Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Huy động quỹ đầu tư: "Mây đen đang vần vũ trên bầu trời"

Thứ 5 19/05/2011 15h:18
Huy động quỹ đầu tư: "Mây đen đang vần vũ trên bầu trời"
Bức tranh không sáng sủa của TTCK Việt Nam cùng các biện pháp thắt chặt kinh tế vĩ mô nhằm kìm chế lạm phát đã và đang tác động trực tiếp đến NAV của các quỹ đầu tư.

Các công ty quản lý quỹ đầu tư nước ngoài đang chọn biện pháp “đánh lẻ” hay gọi vốn từ nhà đầu tư Việt Nam. Mục tiêu huy động quỹ mới trong năm nay của họ có nguy cơ không thành.

"Mây đen đang vần vũ trên bầu trời”, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành Công ty Quản lý Quỹ đầu tư VinaCapital, đã mô tả quá trình gây quỹ mới trong năm 2011 tại thị trường Việt Nam như thế.

Đối mặt với thử thách lớn nhất

Trong tuần qua, tổng khối lượng giao dịch cả 2 sàn HoSE và HNX có ngày chỉ đạt xấp xỉ 43 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 700 tỉ đồng. Đây là tỉ lệ thấp nhất về giá trị giao dịch của TTCK Việt Nam 2 năm qua. Trang web Bloomberg Finance của Mỹ cũng vừa công bố kết quả chỉ số VN-Index và HNX-Index đã giảm lần lượt 60% và 20% so với tháng 1.2010.

Bức tranh không sáng sủa của TTCK Việt Nam cùng các biện pháp thắt chặt kinh tế vĩ mô nhằm kìm chế lạm phát đã và đang tác động trực tiếp đến mức tăng trưởng giá trị tài sản ròng (NAV), một công cụ phản ánh tình trạng sức khỏe của các quỹ đầu tư.Báo cáo ngày 6.5 của tổ chức tài chính LCF Rothschild (Anh) về dữ liệu hoạt động hằng ngày của hơn 100 quỹ đầu tư toàn cầu cho thấy, NAV trong gần 5 tháng đầu năm nay của các quỹ chứng khoán tại Việt Nam chỉ đạt -7,8% so với -7,2% cả năm 2010 và 48,4% năm 2009.Theo đó, mức giảm NAV nhiều nhất thuộc về quỹ Blackhorse Enhanced Vietnam Inc (-21,5%), Vietnam Emerging Equity Fund (VEEF) của Dragon Capital (-17,5%) và Vietnam Azalea Fund (VAF) của Mekong Capital (-17,3%).Các quỹ đầu tư bất động sản tuy có kết quả hoạt động khả quan hơn trong cùng thời gian trên nhưng chỉ số NAV cũng không khả quan với -5,0% so với -5,9% năm 2010 và 2,3% của 2009.

Trả lời phỏng vấn của NCĐT hồi cuối năm 2010 về chiến lược kinh doanh năm 2011, ông Louis Nguyễn, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM), cho biết xu hướng giao dịch chứng chỉ quỹ với mức chiết khấu lớn hơn so với NAV sẽ được tiếp tục.Nguyên nhân là các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đều là quỹ đóng, tức là bị giới hạn về thời gian hoạt động. Vì vậy, các công ty quản lý quỹ nước ngoài sẽ gặp khó khăn trong kế hoạch huy động quỹ mới. Không có nhà đầu tư nào muốn đổ tiền vào những chứng chỉ quỹ có giá trị giao dịch không hấp dẫn. Tình hình thực tế đang dần chứng minh cho nhận định này.

“Đến hết quý III và thậm chí sang quý IV, SAM chưa chắc sẽ gây thêm được quỹ mới nào vì nhà đầu tư đang để mắt nhiều hơn đến những thị trường châu Á khác”, ông Hoàng Xuân Chính, Giám đốc Quỹ Đầu tư Chứng khoán của SAM nhận xét.Lý do của tình trạng này, theo ông Chính, là hoạt động của hai quỹ về đầu tư chứng khoán VEH và bất động sản VPH đang giảm sâu so với kỳ vọng. Chứng chỉ quỹ đang được giao dịch với mức chiết khấu khá lớn so với NAV, khoảng -20% cho VEH lẫn VPH.

Trong năm 2011, SAM dự kiến sẽ huy động gây 3 quỹ mới với số vốn 450 triệu USD gồm 1 quỹ năng lượng và dầu khí, 1 quỹ bất động sản và còn lại là ETF (Exchange Traded Fund), dạng quỹ đầu tư mở theo xu hướng thị trường, chỉ đổ tiền vào một nhóm cổ phiếu blue-chip có khả năng tác động đến sự tăng giảm của chỉ số chứng khoán.Ông Chính nói: “Chúng tôi đang đối mặt với thử thách lớn nhất trong việc triển khai kế hoạch gây quỹ mới tại Việt Nam”.

Tháng 9.2010, một tên tuổi lớn trong làng quỹ nước ngoài tại Việt Nam là Indochina Capital, công bố bán 25% cổ phần cho Tập đoàn Tài chính ORIX (Nhật), đồng thời xúc tiến lập Quỹ ICL Holdings 3 với tổng vốn đăng ký hơn 180 triệu USD, chuyên đầu tư vào các dự án bất động sản cao cấp ở Việt Nam. Ngay sau đó, Indochina Capital đầu tư vào khu phức hợp Saigon South Residences ở quận 7, TP.HCM.Tuy nhiên, vụ động đất - sóng thần tại Nhật vừa qua đã tác động tiêu cực đến việc huy động Quỹ. Nguồn tin từ những người trong cuộc cho biết khả năng lập quỹ và bắt đầu giải ngân trong năm 2011 là không thể.

