Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phân tích kỹ thuật giá vàng, USD, dầu thô, và chứng khoán phiên giao dịch cuối tuần

Chủ nhật 21/11/2010 22h:15
Phân tích kỹ thuật giá vàng, USD, dầu thô, và chứng khoán phiên giao dịch cuối tuần
Dự báo, thị trường sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ trong những phiên giao dịch đầu tuần và khả năng phục hồi tăng giá trở lại vào nửa cuối tuần giao dịch sắp tới.

TTCK Mỹ: Xu thế tăng giá trung hạn chưa xác nhận


Sau khi giảm điểm liên tiếp, chỉ số S&P 500 đã nhận được sự hỗ trợ của Fibonacci 23,6% (Lấy hai ngày 5/11/2010 và ngày 2/7/2010) và đã tăng điểm trở lại vào những phiên giao dịch cuối tuần. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng xu thế tăng giá trung hạn chưa được xác nhận và việc mua vào thời điểm hiện tại là khá rủi ro đối với chỉ số S&P 500.


Nhìn trên đồ thị, chỉ số S&P 500 đang đối mặt với 3 đường kháng cự là (1), (2), (3) và 3 đường này khá nằm khá gần nhau. Cần có thêm thời gian tích lũy để thì chỉ số S&P 500 mới chinh phục 3 đường kháng cự trên.


Đồ thị chỉ số S&P 500TTCK Nhật: Hãy mua lúc thị trường điều chỉnh giảmTTCK Nhật duy trì đà tăng điểm ấn tượng sau khi hình thành mẫu hình vai đầu vai đảo chiều ở đáy. Đà tăng của chứng khoán Nhật còn được hỗ trợ bởi đồng Yên yếu. Thị trường đang hướng tới mục tiêu giá của mẫu hình vai đầu vai đảo chiều ở đáy. Mua đuổi giá không phải là chiến thuật mang lại lợi nhuận tốt.


Đồ thị N225

Đồ thị cặp tiền USDJPY: Tâm điểm chú ý


Cặp tiền này đã tăng giá trong 3 tuần qua. Cặp tiền này có vẻ sẽ là tâm điểm trong thời gian tới của các nhà đầu tư.


Đồ thị cặp tiền USDJPYChỉ số USD: Kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tại mốc 78$Falling Channel là kháng cự kết thúc đợt phục hồi ở vị trí (1). Hiện tại chỉ số USD đang kiểm tra ngưỡng hỗ trợ (2) tại mốc 78$.


Chỉ số USDĐồ thị giá dầu thô: Hỗ trợ bởi vùng giá 79$ – 80$Sau khi tăng giá mạnh từ giữa tháng 9 giá dầu thô đạt mức đỉnh ở mức 88,63$. Tại mức giá này, dầu thô đi vào vùng kháng cự mạnh của Fibonacci 50% và là đỉnh của kênh tăng giá mầu xanh như trên đồ thị và giá dầu gần 10% trong thời gian vừa qua. Hiện tại giá dầu đang được hỗ trợ bởi vùng giá 79$ – 80$ (Đường MA(200) và kênh tăng giá thiết lập từ tháng 5/2010). Mốc hỗ trợ mạnh hơn nằm ở vùng 70$ như trên đồ thị.


Đồ thị giá dầu thôGiá vàng: Cơ hội để bán hơn là muaĐồ thị giá vàng hiện tại vẫn “Bearish”. Trên đồ thị tuần, bạn có thể thấy rằng RSI(14) sau khi hình thành một phân kỳ âm đã đi xuống dưới vùng quá mua. Giá vàng có tuần điều chỉnh thứ 2 liên tiếp. Chu kỳ đi xuống theo chúng tôi mới chỉ bắt đầu.


Trong ngắn hạn, đồ thị 1H có vẻ đang chuẩn bị hình thành một sóng xuống thứ (v).


Đồ thị giá vàng theo chart 1H


Đồ thị giá vàng theo chart tuần


TTCK Việt Nam: Thị trường có thể phản ứng tiêu cực phiên đầu tuần


TTCK Việt Nam đóng cửa phiên cuối tuần đã điều chỉnh giảm sau phiên tăng mạnh vào ngày thứ 5. Các nhà đầu tư đã lo ngại và bán cổ phiếu trước ngưỡng kháng cự. Tại HNX, trong tuần qua có 130 mã tăng giá, trong đó có 49 mã tăng trên 5%; tại HoSE, có 66 mã tăng giá, trong đó có 15 mã tăng trên 5%


Nếu dùng riêng rẽ từng chỉ số hai sàn thì có vẻ thị trường chưa tới điểm kháng cự vào ngày thứ 6 cuối tuần trước nhưng có thể thấy rằng thị trường đã gặp ngưỡng kháng cự ở đường giữa của kênh giảm giá mà hai sàn thiết lập vào ngày 20/09/2010.


Khối ngoại tiếp tục có một tuần mua ròng và đây là tuần mua ròng thứ 16 liên tiếp của khối này nhưng giá trị mua ròng đã giảm chỉ đạt 79 tỷ đồng trên HOSE, giảm 23% so với tuần trước. Trong tuần đã có vài phiên khối này bán ròng.


