Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kiên nhẫn chờ diễn biến tỷ giá và lạm phát

Thứ 5 11/11/2010 17h:20
Kiên nhẫn chờ diễn biến tỷ giá và lạm phát
Mọi suy đoán về các khả năng tương lai khi cơ sở dữ liệu chưa rõ ràng sẽ dẫn đến các quyết định sai lầm.

Đến thời điểm này, thị trường đã đầy ắp những tư vấn, phân tích cụ thể của các chuyên gia độc lập, các công ty chứng khoán, chỉ ra sự hấp dẫn của giá cổ phiếu và khả năng thu lời lớn từ TTCK. Thế nhưng, bất chấp những lời mời gọi, các NĐT vẫn thờ ơ.

Theo chị Nguyễn Thị Sinh, NĐT tại sàn chứng khoán APEC – Hà Nội, các NĐT vẫn chờ diễn biến tỉ giá và lạm phát những tháng cuối năm. “Chỉ khi 2 vấn đề này được giải quyết chúng tôi mới tham gia thị trường”, chị nói.

Giật mình “thầy bói xem voi”

Từ tháng 7/2010 đến nay, các NĐT luôn bị quay cuồng trong các báo cáo tư vấn, khuyến nghị đầu tư, nhưng tài khoản CK âm vẫn hoàn âm. Trong hơn 4 tháng qua, mỗi khi thị trường rơi điểm do tin xấu, các chuyên gia phân tích lại tạo niềm tin cho NĐT. Và họ lại kỳ vọng vào thị trường ở tháng sau.

Chẳng hạn, vào nửa cuối tháng 7, khi khối lượng và giá trị giao dịch giảm xuống mức thấp, các phân tích đều cho rằng VN-Index có khả năng tạo đáy vì giao dịch có tín hiệu cạn kiệt.Các phân tích cũng đưa ra nhiều ví dụ để minh chứng tiềm năng của thị trường như tổng sản phẩm nội địa quý II/2010 tăng cao hơn quý I, Chính phủ chủ trương giảm lãi suất để kích thích kinh tế, các NĐT nước ngoài từ bán ròng chuyển sang mua ròng…Thế nhưng, tháng 7 qua, tháng 8 đến, VN-Index vẫn cứ lầm lũi đi ngang.

Sang tháng 9, các nhà phân tích lại đổ dồn vào việc mổ xẻ Thông tư 13/2010/TT-NHNN được ban hành ngày 20/05/2010, quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.Sự ra đời của Thông tư (nhằm siết chặt cung tiền đối với 2 kênh đầu tư CK và B ĐS) đã làm cho VN-Indexx tiếp tục đi ngang. Trong khi đó các nhà phân tích lại đánh giá rằng, những tác động xấu từ Thông tư đã được phản ánh hết vào giá cổ phiếu. Đến tháng 10, Vn-Indexx vẫn cứ đi ngang.

Bước sang tháng 11, các tin tức về kinh tế vĩ mô ngày càng bất lợi đối với TTCK. Đó là nguy cơ chiến tranh tiền tệ thế giới đang gây áp lực lên tỉ giá tại Việt Nam. Kinh tế trong nước đối với rủi ro lạm phát. Vì thế, khối lượng và giá trị ngày càng sụt giảm so với tháng 7. Đến lúc này, dù giá cổ phiếu đã giảm sâu hơn các tháng trước nhưng các nhà phân tích không còn lạc quan nữa và quan điểm thận trọng bắt đầu xuất hiện.

Triển vọng mờ mịt

Sau bao năm lăn lộn với thị trường, ông Ngô Văn Minh, Giám đốc Nghiên cứu và phân tích kinh tế, công ty Quản lý quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF) cho rằng, không nên đoán đỉnh, đáy của thị trường hay cổ phiếu để ra quyết định đầu tư. Mọi suy đoán về các khả năng tương lai khi cơ sở dữ liệu chưa rõ ràng sẽ dẫn đến các quyết định sai lầm.

Trước đây, ông Nguyễn Thắng, 1 trong 7 thành viên của nhóm phân tích Boston, thuộc CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam report), cũng từng thừa nhận: “Đối với TTCK, có một điều chắc chắn là chẳng có điều gì chắc chắn cả!”.Điều này có nghĩa, dù sự vận động của TTCK vãn tuân theo quy luật và lịch sử luôn lặp lại nhưng vấn đề là quy luật đó sẽ xảy ra vào lúc nào và lịch sử bao giờ lặp lại. Những điều này vẫn luôn là ẩn số đối với các chuyên gia phân tích và NĐT.

Cách đây hơn 1 tháng, ông Đinh Anh Kim, Giám đốc CTCK Apec- chi nhánh Chương Dương cũng cho rằng đã đến lúc mua vào cổ phiếu với quan điểm đầu tư dài hạn.Thế nhưng, với các tín hiệu bất ổn về nền kinh tế vĩ mô như hiện nay và phần lớn doanh nghiệp niêm yết báo cáo giảm lợi nhuận, ông Kim thừa nhận cũng sốt ruột khi nắm giữ cổ phiếu. “Nếu giá cổ phiếu đã thực sự rẻ và hấp dẫn, tại sao các quỹ đầu tư không mua vào?”, ông Kim đặt câu hỏi.

Còn ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng tư vấn đầu tư CTCK Sao Việt, thì cho rằng những bất ổn kinh tế hiện tại, kinh tế năm 2011 sẽ không có nhiều tín hiệu sáng sủa. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán vẫn chưa có cơ hội tăng trưởng bền vững.Theo ông, trong ngắn hạn, các chuyên gia đang lo ngại lạm phát có thể tăng tới 10% vào cuối năm nay. Đây là rủi ro lớn nhất đối với TTCK từ nay đến cuối năm.

“Mặc dù giá cổ phiếu có vẻ đã ở mức thấp, nhưng việc mua vào hay không lại cần phải cân nhắc. Theo nguyên lý, lạm phát luôn là kẻ thù của chứng khoán. Như vậy, với xu hướng lạm phát tăng vào các tháng cuối năm, tiền tệ sẽ vẫn được siết chặt. Trong khi một số bất ổn vẫn chưa tìm được giải pháp trong cả ngắn và trung hạn như tỉ giá tăng, lãi suất vẫn ở mức cao. Hai yếu tố cơ bản này sẽ tiếp tục gây áp lực lên kinh tế Việt Nam khi sang năm 2011”, ông Dũng nhận định.

Ông Dũng nói tiếp: “Các NĐT đã có bài học về lạm phát đầu năm 2008 và hậu quả của việc siết chặt tiền tệ đối với TTCK. Xét các yếu tố tác động nêu trên, cách đầu tư thông minh nhất hiện nay là quan sát để lấy kinh nghiệp thị trường. Vậy khi nào có thể tham gia thị trường? Hãy đợi cho đến khi kinh tế vĩ mô giải quyết được những vấn đề cơ bản như tỷ giá, lạm phát và lãi suất.”

Theo Thanh LâmNhịp cầu đầu tư

Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website