Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Khoảnh khắc ấn tượng mùa Đại hội 2011

Thứ 6 20/05/2011 15h:26
Khoảnh khắc ấn tượng mùa Đại hội 2011
Tổng Giám đốc lên hát một mạch hai ca khúc, Chủ tịch HĐQT lên nói đều được sự cổ vũ của đông đảo cổ đông...là những ghi nhận vui trong mùa ĐHCĐ năm nay.

ĐHĐCĐ thường niên 2011 đang vào “cuối mùa”. Bên cạnh những công việc thường niên như tổng kết hoạt động năm qua và vạch chiến lược năm tới,… một số ĐH còn để lại những kỷ niệm khó quên.Nào ta cùng hát…!

Có dịp gặp nhau tại Nhà khách Phương Nam, Quận 1 - TPHCM vào sáng ngày 09/04, cả cổ đông và lãnh đạo CTCP Dược phẩm OPC (HOSE: OPC) đã ngẫu hứng trình làng nhiều tiết mục văn nghệ. Trong lúc chờ kết quả bầu cử, Tổng giám đốc Trương Đức Vọng đã lên trình diễn một mạch hai ca khúc.

Không để vị Tổng giám đốc “lẻ loi”, tiếp sau đó các cổ đông cũng “thể hiện” tài năng ca hát của mình. Với khí thế hừng hực này cũng phần nào làm cho Đại hội kết thúc một cách thành công tốt đẹp.

Xôn xao dư luận

Sau khi thông tin kế hoạch từ bỏ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán để chuyển đổi thành công ty đầu tư được công bố, nhiều cổ đông nóng lòng mong trời mau sáng để đến ngay ĐHĐCĐ xem “giải quyết” thế nào.

Báo chí, truyền thông và giới đầu tư liên tục bàn tán xung quanh kế hoạch này của CTCP Chứng khoán Kim Long (HNX: KLS). Tuy nhiên, hai lần KLS tổ chức Đại hội đều không đạt tỷ lệ 65% và 51% cổ đông tham dự như quy định. Kết quả Đại hội lần thứ 3 diễn ra chỉ với 28.48% cổ đông có quyền biểu quyết. Tại Đại hội này, HĐQT KLS tiếp tục gây sốc với cổ đông và các nhà đầu tư khi tuyên bố hủy bỏ kế hoạch chuyển đổi mô hình hoạt động.

Giá cổ phiếu KLS lao dốc mạnh từ khoảng 14,000 đồng/cp xuống còn hơn 9,000 đồng/cp khiến nhiều nhà đầu tư phải chọn cách bán tháo cổ phiếu để bảo toàn những đồng vốn ít ỏi.

Riêng một góc trời!

Ngoài việc các nhà đầu tư khá trông đợi vào thời gian “chất vấn” với ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI) thì điều đặc biệt tại đại hội là bàn chủ tọa từ đầu đến cuối buổi họp chỉ duy nhất có mình vị chủ tịch. Theo truyền miệng của nhiều cổ đông thì Đại hội mấy năm trước Chủ tịch Hưng cũng “một mình” như vậy.

Trong khi đó, Đại hội nhà đầu tư thường niên 2011 của Quỹ Đầu tư Cân bằng Prudential (HOSE: PRUBF1) thì đối lập lại hoàn toàn. Trên sân khấu hiện diện đến 12 người.

Tự hào Ban điều hành

Tại ĐHĐCĐ của CTCP In và Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) sáng chủ nhật – 24/04, cổ đông Nguyễn Bá Nha đứng lên bày tỏ sự cảm ơn và có lời khen ngợi đối với ban điều hành công ty. Nhiều cổ đông khác cũng không ngớt lời khen khi công ty đạt kết quả kinh doanh năm 2010 ngoài mong đợi trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, năm 2010 vừa qua, lợi nhuận trước thuế đạt 24.6 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2009, và vượt 45% so với chỉ tiêu hồi đầu năm. Bài đại hội

Đại hội CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) cũng thú vị không kém bởi mỗi câu nói của “Bầu Đức” – Chủ tịch HĐQT đều được cổ vũ bằng những tràng pháo tay và sự lắng nghe của đông đảo cổ đông. Dưới hội trường, đâu đó tiếng “rủ rỉ” về sự ngưỡng mộ Bầu Đức từ ngày còn bé của một cổ đông.

Đòn bẩy tài chính là gì?

ĐHĐCĐ thường niên 2011 của CTCP Thủy sản số 4 (HOSE: TS4) đã kết thúc thành công và thông qua tất cả các tờ trình vào sáng ngày 18/04.