Một số thông tin tiêu cực:
 • Thông tin CPI của 2 thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh tăng tương ứng với 1,93% và 1,73% có thể khiến thị trường phản ứng tiêu cực vào những phiên đầu tuần giao dịch.
 • Trên thị trường ngân hàng, lãi suất huy động vốn đã vượt qua mức trần 12% theo thỏa thuận của VNBA và phổ biến ở mức 13% – 14%/1 năm khiến lãi suất cho vay đầu ra điều chỉnh tăng. Việc lãi suất tăng cao sẽ khiến nhà đầu tư gửi tiền vào hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp sẽ suy giảm lợi nhuận do chi phí lãi vay cũng tăng lên tương ứng.
 • Giá trái phiếu trên thị trường điều chỉnh giảm khi các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất trái phiếu trên thị trường sơ cấp sẽ tăng lên do mức giá hiện tại không đủ mức hấp dẫn do các yếu tố lạm phát.
 • USD vẫn đang nóng và áp lực ngoại tệ vẫn là rất lớn. Thị trường chợ đen tỷ giá vẫn duy trì quanh mốc 21.000. Điều này có thể kích thích dòng tiền đầu cơ vào USD.
 • Khối ngoại đang bị lỗ kép bởi tỷ giá và sự sụt giảm của giá cổ phiếu trên thị trường. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây áp lực lên sự thoái vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


Tất cả những gì đang diễn ra đang gợi cho chúng ta về hình ảnh của tháng 6/2008 khi mà tại thời điểm đó: tỷ giá, lãi suất, lạm phát đều ở trạng thái rất căng thẳng và TTCK lao dốc. Tất nhiên mức độ căng thẳng ở thời điểm hiện tại chưa thể bằng so với thời điểm tháng 6/2008.


Một số thông tin hỗ trợ tích cực: • Các doanh nghiệp đồng loạt mua cổ phiếu quỹ.
 • Nhiều doanh nghiệp đã hủy kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu hoặc nếu có phát hành thì cũng tìm đối tác khác chủ yếu là đối tác nước ngoài.
 • Giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại đang ở vùng thấp theo tiêu chí P/E trailing và ngang với thời điểm tháng 6/2008 và xấp xỉ với thời điểm tháng 2/2009.
 • Hiện tại các quỹ cũng đang tích cực huy động thêm tiền để giải ngân vào TTCK Việt Nam khi mà nhiều tổ chức đánh giá TTCK Việt Nam hiện nay đang ở mức rất hấp dẫn. Nhưng điểm yếu của các quỹ là họ thường chỉ gây được quỹ khi TTCK đi lên. Điều này hàm ý rằng chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa trước khi có luồng vốn ngoại mới đổ bộ vào thị trường.
 • Trên phương diện phân tích kỹ thuật, vùng giá 94 – 96 điểm vẫn là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số HNX-Index vào lúc này. Tuần tới cũng là tuần mà điểm rơi thời gian sẽ xuất hiện. Do vậy, theo chúng tôi các nhà đầu tư nên quan sát thật kỹ giao dịch của thị trường trong tuần giao dịch này. Một chu kỳ tăng giá có thể thiết lập sẽ vững chắc hơn khi hội tụ 3 yếu tố là: Mẫu hình đồ thị, điểm rơi thời gian, vùng giá hỗ trợ mạnh trên đồ thị.
 • Ngoài ra, có một số chi tiết các nhà đầu tư nên lưu ý: TTCK thường tăng vào thời điểm bi quan nhất, khi mà các tin tức được công bố là tiêu cực nhất như: CPI, lãi suất đạt đỉnh, lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm mạnh nhất…


Chiến thuật giao dịch:


Các nhà cơ lướt sóng chỉ nên vào khi hình thành một mẫu hình “Break out” thành công trên đồ thị phân tích kỹ thuật với khối lượng giao dịch tăng lên mức trung bình (tầm 40 tới 50 triệu cổ phiếu).


Với các nhà đầu tư trung hạn chỉ nên mua vào ở những phiên báo tháo mạnh – Không mua đuổi giá, nên quan sát giải ngân tại các điểm hỗ trợ như vùng 90 - 96 điểm của chỉ số HNX-Index (nếu chưa giải ngân), còn nếu đã giải ngân vào những phiên đầu tuần trước như thứ 2 (có thể một bộ phận đã chốt lời ngày thứ 6) và ngày thứ 3 thì nên chờ tới những phiên giao dịch cuối tuần để đưa ra quyết định thêm.


Một vài tiêu chí lựa chọn cổ phiếu có thể tham khảo đầu tư: Giả sử lãi suất tiết kiệm hiện nay là 15% thì P/E của khoản đầu tư này sẽ là 6,7 lần. Như vậy, nếu lựa chọn, hãy chọn các công ty có mức P/E thấp hơn mức trên hoặc lựa chọn các cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cổ tức cao nhất trên sàn ở thời điểm hiện tại, các cổ phiếu Bluechips có giá 1x (Nói chung càng sát mệnh giá càng an toàn và lựa chọn những cổ phiếu có hệ số Beta cao như các cổ phiếu thuộc dòng chứng khoán…)…


Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt vẫn duy trì ở mức 30/70 trong đó vẫn tranh thủ gửi tiết kiệm ở các kỳ hạn ngắn từ 1 tuần tới 1 tháng. Dự báo, thị trường sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ trong những phiên giao dịch đầu tuần và khả năng phục hồi tăng giá trở lại vào nửa cuối tuần giao dịch sắp tới.


Tỷ số P/E theo phương thức đầu tư tiết kiệm và P/E TTCK tại thời điểm tháng 6/2008 và tháng 11/2010Đồ thị chỉ số VN-Index


Đồ thị chỉ số HNX-Index


Đồ thị chỉ số VN-MKT (Chỉ số tổng hợp hai sàn HOSE & HNX)


Lưu ý của TTOTC: Các phân tích trên chỉ có giá trị tham khảo, không phải là các khuyến nghị mua/bán cổ phiếu.
KVN


Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website