Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thao túng giá chỉ bị phạt hành chính, vì sao?

Thứ 3 16/11/2010 08h:52
Thao túng giá chỉ bị phạt hành chính, vì sao?
Phó chánh thanh tra UBCK cho rằng để khởi tố cá nhân thực hiện thao túng giá cần xem xét hành vi đó có mang lại khoản thu lời bất chính và gây hậu quả nghiêm trọng hay không.

Bắt trúng lỗi thao túng giá mà chỉ bị phạt hành chính, chứ chưa thể thực hiện khởi tố các cá nhân vi phạm vì thiếu hướng dẫn thi hành là một lỗ hổng lớn trong hệ thống pháp luật về chứng khoán và TTCK.Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai NĐT Võ Văn Trường và Phạm Đình Phú vì có hành vi thao túng giá chứng khoán. Căn cứ kết quả kiểm tra của UBCK và Biên bản vi phạm hành chính ngày 22/10/2010 giữa UBCK và các ông Võ Văn Trường, ông Phạm Đình Phú cho thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2010 đến 31/8/2010, ông Trường sử dụng 2 tài khoản của mình và 10 tài khoản đứng tên người có liên quan, thông đồng với ông Phú để thực hiện mua, bán cổ phiếu của CTCP Sản xuất - kinh doanh dược và thiết bị y tế Việt Mỹ (AMV) nhằm tạo cung - cầu giả tạo để thao túng giá cổ phiếu AMV. Hành vi này vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán. Theo quyết định xử phạt hành chính, hai cá nhân trên mỗi người bị phạt 250 triệu đồng.Theo quy định hiện hành, các hành vi trong giao dịch chứng khoán sẽ bị xử lý hình sự bao gồm: cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật khi chào bán, niêm yết hoặc giao dịch chứng khoán; gian lận và lừa đảo trong giao dịch chứng khoán; thao túng giá chứng khoán. Vậy vì sao hành động thao túng giá của ông Trường và ông Phú chỉ bị UBCK phạt hành chính, thậm chí với số tiền phạt chưa phải là khung tối đa 300 triệu đồng?Trao đổi với ĐTCK, bà Vũ Thị Chân Phương, Phó chánh thanh tra UBCK cho rằng, để khởi tố cá nhân thực hiện thao túng giá, cần xem xét hành vi đó có mang lại khoản thu lời bất chính, có gây hậu quả nghiêm trọng hay không. Trong khi đó, hiện chưa có hướng dẫn thi hành điều này trong Luật Hình sự, nên chưa có vụ thao túng nào bị khởi tố hình sự. Bên cạnh đó, việc xác định khoản thu lời bất chính hiện nay cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nên chưa có công thức tính thống nhất với khoản thu này.Bà Phương cho biết thêm, hành vi thao túng giá của hai cá nhân này chưa làm phát sinh khoản thu. Việc xử phạt với mức kể trên đã là nghiêm minh, bởi các cá nhân đều bị lỗ trong giao dịch. Đây là trường hợp đầu tiên xử lý vi phạm hành chính theo nghị định mới về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK (Nghị định 85/2010/NĐ-CP).Theo ghi nhận của ĐTCK, nỗ lực xử phạt các cá nhân vi phạm của cơ quan quản lý thị trường là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, bắt trúng lỗi thao túng giá mà chỉ bị phạt hành chính, chứ chưa thể thực hiện khởi tố các cá nhân vi phạm vì thiếu hướng dẫn thi hành là một lỗ hổng lớn trong hệ thống pháp luật về chứng khoán và TTCK.Theo Nguyên ThànhĐTCKSố lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website