Tuy nhiên, trong quá trình tập trung trả lời thắc mắc của các cổ đông, ông Nguyễn Văn Lực - Tân Chủ tịch HĐQT TS4 buông lời “Đòn bẩy tài chính là gì, tôi chưa hiểu rõ câu hỏi của anh?” khi một cổ đông thắc mắc về việc sử dụng vốn vay của công ty.

Không phải vì ông Lực không hiểu về đòn bẩy tài chính, nhưng giây phút hỏi lại với hình ảnh …. của ông đã khiến cổ đông không khỏi phì cười.

Lực bất tòng tâm

Nói về mức lỗ 40 tỷ đồng năm 2010, ông Cáp Trọng Tuấn – TGĐ CTCP Container Phía Nam (HOSE: VSG) thừa nhận: “HĐQT lực bất tòng tâm, mặc dù đã cố gắng nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu hơn để giảm lỗ trong năm qua”.

Ông cho biết, nguyên nhân chính khiến công ty lỗ là cước vận tải trong năm 2010 “sụt giảm chưa từng thấy”, bên cạnh đó chi phí xăng dầu, nhân công tăng cao.

Hai năm liên tiếp VSG tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 1 bất thành. Nguyên nhân một phần do công ty bị lỗ nặng trong năm qua tới 40.6 tỷ đồng, dự kiến không chia cổ tức năm 2010 và sẽ tiếp tục “duy trì” mức lỗ 31.5 tỷ đồng trong năm 2011.

Bất ngờ tờ trình không biết trước

Sáng ngày 10/05, cổ đông của CTCP Đầu tư, Xây dựng & Khai thác Công trình Giao thông 584 (HOSE: NTB) đã phản đối đến cùng để gác lại tờ trình bổ sung về việc chọn đối tác chiến lược để phát hành 64 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 360 tỷ đồng lên 1,000 tỷ đồng.

Đây là tờ trình với nội dung rất quan trọng nhưng HĐQT công ty đã “sơ suất” không công bố trước cho cổ đông.

Theo như ông Trần Kim Minh -Tổng giám đốc công ty phát biểu thì đề xuất này nảy sinh trong một tuần trước khi Đại hội diễn ra.

Căng như dây đàn

Đại hội CTCP Thực phẩm & Dịch vụ Tổng hợp (Gefoseco) nóng lên ngay phút khai mạc với hàng loạt vấn đề rắc rối xung quanh vụ việc gửi 1,800 tấn cà phê, khoản lãi vay tại các ngân hàng có nguy cơ đẩy công ty phá sản, báo cáo kiểm toán còn mập mờ, vụ 18 sổ đỏ tại Tiền Giang…

Cuối cùng Đại hội cũng kết thúc với nhiều ưu tư của cổ đông và một số tờ trình không được thông qua ngoài chỉ tiêu doanh thu 46 tỷ đồng, lãi trước thuế vỏn vẹn 1.5 tỷ đồng và cổ tức từ 8-10%.

Kết thúc chóng vánh

Chưa đến giờ giải lao, chưa kịp dùng bữa tiệc nhẹ giữa giờ, Đại hội của CTCP Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons) bắt đầu vào 8 giờ sáng ngày 08/04 đã kết thúc lúc 9g50 cùng ngày. Đáng chú ý là Đại hội vẫn có “đủ” thời gian để thông qua hết tất cả các tờ trình.

Sáng Đại hội, chiều cũng Đại hội

ĐHCĐ năm 2011 của CTCP Đá ốp lát cao cấp Vicostone (HNX: VCS) có lẽ là Đại hội diễn ra lâu nhất, kéo dài từ 7h30 sáng đến 3h30 chiều. Một trong những lý do dẫn tới kỷ lục này, theo các cổ đông tham dự cuộc họp mô tả là có sự "nổi loạn" của một cổ đông tổ chức là Quỹ đầu tư Red River (Pháp), hiện sở hữu 17% cổ phần tại VCS.

Khác với VCS, sau hơn 6 giờ làm việc, ngày 02/04, ĐHĐCĐ thường niên 2011 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (HOSE: STB) đã thông qua hết 12 tờ trình với sự đồng thuận cao. Ngoài việc thông qua tất cả các tờ trình, HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2011 - 2015 được bầu cử theo đúng với ứng cử ban đầu đã có phiên họp nhanh đầu tiên ngay sau khi tái đắc cử.

