Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Khi quỹ đầu tư “nổi loạn”

Thứ 6 20/05/2011 08h:41
Khi quỹ đầu tư “nổi loạn”
Sự sụt giảm liên tục của TTCK khiến nhiều nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư tổ chức sốt ruột, và họ quay sang “hành” lãnh đạo DN niêm yết.

ĐHCĐ năm 2011 của CTCP Đá ốp lát cao cấp Vicostone (VCS) có lẽ là đại hội diễn ra lâu nhất, từ 7h30 sáng đến 3h30 chiều mới kết thúc. Một trong những lý do dẫn tới kỷ lục này được các cổ đông tham dự cuộc họp mô tả là có sự "nổi loạn" của một cổ đông tổ chức là Quỹ đầu tư Red River (Pháp) hiện sở hữu 17% cổ phần tại VCS.Red River ứng cử đại diện vào HĐQT Công ty và đề nghị đưa nội dung bầu bổ sung thành viên HĐQT lên phần đầu tiên của cuộc họp. Chủ tọa đại hội đã phải xin ý kiến cổ đông về nội dung này.Do tổ chức trên e ngại có thể nảy sinh gian lận bằng biểu quyết nên đại hội đã phải thực hiện bỏ phiếu thông qua chương trình đại hội. Đại diện của quỹ đầu tư có mặt trong ban kiểm phiếu, dù đã có phần mềm kiểm phiếu, đã rà từng giấy ủy quyền, nhưng thời gian kiểm phiếu tiêu tốn mất 1,5 giờ. Kết quả, toàn bộ cổ đông đại diện cho 94% cổ phiếu có quyền biểu quyết của VCS tham dự đại hội đều thông qua chương trình theo đúng trật tự thông thường, trừ Red River.Tại đại hội này, đại diện của quỹ đầu tư không được bầu vào HĐQT do cổ đông lớn nhất của VCS phủ quyết. Sự bực dọc dẫn đến những chất vấn gay gắt của họ dành cho HĐQT và Ban điều hành sau đó. Chủ tịch HĐQT Công ty đã dành thời gian để trả lời từng nội dung cổ đông thắc mắc, một số cổ đông nước ngoài chịu không nổi đã bỏ phiếu và ra về trước khi đại hội kết thúc.Đại hội kết thúc thành công (!). Theo Nghị quyết ĐHCĐ, năm 2011, VCS đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 192 tỷ đồng, tăng mạnh so với 128 tỷ đồng của năm 2010. Quý I vừa qua, lợi nhuận của DN vẫn có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.Năng lực của Ban điều hành đã được thể hiện, VCS cũng là DN luôn duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định trong 5 năm vừa qua. Tuy vậy, mỗi khi nhắc đến TTCK, vị chủ tịch HĐQT không giấu được nỗi buồn. Ông kể, có cổ đông tổ chức đề nghị lãnh đạo Công ty trong thời điểm này phải có hành động quảng bá thương hiệu, quảng cáo mạnh tay để đẩy giá cổ phiếu lên. Câu trả lời họ nhận được là hãy để Ban điều hành toàn tâm tập trung vào việc sản xuất - kinh doanh, chèo lái DN khỏi giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế.

Câu chuyện trên chỉ là một trong vô số trường hợp cổ đông lớn, cổ đông tổ chức "hành" lãnh đạo DN niêm yết trong thời gian này. Sự sốt ruột của họ có lẽ bắt nguồn từ việc TTCK Việt Nam liên tiếp sụt giảm. Theo báo cáo mới nhất của Rothschild ngày 18/5, giá trị tài sản ròng (NAV) của hầu hết các quỹ tại Việt Nam so với đầu năm đều giảm mạnh, trong đó 3 quỹ có NAV giảm trên 20% gồm Blackhorse, VF1 và VF4. Hiệu quả kinh doanh kém, tất yếu các công ty quản lý quỹ bị cổ đông kêu la.

Khó khăn lớn hơn nữa là tất cả kế hoạch huy động quỹ mới được dự đoán sẽ khó thành công trong năm 2011. Lãnh đạo một công ty quản lý quỹ nước ngoài quy mô lớn tại Việt Nam cho biết, nghề của họ là quản lý quỹ và trong các cuộc tiếp xúc với khách hàng nước ngoài, họ vẫn phải tìm ra những vẻ đẹp tiềm ẩn của thị trường vốn Việt Nam cũng như nền kinh tế để quảng bá. Tuy vậy, khách hàng chỉ đơn giản nhìn vào kết quả kinh doanh của các quỹ và như vậy dễ thấy trước khả năng huy động vốn mới sẽ thất bại.

VN-Index đã trải qua 6 phiên liên tục giảm điểm, còn HNX-Index là 8 phiên. Các thông tin từ thị trường tiền tệ và ngoại hối, cũng như nhiều khoản nợ khó đòi tới hàng nghìn tỷ đồng từ khu vực ngân hàng đang khiến xu hướng "con gấu" tiếp tục kéo dài một cách nóng ruột.

Theo Anh ViệtĐầu tư chứng khoánSố lượt xem: 175
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website