Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

15 CTCK trong vùng báo động an toàn tài chính

Thứ 4 18/05/2011 14h:47
15 CTCK trong vùng báo động an toàn tài chính
Đa số công ty còn lại vẫn trong trạng thái tài chính an toàn để thực hiện các nghiệp vụ được cấp phép.Bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa có điểm sáng là nguyên nhân chính khiến TTCK Việt Nam chìm trong sắc đỏ, với thanh khoản yếu ớt từ gần 1 năm trở lại đây. Bức tranh thị trường mang đầy gam màu xám, nhưng trong trong lòng nó, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận.

Theo thống kê của ĐTCK, so với cùng kỳ năm 2010, trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, số DN đưa cổ phiếu vào niêm yết tuy có giảm, nhưng thực tế, các DN đủ điều kiện vẫn đang túc tắc lên sàn.

Hiện nay, sàn Hà Nội đang xem xét, thẩm định hồ sơ niêm yết của gần 10 DN, trong đó có những DN quy mô lớn như CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch (vốn điều lệ 2.560 tỷ đồng); CTCP Xây lắp dầu khí Hà Nội (vốn điều lệ 300 tỷ đồng); CTCP Tập đoàn FLC (vốn điều lệ 170 tỷ đồng)… Tại sàn TP. HCM, lượng DN đăng ký lên sàn đông hơn, với 15 DN đang được xem xét hồ sơ niêm yết.

Trong khi đó, tính từ đầu năm đến nay, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM đã chấp thuận niêm yết cho 11 DN, trong đó có những DN tên tuổi như Ngân hàng TMCP Quân đội, CTCP Bảo hiểm Petrolimex, CTCP Phát triển đa quốc gia I.D.I.… Nỗ lực của các DN trong việc đưa cổ phiếu vào niêm yết trong "thời gian khó" này là rất đáng ghi nhận và là niềm động viên lớn đối với các tổ chức trung gian và cơ quan tổ chức thị trường.

Ở phía nhà quản lý, UBCK cho biết, thực trạng TTCK suy giảm quá mạnh, hoạt động của khối các tổ chức tài chính trung gian đang gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán, UBCK, báo cáo của các CTCK về thực trạng an toàn tài chính gửi về UBCK cho thấy, có 15 công ty có mức độ an toàn tài chính ở trong vùng báo động. Đa số công ty còn lại vẫn trong trạng thái tài chính an toàn để thực hiện các nghiệp vụ được cấp phép.

Từ 1/4/2011, các CTCK phải thực thi việc báo cáo về an toàn tài chính về UBCK theo yêu cầu tại Thông tư số 226/2010/TT-BTC. Trên cơ sở các báo cáo từ CTCK, UBCK đã và đang có sự giám sát, đốc thúc khối công ty này dần điều chỉnh thực trạng tài chính về các mức an toàn, theo quy định pháp lý.

Ngoài việc giám sát và đốc thúc khối tổ chức tài chính trung gian dần điều chỉnh tình trạng tài chính về mức an toàn, UBCK cũng đang gấp rút hoàn thiện một loạt văn bản pháp quy để chuẩn bị cho Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung đi vào thực tế.

Với việc Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 1/7/2011, quy chuẩn về điều kiện niêm yết trên TTCK được nâng lên, chuẩn mực minh bạch trên TTCK được đẩy mạnh hơn một bước, hoạt động của khối tổ chức tài chính trung gian cũng có sự điều chỉnh (như cho phép CTCK được cung cấp dịch vụ ủy thác đầu tư cho cá nhân, công ty quản lý quỹ được nhận ủy thác đầu tư cho pháp nhân). Đây là nền tảng để các chủ thể trên đó hoạt động minh bạch và bền vững hơn.

Không thể phủ nhận tâm trạng chung của các chủ thể trên TTCK lúc này là rất bi quan, mệt mỏi, nhưng trong đó, vẫn có những nỗ lực bền bỉ duy trì và củng cố thị trường từ nhiều phía, với hy vọng khi nền kinh tế bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới, TTCK có nội lực để bật lên.Theo Phạm Oanh
ĐTCKSố lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website