Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VCB niêm yết bổ sung 1,6 tỷ cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào tới thị trường?

Thứ 7 14/05/2011 01h:03
VCB niêm yết bổ sung 1,6 tỷ cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào tới thị trường?
Ngày 27/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) – đại diện phần vốn nhà nước sở hữu gần 1,6 tỷ cổ phiếu VCB – đã chấp thuận về việc niêm yết bổ sung toàn bộ số cổ phiếu này.
div>

Số lượng cổ phiếu này khi được niêm mặc dù rất lớn nhưng gần như sẽ không có tác động gì tới thanh khoản của của VCB do khả năng cổ đông Nhà nước bán cổ phiếu ra thị trường là rất hiếm – đặc biệt là tại những doanh nghiệp quan trọng.


Việc bán ra (nếu có) thì cũng chỉ là chuyển nhượng lại cho đối tác chiến lược.


Nếu loại trừ việc ảnh hưởng tới thanh khoản thì việc niêm yết bổ sung có tác động gì tới thị trường?


Khả năng dễ thấy nhất là tăng tỷ trọng của VCB trong công thức tính Vn-Index, qua đó giảm ảnh hưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất như MSN, BVH, VIC…


Do Vn-Index được tính trên cơ sở lượng cổ phiếu được niêm yết nên chỉ cần tăng lượng niêm yết thì tỷ trọng của cổ phiếu đó trong công thức sẽ tăng lên, không cần biết lượng cổ phiếu đó có thể được giao dịch hay không.

Trước đây, VCB và CTG không niêm yết phần vốn Nhà nước là để tránh việc các cổ phiếu này có vốn hóa quá lớn mà tác động lớn tới Vn-Index. Nhưng hiện tại thì dù có vốn niêm yết toàn bộ thì vốn hóa của VCB, CTG vẫn thua xa so với MSN hay BVH.Hiện tại, VCB đang niêm yết 163,2 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị thị trường là 4.586 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,88% trong công thức tính Vn-Index.


Với tỷ lệ này thì biến động giá của VCB gần như không có ảnh hưởng gì đáng kể tới chỉ số.


Khi được niêm yết bổ sung thêm gần 1,6 tỷ cổ phiếu của cổ đông nhà nước thì giá trị niêm yết của VCB sẽ tăng lên 49.421 tỷ đồng, tương ứng với  tỷ trọng 8,74% công thức – đứng thứ 4 toàn thị trường sau MSN, BVH và VIC.


Tương tự như VCB, CTG cũng có 1,35 tỷ cổ phiếu thuộc phần sở hữu của cổ đông Nhà nước chưa được niêm yết.


Nếu cả VCB và CTG cùng niêm yết số cổ phiếu của cổ đông Nhà nước thì 2 cổ phiếu này sẽ chiếm tỷ trọng lần lượt là 8,2% và 8% tổng giá trị niêm yết toàn thị trường.


Khi đó thì ảnh hưởng của các cổ phiếu MSN, BVH, VIC đối với Vn-Index sẽ giảm đi ít nhiều.     Ước lượng thay đổi tỷ trọng của VCB và CTG tới công thức tính Vn-Index khi niêm yết bổ sung phần vốn Nhà nước

Sự tăng/giảm bất thường của bộ ba cổ phiếu này đã làm “méo mó” biến động của Vn-Index từ đầu năm tới nay. Có lẽ vì vậy mà các cơ quan Nhà nước muốn niêm yết bổ sung cổ phiếu VCB để giảm tác động của những cổ phiếu trên.


Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất vẫn là xây dựng một chỉ số mới, có thể bao gồm một hữu hạn số cổ phiếu (hiện tất cả các cổ phiếu niêm yết tại HoSE đều được tham gia tính Vn-Index); đồng loại trừ phần cổ phiếu không thực sự được giao dịch như cổ phiếu của cổ đông Nhà nước, cổ đông nội bộ, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng…


Như

Số lượt xem: 429
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website