Tuy nhiên, các Đại hội trên cũng chưa vượt qua kỷ lục năm 2010 mà Yteco đã xác lập với thời gian từ 9 giờ sáng đến gần 20 giờ tối bởi các cổ đông bức xúc nhiều vấn đề, về lô đất 76 Sương Nguyệt Ánh, đề nghị mua thỏa thuận để tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước, điều lệ công ty sửa đổi và việc bầu HĐQT, Ban kiểm soát với các ứng viên gây tranh cãi.

Chủ tịch kiêm… nhạc sĩ

Ca sĩ Đức Tuấn đã thể hiện rất thành công ca khúc “Hành khúc Hòa Bình” của “nhạc sĩ” Lê Viết Hải để chào mừng ĐHĐCĐ thường niên 2011 của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HOSE: HBC) sáng 27/04.

Quả thật, vị Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Lê Viết Hải đã mang đến cho cổ đông một món quà tinh thần bất ngờ. Bởi có ai nghĩ rằng vị Chủ tịch của một công ty xây dựng lại có tâm hồn thi sĩ đến vậy. Chính tay ông chắp bút viết lên những nốt nhạc du dương, tạo hành khúc riêng cho công ty.

Thú vị trực tuyến Đại hội

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT CTCP Cơ điện lạnh Ree (HOSE: REE) cho biết, với ý tưởng tổ chức đại hội trực tuyến ở hai đầu cầu (Hà Nội và TPHCM) đã giúp cho REE thu hút nhiều cổ đông tham dự và đáp ứng đủ tỷ lệ quy định tại Đại hội sáng 31/03.

Đến nay, REE là doanh nghiệp tiên phong của cả nước tổ chức đại hội trực tuyến. Hội nghị trực tuyến là hình thức mới đang được nhiều doanh nghiệp có kế hoạch thực hiện khi có lượng cổ đông lớn phân tán.

Hiện tại hình thức trên tuy có mới nhưng thực chất mới chỉ dừng lại là hội nghị được truyền hình tại hai điểm cầu. Để có thể tổ chức một đại hội trực tuyến thật sự, có thể quy tụ được cổ đông khắp mọi miền đất nước thì còn rất nhiều điều cần phải làm.

"Thâm niên" Đại hội bất thành

Chiều 22/03, ĐHĐCĐ của CTCP Đầu tư & Phát triển Sacom (HOSE: SAM) đã không thể diễn ra do số lượng cổ đông tham dự chỉ đạt 59.27%, thấp hơn tỷ lệ quy định là 65%. Như đã có “kinh nghiệm”, công ty chuẩn bị sẵn thư mời họp lần thứ 2 gửi cổ đông. Được biết, đây là năm thứ ba liên tiếp SAM không thể triệu tập Đại hội ngay trong lần đầu tiên.

Tại Đại hội lần thứ 2 vào chiều ngày 08/04, ông Đỗ Văn Trắc - Tổng giám đốc SAM cho biết có tham khảo cách tổ chức ĐHĐCĐ thường niên theo hình thức trực tuyến của CTCP REE và dự kiến năm sau sẽ cố gắng làm theo hình thức này.

Cổ đông bàn chuyện… lương nhân viên

Hiếm có một ĐHĐCĐ thường niên nào mà đời sống người lao động lại được đem ra tranh luận nhiều như tại đại hội của CTCP Bibica (HOSE: BBC) sáng 26/03.

Cổ đông Phạm Thị Sum đồng thời là nhân viên về hưu của BBC, bà đại diện cho nhiều công nhân làm việc tại nhà máy của BBC ở Biên Hòa bức xúc trình bày rằng, BBC đã có những hoạt động thiết thực đối với cộng đồng nhưng hình như đang “lãng quên” quyền lợi của người lao động. Theo bà, quỹ lương không thấp nhưng phân bổ chưa hợp lý nên đã đề nghị kế hoạch 2011 nên bổ sung thêm điều kiện ăn ở, đi lại của công nhân. Đồng thời tăng quỹ phúc lợi lên 10%.

Kế hoạch lỗ nặng hơn năm trước

CTCP Vận tải Biển Sài Gòn (UPCoM: SGS), công ty đặt kế hoạch tiếp tục lỗ đến 26.4 tỷ đồng, cao hơn cả mức lỗ 10.87 tỷ đồng của năm 2010.

Đại hội cũng đã thông qua việc bán bán hai chiếc tàu biển. Nếu bán được tàu trước 30/06/2011, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 2011 vẫn âm với mức lỗ 6.4 tỷ đồng.

Theo Vietstock

Số lượt xem: 395
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website