn hết sức khó khăn.

Theo kinh nghiệm của ông Thịnh, thời kỳ được gọi là cực thịnh của thị trường, như giai đoạn 2006 – 2007, hầu như nhà đầu tư nào cũng có lãi. Ngay cả những giai đoạn thị trường không tăng một chiều, các nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn kiếm được lợi nhuận từ những đợt sóng trong ngắn hạn, nếu như chọn được đúng thời điểm mua bán hợp lý.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2011 đến nay, kể cả các tay lướt sóng giỏi nhất đều phải bó tay vì thị trường hầu như không có sóng. Dao động của chỉ số chứng khoán rất nhỏ và ngắn, trong khi xu hướng thị trường lại đuối dần.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một số nhà đầu tư cho biết, nhà đầu tư nghiệp dư nếu không có thu nhập từ TTCK còn có nghề nghiệp của mình nên vẫn có thu nhập hàng tháng để chi tiêu gia đình. Còn những nhà đầu tư chỉ biết có chứng khoán thì tình hình đang khó khăn vạn bề.

Nắm bắt được tâm lý này của các nhà đầu tư, khá nhiều doanh nghiệp niêm yết có kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt, thay vì trả bằng cổ phiếu như những thời kỳ thị trường tăng trường trước đây.

Trong số này có CTCP Cấp nước Thủ Đức (TDW) sẽ trả cổ tức 12% bằng tiền vào ngày 3/6 tới, CTCP Thủy điện Gia Lai (GHC) cũng trả cổ tức 6% bằng tiền vào ngày 17/6, CTCP Cấp nước Bến Thành (BTW) trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10,5% vào ngày 13/6, CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ABI) trả cổ tức 8% vào ngày 31/5; CTCP Sơn Đồng Nai (SDN) trả cổ tức 5% vào ngày 30/5; CTCP Cấp nước Chợ Lớn (CLW) cũng trả 10% cổ tức bằng tiền vào ngày 10/6.

Tuy nhiên, việc nhận cổ tức bằng tiền không phải lúc nào cũng được sự đồng thuận của tất cả các nhà đầu tư. Thực tế có nhiều nhiều nhà đầu tư vẫn muốn doanh nghiệp không chia cổ tức, hoặc chỉ chia bằng cổ phiếu để dành vốn cho sản xuất kinh doanh. Nhưng đây thường là các nhà đầu tư lớn, không phải chịu áp lực bởi các nguồn thu hàng tháng. Rõ ràng đang có xung đột giữa các nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư nhỏ trong quan điểm về chia cổ tức.

Trong Đại hội cổ đông CTCP Tập đoàn Hoà Phát, đại diện Quỹ Đầu tư Red River đã kiến nghị doanh nghiệp không nên chia cổ tức bằng tiền vì công ty vẫn cần các khoản vốn cho kinh doanh.

Trước sự bất đồng ý kiến giữa các nhóm nhà đầu tư, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hoà Phát cho biết, Công ty luôn tôn trọng quan điểm của nhà đầu tư và các nhà đầu tư sẽ tự quyết định thông qua biểu quyết, còn doanh nghiệp có thể đảm bảo tiền mặt để trả cổ tức nếu các nhà đầu tư đồng tình phương án trả bằng tiền.

Theo Chí Tín

Đầu tư

Số lượt xem: 388
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website