VinaCapital vẫn lạc quan, kiên định giữ kế hoạch lập quỹ đầu tư mới vào các công ty cổ phần tư nhân với số vốn dự kiến từ 200-300 triệu USD năm 2011.Ông Andy Ho cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc với 15 nhà đầu tư và có 12 người đã ký thỏa thuận bảo mật việc tiếp xúc với các dữ liệu liên quan đến kết quả kinh doanh của VinaCapital”.Mô hình quỹ mới này có tên LPGP (Limited Partner and General Partner), với điểm khác biệt là giai đoạn giải ngân chỉ bắt đầu sau khi hội đồng đầu tư gồm các nhà đầu tư và thành viên chủ chốt của quỹ đầu tư chấp thuận toàn bộ dự án.

Ông Andy Ho dự kiến phải mất khoảng 4 tháng nữa thì thông tin về khả năng gây quỹ mới được công bố. Tuy nhiên, giới quỹ đầu tư cho rằng việc huy động quỹ này trong năm 2011 cũng chỉ là hy vọng. Còn đối với quỹ bất động sản thì không khả thi. Vì nếu chỉ có 30% vốn và đi vay đến 70% với lãi suất 27% như lúc này, các chủ đầu tư dự án khó kinh doanh có hiệu quả.

Hết đám mây đen này sẽ có đám mây đen khác

Trước viễn cảnh trên của tình hình huy động quỹ mới, một số công ty quản lý quỹ đang lên kế hoạch chữa cháy. Tuy vậy, các chuyên gia trong ngành cho rằng đó là những biện pháp nhất thời, không phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài của các quỹ đầu tư tại Việt Nam, nhất là mục tiêu đạt NAV cao và bền vững.

SAM chọn giải pháp đánh lẻ, nghĩa là đứng ra kết nối các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài có nhu cầu rót vốn vào một số dự án ở Việt Nam, kể cả dự án trong danh mục đầu tư của SAM. Vai trò của quỹ đầu tư trong trường hợp này sẽ là thực hiện chức năng quản lý và thu phí quản lý.

Đây cũng là cách Indochina Capital hướng đến. Ông Nikhil Singh, Giám đốc Quỹ Chứng khoán của Indochina Capital, cho biết gần đây, nhiều nhà đầu tư cá nhân và gia đình từ châu Âu và Bắc Mỹ đã tiếp xúc với Công ty nhằm tìm hiểu thông tin đầu tư vào một số doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc lĩnh vực bất động sản, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ y tế.

Gần đây, nhiều nhà đầu tư cá nhân và gia đình từ châu Âu và Bắc Mỹ đã tiếp xúc với Công ty nhằm tìm hiểu thông tin đầu tư vào một số doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc lĩnh vực bất động sản, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ y tế.


“Một khách hàng của chúng tôi nói rõ là họ không thích tham gia quỹ đầu tư vì không muốn tiền của mình bị trộn lẫn vào tiền của người khác”, ông Singh nói.

Tuy nhiên, một chuyên gia ngành quỹ đầu tư (đề nghị không nêu tên) nhận định nhược điểm lớn nhất của chiến lược đánh lẻ là hiệu quả kinh doanh thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược dài hạn cùng uy tín của công ty quản lý quỹ.

Ngoài chuyện đánh lẻ, ông Singh còn nêu giải pháp huy động vốn từ các nhà đầu tư trong nước như trường hợp Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư VFM, liên doanh giữa Dragon Capital và Sacombank theo cơ cấu vốn 49% - 51%. VFM đang quản lý quỹ đầu tư chứng khoán VF1 có tổng giá trị NAV khoảng 572 tỉ đồng (theo LCF Rothschild).Ông Singh cho biết, đây là một giải pháp huy động vốn trong nước cho quỹ mới mà Indochina Capital đang nghiên cứu, nhằm tìm kiếm nhà đầu tư nội có tiềm năng thật sự. Nhưng ông từ chối cung cấp thông tin về những nhà đầu tư trong nước mà Indochina Capital đã lên danh sách.

Ông Andy Ho, VinaCapital, cho rằng chính sách kiềm chế lạm phát của Chính phủ thật sự là liều thuốc đắng đối với việc huy động quỹ mới, nhưng đó là một động thái hợp lý và cần thiết.“Tình hình gây quỹ mới sẽ sáng sủa hơn hy vọng vào cuối năm nay khi đám mây đen hiện tại bay đi, nghĩa là tình trạng lạm phát, tỉ giá và chính sách dư nợ cho vay của các ngân hàng được giải quyết về cơ bản.Tuy nhiên, dự kiến một đám mây đen khác có thể sẽ kéo đến và gây ra mưa to, gió giật. Đó là giá dầu thế giới tăng cao liên tục vào thời điểm cuối năm, gây ảnh hưởng không ít đến tình hình kinh tế vĩ mô trong nước. Khi đó, động từ gây quỹ mới sẽ phải được chia ở thì tương lai trong năm 2012 hay 2013”, ông Andy Ho kết luận.Theo Vĩnh Bảo
Nhịp cầu đầu tưSố lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website