Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Nhà giàu” tính kế tiêu tiền!

Thứ 6 20/05/2011 14h:33
“Nhà giàu” tính kế tiêu tiền!
Trong khi hầu hết các doanh nghiệp đang chật vật đi vay vốn thì ở một nhóm khác, các doanh nghiệp "thừa tiền" nhưng không gửi ngân hàng mà đang tìm cách "tiền đẻ ra tiền".

Trong thời điểm “tiền mặt là vua” như hiện nay, việc sử dụng tiền như thế nào là vấn đề các DN phải tính toán kỹ chứ không còn dễ dãi sử dụng nguồn lực tài chính như trước.

Nếu nói về những DN "ung dung" nhất khi lãi suất tăng cao như hiện nay, có lẽ phải nhắc tới CTCP Cáp Sài Gòn (CSG). Quý I/2011, CSG đã trả xong khoản nợ 80,9 tỷ đồng, không còn vướng bận nợ vay. Đã thế, Công ty còn khoản tiền ròng (gồm tiền + tương đương tiền + đầu tư ngắn hạn - vay ngắn hạn) hơn 239 tỷ đồng. Tính ra, khoản tiền này chiếm 41% tổng tài sản và bằng 45% vốn chủ sở hữu của CSG.Với khoản tiền này nếu chỉ đơn thuần chuyển thành tiền gửi NH thì với lãi suất huy động khoảng 17%/năm, CSG lãi 40,6 tỷ đồng/năm, xấp xỉ chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2011 của DN này.

Trong nhóm "nhà giàu" còn phải kể đến CTCP Cao su Đồng Phú (DPR). Cuối quý I/2011, DPR có lượng tiền ròng khoảng 600 tỷ đồng, bằng 35,8% tổng tài sản và 48,9% vốn chủ sở hữu. Mức sinh lời nếu đem tiền gửi tiết kiệm ước khoảng 102 tỷ đồng/năm nếu ứng với mức lãi suất như hiện nay.

Tuy nhiên, giải pháp ôm tiền gửi NH rồi "ngồi chơi xơi nước" không phải cách mà các "nhà giàu" đang đi, vì như ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch CTCP Hùng Vương (HVG) chia sẻ, "DN còn trách nhiệm tạo công ăn việc làm cho người lao động".Ngoài ra, lợi nhuận trông nhờ vào lãi gửi tiết kiệm sẽ rất bấp bênh. Khi lãi suất giảm trở lại, lợi nhuận từ lãi cho vay sẽ bị ảnh hưởng. Khi đó, muốn tăng tốc doanh thu để đạt mục tiêu lợi nhuận, DN có thể gặp khó vì thiếu sự chuẩn bị.

HVG đã tuyên bố mua lại 5 triệu cổ phiếu quỹ, 1,15 triệu cổ phiếu AGF, 2,8 triệu cổ phiếu FBT. Dựa trên mức giá thấp nhất của HVG, AGF và giá FBT mà Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chào bán, HVG dự kiến tốn 132,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin không chính thức, HVG có thể phải chi nhiều hơn vì có tham vọng mua toàn bộ 4,92 triệu cổ phiếu, tương đương 32,8% vốn ở FBT mà SCIC nắm giữ. Do đó, giá HVG định chào mua FBT là 12.000 đồng/CP thay vì mức giá tối thiểu 10.600 đồng/CP như SCIC công bố.Chưa kể, để nắm quyền chi phối và xa hơn là tiến tới sáp nhập FBT vào HVG, DN này có thể sẽ gom thêm cổ phiếu bên ngoài. Ước tính, HVG sẽ phải dùng toàn bộ 189,2 tỷ đồng tiền mặt tính đến quý I/2011 để thực hiện các khoản mục đầu tư.

Sẽ không có gì thắc mắc nếu HVG không đang vay và nợ ngắn hạn hơn 2.100 tỷ đồng. Nhưng theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TP. HCM, "đặc thù của HVG là vay tiền để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký, nên HVG nợ nhiều vẫn không đáng lo".

Băn khoăn còn lại của giới đầu tư là tại sao HVG lại đem tiền đổ vào FBT đang lỗ triền miên và ở ngưỡng cảnh báo dừng hoạt động?Ông Minh cho biết: "Vì chúng tôi nhìn vào 1.000 héc-ta đất mà FBT đang có". HVG dự tính, sau khi hoàn tất sở hữu ở FBT, Công ty sẽ đổ thêm 1.000 tỷ đồng để vực dậy DN này.Như khi mua cổ phần chi phối ở AGF là HVG nhìn vào vị thế dẫn đầu thị trường xuất khẩu cá tra sang Nga của AGF, giờ đây mua FBT, HVG cũng nhắm tới quỹ đất hứa hẹn giúp Công ty mở rộng và chủ động vùng nuôi nguyên liệu.

Sẵn sàng chi tiền và không ngại đi vay để đầu tư cho những dự án đòi hỏi vốn lớn là trường hợp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG).Cuối năm ngoái, HAG còn khoản tiền mặt 3.588,7 tỷ đồng, bằng 19,1% tổng tài sản và 39,1% vốn chủ sở hữu, nhưng HAG vẫn có kế hoạch phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế. Trước mắt, HAG đã vay được 90 triệu USD.Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG, việc chi tiêu nguồn vốn như thế nào phải cần nhắc rất kỹ trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay. HAG thực hiện tiết kiệm chi phí, tập trung vào dự án trọng điểm trong dài hạn và dự án có khả năng tạo dòng tiền trong ngắn hạn. Cao su được ưu tiên đầu tư, còn bất động sản sẽ lựa chọn dự án có khả năng thanh khoản cao trước để đón đầu sự phục hồi của thị trường khi lãi suất giảm xuống, chứ không quyết liệt đầu tư nhiều dự án như trước.

HVG, HAG đã và đang tìm cách để "tiền đẻ ra tiền" theo hướng đầu tư sâu vào kinh doanh. Theo ông Lê Đạt Chí, đây mới thực sự là cơ sở giúp DN tạo nên sức khỏe bền vững.Ngay những DN đang có nhiều tiền như DPR, 83% tiền mặt trong quý I/2011 đến từ hoạt động kinh doanh. Và cũng nhờ ăn nên làm ra trong các năm trước mà tiền kết chuyển của DPR vẫn gia tăng, góp thêm 76% trong hơn 600 tỷ đồng tiền mặt mà DPR hiện có.Năm 2011, theo báo cáo thường niên, DPR sẽ không cất tiền vào két mà tăng cường đầu tư trồng mới 2.540 héc-ta cao su, góp vốn lập Công ty TNHH Đồng Phú - Snuol với quy mô 10.000 héc-ta, đầu tư 40 tỷ đồng xây nhà máy chế biến mủ tờ (RSS)… Dự kiến, các khoản đầu tư này sẽ đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của DPR trong giai đoạn 2014 - 2015.Theo Ngọc Thủy
Đầu tư chứng khoán

Số lượt xem: 397
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website