Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Quỹ đóng sắp có cơ hội tự cứu mình

Thứ 3 17/05/2011 08h:28
Quỹ đóng sắp có cơ hội tự cứu mình
Dự thảo về Quỹ mở đang được UBCK hoàn chỉnh và có hiệu lực từ 1/7 tới, các quỹ đại chúng có cơ hội mua lại CCQ để hỗ trợ giá.

Với quy định của dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) hoàn chỉnh và có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, các quỹ đại chúng dạng đóng sẽ được phép chuyển sang quỹ mở. Khi đó, họ mới có cơ hội mua lại chứng chỉ quỹ (CCQ) để hỗ trợ giá, đặc biệt là trong bối cảnh CCQ đang bị thị trường chiết khấu khá cao như hiện tại.

So với kỳ báo cáo liền trước (ngày 28/4) về thay đổi giá trị tài sản ròng (NAV) của các CCQ, thì kỳ báo cáo ngày 5/5, NAV của 4/5 chứng chỉ quỹ đang niêm yết đều tăng, chỉ có NAV của VFMVF4 giảm.Trong bối cảnh TTCK diễn biến thiếu "lửa" như hiện tại khiến thị giá CCQ liên tục giảm, dường như NAV tăng không mang lại nhiều ý nghĩa, nếu không muốn nói lại càng làm tăng tỷ lệ chiết khấu của thị trường.Chốt phiên giao dịch ngày 13/5, thị giá của VFMVF1 là 9.900 đồng/CCQ, trong khi NAV của kỳ báo cáo gần nhất (ngày 5/5) là hơn 18.000 đồng/CCQ, chỉ số này của PRUBF1 tương ứng là 5.300 đồng/CCQ và 8.449 đồng/CCQ, MAFPF1 là 4.100 đồng/CCQ và 6.882 đồng/CCQ…

Diễn biến giá CCQ hiện tại khiến thành viên các quỹ đại chúng như ngồi trên chảo lửa, nhưng đành bất lực đứng nhìn thị trường đang ngày càng gia tăng mức chiết khấu CCQ.

Mức chiết khấu của các CCQ đang ngày một lớn đến mức có lẽ chỉ xảy ra tại Việt Nam. Tỷ lệ chiết khấu này quá… kinh khủng, hiện trung bình lên đến 30 - 40%, trong khi tỷ lệ này tại các thị trường trên thế giới khoảng 10% đã là quá lớn.


Một thành viên Ban đại diện VFMVF4 không giấu được sự sốt ruột khi chia sẻ: "Mức chiết khấu của các CCQ đang ngày một lớn đến mức có lẽ chỉ xảy ra tại Việt Nam. Tỷ lệ chiết khấu này quá… kinh khủng, hiện trung bình lên đến 30 - 40%, trong khi tỷ lệ này tại các thị trường trên thế giới khoảng 10% đã là quá lớn. Diễn biến này đang làm mất đi sức hấp dẫn của các CCQ. Thế nhưng, bản thân các quỹ chẳng thể tự cứu mình tương tự như cách nhiều công ty niêm yết đang áp dụng là mua cổ phiếu quỹ khi thị giá cổ phiếu thoát ly quá xa giá trị sổ sách của DN, bởi các quỹ đại chúng đang được tổ chức theo dạng quỹ đóng…".

Với diễn biến TTCK được dự báo là khó có triển vọng khả quan trong tương lai gần, cộng với việc chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở còn phải chờ quy định pháp lý, thì tới đây, có lẽ một kịch bản không mong muốn mà các quỹ đại chúng phải đối mặt là thị trường có thể tiếp tục gia tăng mức chiết khấu các CCQ.

Kiến nghị tìm lối thoát cho quỹ đóng đã được thành viên các quỹ đại chúng đề xuất lên UBCK từ lâu theo hướng cho phép chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở, nhưng việc đưa ra một giải pháp tình thế dường như không nhận được sự đồng tình từ phía cơ quan quản lý. Bởi vậy, các quỹ đành phải chờ và giải pháp tháo gỡ bế tắc được hé mở khi UBCK đưa quy định cho phép chuyển đổi quỹ đóng thành quỹ mở vào dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoản sửa đổi.

Theo đó, khoản 4, Điều 113 dự thảo Nghị định quy định: "Quỹ đóng được chuyển đổi thành quỹ mở theo quyết định của đại hội nhà đầu tư. Trình tự, thủ tục thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính…".


Theo đó, khoản 4, Điều 113 dự thảo Nghị định quy định: "Quỹ đóng được chuyển đổi thành quỹ mở theo quyết định của đại hội nhà đầu tư. Trình tự, thủ tục thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính…".

Với quy định chung chung như vậy, theo thành viên các quỹ đại chúng, nếu Bộ Tài chính, UBCK không sớm có Thông tư hướng dẫn Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, thì nguy cơ các quỹ đại chúng phải kéo dài chuỗi ngày chờ đợi để có thể sớm chuyển đổi sang mô hình quỹ mở, qua đó cho phép các quỹ đại chúng chủ động, linh hoạt mua lại CCQ mỗi khi bị thị trường chiết khấu quá cao là điều khó tránh khỏi, trong khi nhu cầu mua lại CCQ để tự cứu mình của các quỹ đại chúng đang đặt ra bức bách hàng ngày.

Sự sốt ruột của các quỹ phần nào được giải toả, khi một lãnh đạo UBCK cho biết, việc soạn thảo Thông tư nhằm chi tiết hoá Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi đang được UBCK song song chuẩn bị với hoàn tất dự thảo Nghị định.Vị lãnh đạo này cũng khẳng định, hiện dự thảo Thông tư đang được UBCK khẩn trương hoàn chỉnh, để ngay sau khi Nghị định có hiệu lực từ 1 - 2 tháng, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét, để ban hành và có hiệu lực vào cuối năm nay.

Với tiến độ hoàn chỉnh văn bản pháp lý như vậy, khoảng đầu năm 2012, các quỹ đại chúng dạng đóng mới có thể hiện thực hoá mục tiêu chuyển đổi mô hình hoạt động sang dạng mở, khi đó họ mới hy vọng thoát khỏi cơn bĩ cực hiện tại.Theo Hữu Đạo
ĐTCKSố lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website