Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư bị “ép” mua cổ phiếu?

Thứ 2 16/05/2011 15h:49
Nhà đầu tư bị “ép” mua cổ phiếu?
Doanh nghiệp không thể vay vốn ngân hàng nên huy động vốn qua phát hành thêm cổ phiếu để rộng vốn xoay sở trả nợ hoặc làm thêm dự án mới.
div>

Từ đầu năm 2011 có thể chứng kiến việc hàng loạt các Cty cổ phần lớn nhỏ đã trình hồ sơ xin tăng vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu như một kênh để huy động vốn.

Trên nhiều diễn đàn, các NĐT nhận xét về đợt xin tăng vốn ồ ạt đang diễn ra thế này: "Nguyên nhân có thể vì hiện nay các DN nợ NH quá nhiều! Mà các dự án của họ chưa thu được tiền gốc về trả nợ cho NH, nên họ xin phát hành thêm để rộng vốn xoay sở trả nợ hoặc làm thêm dự án mớ"i.Trong thời điểm NHNN đang siết chặt để chống lạm phát nên vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến các NHTM. Lúc này nếu DN đi vay sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì NHTM hiện nay cũng đang chật vật tiền vì chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN đang áp dụng nhiều biện pháp như dư nợ tín dụng dưới 20 %, giảm lãi suất trần huy động USD, lại rục rịch tăng dự trữ bắt buộc cho các NHTM.

Một phần nữa vì lãi suất vay NH hiện nay là từ 16% trở lên. Vấn đề cốt lõi là có những DN từ ngày thành lập tới giờ mức cổ tức của họ không vượt quá con số 15% hay dưới 10% thì lấy gì họ bù vào khi vay NH với mức lãi suất trên 16%.Bài toán đã được giải cho câu hỏi: Vì sao các DN đồng loạt xin tăng vốn bằng việc phát hành thêm cổ phiếu?Sự kiện chứng chỉ quỹ VF1 buộc phải hạ giá mạnh vì lo ngại không phát hành hết, cùng việc hàng loạt phiên đấu giá, phát hành cổ phiếu trước đó "ế ẩm", đã cho thấy các NĐT bắt đầu "ngán ngẩm" với việc tăng vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu ồ ạt của các DN cổ phần.

Tăng vốn ồ ạt nhất trong thời điểm hiện tại và sắp tới là khối NHTM cổ phần. Hàng loạt NHTM cổ phần như ACB, Sacombank (STB), Đông Á, Eximbank, Phương Đông... thi nhau tăng vốn hoặc phát hành thêm cổ phiếu.Theo sau là các Cty chứng khoán từ lớn đến nhỏ như SSI, SBS, BVS, Đại Việt... và ít có DN nào chịu tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu ít hơn 100 tỷ. Điều này đồng nghĩa với việc đa số các DN trên tung ra thị trường ít nhất là 10 triệu cổ phiếu/ DN.Chỉ tính riêng các tổ chức niêm yết thì đã có gần 100 DN chọn phương án trên, nhiều đến nỗi "Cty nào không tăng vốn, phát hành cổ phiếu thì mới là chuyện lạ"!

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, sẽ là sai lầm nếu DN do phát hành cổ phiếu quá dễ đã tăng vốn chủ sở hữu và chủ yếu dựa vào vốn này để kinh doanh cùng một số việc khác.Nhiều DN vừa qua phát hành thêm cổ phiếu mà trong đó một phần tiền thu được dùng để trả nợ NH, đầu tư tài chính... tức nằm ngoài mục tiêu chính là đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.Với việc nhiều DN cổ phần đang bị HĐQT "thao túng" như hiện nay thì đa số cổ đông chỉ cần biết phương án phát hành cổ phiếu như thế nào, có bán giá ưu đãi cho cổ đông hiện hữu như mình hay không. Ít ai quan tâm đòi hỏi DN chứng minh tính khả thi của dự án, sự cân đối về cơ cấu tài chính sau khi tăng vốn từ việc phát hành.

NĐT đang bị bỏ rơi, thị trường ngày càng kiệt quệ và méo mó, những nỗ lực chăm chút cho một thị trường vốn hơn 10 năm qua đang bị mai một nặng nề. Hậu quả không chỉ dừng ở việc NĐT thua lỗ, chức năng tạo kênh dẫn vốn của TTCK suy giảm mạnh, mà những chương trình lớn hơn như cổ phần hóa và đổi mới DN Nhà nước cũng bị tác động tiêu cực, đã và đang bị đình trệ, khó có thể về đích như mục tiêu đề ra.

Đặc biệt với TTCK chưa hoàn hảo như ở Việt Nam, tính đầu cơ rất cao. Điều mà đa số giới đầu tư mong muốn nhận được là thặng dư từ việc tăng giá cổ phiếu, hơn là lợi nhuận ổn định thu được từ hoạt động đầu tư dài hạn hàng năm.Một thực tế là rất khó tìm được những NĐT cá nhân sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu từ 3-5 năm để hưởng lợi nhuận từ dòng tiền mặt trong sản xuất kinh doanh của DN. Ngay cả việc nắm giữ dài hạn tương đối như vậy, những gì mà NĐT nhận được cũng chẳng đáng là bao khi mức cổ tức tính theo mệnh giá cũng chỉ tương đương, thậm chí thấp hơn lãi suất NH.

Nếu chỉ căn cứ vào yếu tố thị trường định giá DN thấp chứ không phải giá trị bản thân của DN yếu để "đổ lỗi" cho thị trường thì không hợp lý. Hàng chục DN quy mô cả nghìn tỷ hiện tại trên sàn, nếu không nhờ nhiều đợt bùng phát của thị trường giá lên những năm qua thì lấy

Số lượt xem: 229
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website