Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vina Capital: Vốn “ngoại” đang chờ vào Việt Nam

Chủ nhật 21/11/2010 09h:37
Vina Capital: Vốn “ngoại” đang chờ vào Việt Nam
Trao đổi với ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital về khả năng trở lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài năm 2011.

Đánh giá của ông về triển vọng kinh tế Việt Nam, cũng như tiềm năng tăng trưởng trong thu hút dòng vốn ngoại năm 2011?

Triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung, dài hạn là khá tốt, với GDP tăng trưởng 7 - 8% từ nay đến năm 2015. Với dân số ước khoảng 90 triệu người và mỗi năm có 3 - 4% người dân ở nông thôn gia nhập thành thị, nhất là ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, sẽ tạo ra nhu cầu lớn cho hạ tầng, bất động sản, y tế, giáo dục.

Để đón đầu xu hướng trên, chúng tôi sẽ đầu tư, phát triển một số thương hiệu trong lĩnh vực bất động sản cho khách hàng có nhu cầu thực. VinaCapital đang quản lý tài sản trị giá 1,8 tỷ USD, trong đó, chúng tôi còn 300 triệu USD tiền mặt. Với các khoản đã đầu tư, VinaCapital phân bổ 40% vào các công ty niêm yết và OTC, 40% vào bất động sản, 20% còn lại vào lĩnh vực hạ tầng và công nghệ. Riêng lĩnh vực bất động sản, VinaCapital có cả công ty phát triển các dự án và phân phối sản phẩm sau khi dự án được hình thành.

Ông cho biết kế hoạch giải ngân năm 2011 của Tập đoàn và khả năng huy động vốn mới?

Với lượng tiền mặt hiện có, VinaCapital dự kiến giải ngân 100 triệu USD trong năm 2011. Ngoài ra, Tập đoàn còn tính đến việc huy động thêm vốn để thành lập 2 quỹ mới (quỹ đầu tư vào chứng khoán với số vốn 200 - 300 triệu USD và quỹ đầu tư vào bất động sản, với số vốn tương đương). Nếu thành công trong việc huy động vốn thành lập 2 quỹ nói trên, năm 2011, chúng tôi sẽ có thêm 400 - 600 triệu USD để đầu tư.

Trong quá trình tiếp xúc với nhà đầu tư nước ngoài, ông thấy họ quan tâm tới lĩnh vực nào của Việt Nam?

Về trung, dài hạn, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới việc mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng tốt, có chỉ số P/E phù hợp.

Thị trường chứng khoán năm 2010 ảm đạm, mọi kỳ vọng được dồn vào năm 2011. Theo ông, ngành nào sẽ được nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn để bỏ vốn đầu tư?

Ngành hàng thu hút sự quan tâm vẫn là hàng tiêu dùng. Khi quyết định bỏ vốn đầu tư, VinaCapital quan tâm tới 2 yếu tố. Đó là công ty đó phải có thương hiệu mạnh trên thị trường và lợi nhuận thu về phải đạt 3 - 5 triệu USD/năm trở lên. Tiếp đó, doanh nghiệp phải có tiềm năng xuất khẩu sản phẩm hàng tiêu dùng trong tương lai.

Chúng tôi cũng đánh giá cao lĩnh vực y tế. Hiện VinaCapital đang đầu tư vào Bệnh viện Hoàn Mỹ, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang… Tiêu chí lựa chọn đầu tư ở lĩnh vực này của VinaCapital là khả năng tiêu thụ, nhu cầu sản phẩm.

Các lĩnh vực khác như tài chính - ngân hàng, dầu khí, thủy sản cũng được xem là tiềm năng đối với VinaCapital.

Liên quan đến lĩnh vực bất động sản, VinaCapital tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm dành cho người có thu nhập trung bình, nhưng ổn định. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư vào các siêu thị bán lẻ, tránh đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp.

Theo Vân LinhBáo Đầu Tư
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website