Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thử thách bản lĩnh nhà đầu tư

Thứ 6 12/11/2010 10h:00
Thử thách bản lĩnh nhà đầu tư
Sự tích cực nhất của những NĐT còn bám sàn lúc này là việc nói không với đòn bẩy tài chính.Cạnh tranh giữa các kênh đầu tư

Vàng và CK đều là các kênh đầu tư, nhưng tiền đổ nhiều vào CK sẽ tốt cho nền kinh tế hơn, vì sẽ tạo sức bật cho doanh nghiệp và tạo sự thông thoáng đối với nguồn vốn của dân. Trong khi đó, vàng có vai trò cất trữ nhiều hơn. Nhưng khi diễn biến kinh tế phức tạp, dòng tiền sẽ đổ nhiều sang vàng.

Lâu nay người dân Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung đã có tập quán mua vàng để cất trữ. Việc giá vàng liên tục tăng trong những ngày vừa qua ít nhiều gây nên sự lo lắng cho NĐT về giá trị tiền mặt họ cầm trong tay.

Chính vì vậy, mặc dù giá vàng hiện nay khá cao nhưng mọi người vẫn đổ xô mua. Cũng không loại trừ khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do các yếu tố từ kinh tế thế giới, thí dụ như USD tiếp tục giảm giá, hay kinh tế một số nước có vấn đề.

Đối với nước ta, các vấn đề nhập siêu, sức ép về lạm phát, dòng tiền qua ngân hàng không quá mạnh vẫn là những lo ngại thường trực. Bên cạnh đó, việc cạnh tranh lãi suất sẽ dẫn đến tình cảnh đuối thế của một số ngân hàng nhỏ.

Điều này sẽ càng làm cho dòng tiền chung vốn không mạnh lại càng đứng trước khả năng yếu đi thêm. Lãi suất cao cũng sẽ khiến hiệu quả kinh doanh của DN giảm xuống. Những yếu tố này sẽ “làm khó” TTCK từ đây đến cuối năm và nhiều NĐT cũng đã nhận diện được vấn đề này.

Áp lực cơ cấu tài sản

Sự tích cực nhất của những NĐT còn bám sàn lúc này là việc nói không với đòn bẩy tài chính. Điều này tăng sức chống chịu của NĐT trong những đợt giảm giá của thị trường. Nhưng khi không dùng đòn bẩy cũng đồng nghĩa với việc kỳ vọng về thị trường bị sụt giảm.

Bên cạnh đó, những NĐT vẫn còn bám sàn hiện nay cũng tiến hành chia sẻ bớt nguồn lực của mình. Thay vì 70% vốn dành cho CK, 30% còn lại dành cho vàng và ngoại tệ như trước, hiện nay cơ cấu này có thể thay đổi thành 50% CK, 30-40% ngoại tệ và 10-20% vàng.

Cũng cần phải nói là bản thân những NĐT không đầu tư vàng thường xuyên nếu quay lại trong lúc này cũng vô cùng rủi ro, nên không dễ để phân bổ một nguồn vốn lớn vào kênh này. NĐT vẫn bám trụ với thị trường nhưng sẽ phải phân bổ lại cơ cấu tài sản để phân tán rủi ro và điều này cũng có thể khiến thị trường chung bị ảnh hưởng.

Khoảng 1 tháng qua, thị trường xuất hiện một số phiên giảm điểm mạnh như ngày 9-11 VN Index giảm gần 8 điểm, gây lo ngại cho không ít NĐT. Nhưng theo quan điểm của tôi, đây chỉ là vấn đề nhạy cảm với thông tin.Khi thông tin về lãi suất ngân hàng tăng lên được đăng trên các kênh thông tin khác nhau, ngay lập tức NĐT sẽ bị tác động. NĐT chỉ cần nghe lãi suất liên ngân hàng tăng, các ngân hàng đua nhau nâng lãi suất tiết kiệm, là có thể thay đổi từ định mua CP chuyển sang không mua, hoặc từ nắm giữ chuyển thành bán ra.

Nhưng vấn đề nhạy cảm thông tin trên TTCK là chuyện khá phổ biến và thị trường sẽ còn xuất hiện những tình huống thử thách bản lĩnh NĐT như vậy. Thí dụ như hôm đầu tuần, Sở Giao dịch hàng hóa tại Hoa Kỳ yêu cầu nâng tỷ lệ ký quỹ cho bạc, ngay lập tức không chỉ giá bạc giảm mà các kim loại quý khác cũng giảm, vì NĐT lo ngại sẽ xuất hiện những kịch bản tương tự.

Trong ngắn hạn, xu hướng của TTCK vẫn sẽ tiếp tục đi ngang. VN Index và HNX Index vẫn tiếp tục đi ngang, nhưng thanh khoản nhiều khả năng giảm và có thể khiến sức hấp dẫn của thị trường xuống thấp.

Theo Phạm Linh - TGĐ CTCK Quốc Tế
Sài Gòn giải phóngSố lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website