Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán cũng hùa theo lãi suất mới

Thứ 4 17/11/2010 09h:18
Công ty chứng khoán cũng hùa theo lãi suất mới
Ứng trước tiền bán, cầm cố CP niêm yết có biểu phí mới kể từ đầu tuần, sau khi LS cơ bản tăng lên. Tuy nhiên, không nhiều người dùng đến công cụ này.

Công ty chứng khoán VnDirect chính thức áp dụng mức phí ứng trước tiền bán chứng khoán từ ngày 15/11 là 0,053% một ngày, thay vì 0,048% trước đó. Lãi suất cho vay cầm cố cổ phiếu do Ngân hàng Liên Việt đưa ra cho khách hàng VnDirect cũng điều chỉnh từ 16% một năm lên 18%, có hiệu lực từ hôm nay.

Công ty chứng khoán SME từ ngày 11/11 bỏ mức phí 0,045% cho dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, mà nâng lên 0,053% một ngày.

Rồng Việt cũng đã thông báo rộng rãi đến nhà đầu tư lãi suất tư vấn đầu tư và tài giao dịch từ 0,048% lên 0,05% một ngày. Hiện tại, cách tính phí ứng trước đã thay đổi. Bởi còn tùy thuộc vào số tiền ứng trước, số ngày nhận ứng trước và mức phí ứng trước (khoản này được quy định theo từng thời kỳ, mức đang áp dụng là 0,045% một ngày).

Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tân Việt - Hoàng Xuân Quyến cho biết cũng vừa thay đổi mức phí ứng trước tiền bán. "Mức phí tăng bao nhiêu tùy thuộc vào chi phí nguồn vốn huy động được. Hiện tại, vốn vay ở các nhà băng đều điều chỉnh, buộc công ty cũng phải nâng theo, dù giao dịch trên thị trường hiện nay ảm đạm, không mấy nhà đầu tư dùng đến công cụ này", ông nói.

Một số công ty chứng khoán khác cho biết hiện vẫn giữ nguyên mức phí cũ, song việc điều chỉnh là khó tránh nếu không sẽ lỗ. Có công ty không công bố chính thức biểu phí mới cho các gói sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ đầu tư. Bởi còn tùy vào đối tượng khách hàng mà đưa ra các bậc thang khác nhau chứ không ấn định một con số cụ thể.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán ở TP HCM cho biết, hỗ trợ đòn bẩy tài chính cho nhà đầu tư đã giảm hẳn trong hơn tháng nay. Cho nên, dù có điều chỉnh lãi suất cho các khoản đầu tư, cũng không tác động lớn đến giao dịch hàng ngày. Thanh khoản trong suốt thời gian gần đây èo uột, nhà đầu tư gần như tách hẳn với những công cụ đòn bẩy. Có người không mua bán gì hoặc chỉ dám mua bằng tiền sẵn có, chứ không đụng đến phương án vay như trước.

Theo ông, mức tăng chừng 0,008% một ngày (ứng trước tiền bán) thực ra không là áp lực lớn với nhà đầu tư, nếu trong điều kiện thị trường thuận lợi. Còn hiện tại, do khả năng sinh lời trên thị trường kém, nên thông tin này đã tiếp thêm sức trấn áp tâm lý nhà đầu tư. Tại VIS, nhà đầu tư cũng nhận được khuyến cáo không nên dùng đòn bẩy, từ cả tháng nay

"Diễn biến giao dịch hiện tại không ủng hộ cho việc sử dụng các công cụ hỗ trợ để khuếch trương danh mục đầu tư, dù ít hay nhiều", anh Hà, nhà đầu tư ở sàn ACBS chia sẻ. Theo anh, giá cổ phiếu liên tục suy giảm, không biết đâu là điểm dừng thì việc mua bằng tiền tự có đã là rủi ro không nhỏ. Vì có thể ngày mai, ngày kia giá đã giảm thêm nữa. Dòng vốn do đó bị ứ đọng bởi nhà đầu tư tiếc rẻ, không đành lòng cắt lỗ, chờ cổ phiếu lên ở mức chấp nhận mới bán. Chính vì vậy, theo anh, không cần phải ứng trước tiền bán để mua tiếp trong bối cảnh mức phí tăng như hiện nay, cứ chờ T+4 còn mua được cổ phiếu giá thấp hơn lại không bị mất phí theo từng ngày.

Anh Trung, nhà đầu tư sàn SSI cho rằng việc bị trừ thuế thu nhập 0,1% là một gánh nặng với nhà đầu tư năm nay. Bởi hầu như ai cũng lỗ. Trong khi ai cũng chọn phương án nộp thuế theo hình thức 0,1% trên giá trị chuyển nhượng, thay vì chỉ chịu 20% thuế suất trên tổng lợi nhuận thu được trong năm.

Chính vì vậy, việc tăng phí, điều chỉnh lãi suất khoản vay đầu tư chứng khoán hiện nay, càng khiến người có ý định dùng đến công cụ này thận trọng hơn, khi diễn biến thị trường kém sáng sủa. Các công ty chứng khoán ủng hộ phương án đầu tư giá trị, giá cổ phiếu đã ở mức hợp lý, P/E của Việt Nam rẻ so với các nước trong khu vực... Song, mấy nhà đầu tư dám mua vào, bởi giá chứng khoán ngày mai có thể rẻ hơn nữa. Khi đó, áp lực phải trả thêm các khoản phí, lãi suất vay, sẽ quá nặng nề với nhà đầu tư.

Theo Bạch Hường
VNExpressSố lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website