Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Xác định sớm đáy thị trường – có thể không?

Thứ 2 23/05/2011 06h:00
Xác định sớm đáy thị trường – có thể không?
Tất cả các đợt tăng mới đều bắt đầu từ “Ngày tạo đà”. Tuy nhiên, không phải tất cả “Ngày tạo đà” đều sẽ dẫn đến một đợt tăng mới.

Như chúng ta đã thấy, hiện nay thị trường đang ở xu hướng giảm, hầu hết các nhà đầu tư đều giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu. Vấn đề đặt ra ở đây là nếu tham gia quá sớm không đúng đáy thị trường khả năng mất tiền là rất cao, nhưng nếu quá chậm thì sẽ lại vuột mất cơ hội. Vậy, nên đứng ngoài thị trường này trong bao lâu? Một trong những câu trả lời chính là sử dụng kỹ thuật “Follow Through Day” tạm dịch là “Ngày tạo đà” của phương pháp CANSLIM. Kỹ thuật này sẽ giúp nhà đầu tư xác định sớm đáy thị trường.Kỹ thuật “Ngày tạo đà” giúp xác định sớm đáy thị trường với tỷ lệ thành công 75%.Sau một thời gian giảm giá, thị trường sẽ có phiên tăng điểm trở lại và phiên tăng điểm này được tính là Ngày 1 của đợt cố gắng phục hồi.Hai phiên tiếp theo Ngày 2 & 3 chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi. Tuy không nhất thiết phải tăng mạnh nhưng tuyệt đối hai phiên này không được rớt dưới điểm thấp nhất của Ngày 1 khi đó đợt phục hồi vẫn còn giá trị.Theo đó, ngày tạo đà thường xuất hiện trong khoảng từ Ngày 4 đến Ngày 7 của đợt cố gắng phục hồi khi chỉ số thị trường tăng từ 1,7% trở lên so với phiên trước. Đồng thời, khối lượng cũng tăng cao hơn so với phiên trước.

Hình 1: Minh họa ngày tạo đàNgày tạo đà là dấu hiệu đáng tin cậy về một đợt phục hồi mới đang bắt đầu và đáy thị trường đã được xác lập với tỷ lệ thành công là 75%. Điều này báo hiệu cho nhà đầu tư thấy thị trường đang thay đổi xu hướng và nên bắt đầu cân nhắc mua vao các cổ phiếu theo dõi. Tuy nhiên, đối với ngày tạo đà xuất hiện sau Ngày 10 thì tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn.Mặc dù kỹ thuật này có vẻ bí ẩn ở lần đầu tiên tiếp cận. Nhưng, nó thật sự là kết quả nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua của IBD theo khoa học xác suất thống kê.Lưu ý: Tất cả các đợt tăng mới đều bắt đầu từ “Ngày tạo đà”. Tuy nhiên, không phải tất cả “Ngày tạo đà” đều sẽ dẫn đến một đợt tăng mới.Kiểm nghiệm kỹ thuật “Ngày tạo đà” cho TTCK Việt NamĐể kiểm nghiệm kỹ thuật này, Phú Tòan sử dụng chỉ số HNX-index là chỉ số thị trường chính, vì hiện nay chỉ số VNIndex bị bóp méo bởi các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhưng khối lượng cổ phiếu tự do giao dịch thấp như BVH, MSN, VIC… làm mất tính đại diện thị trường.Đồng thời, do chỉ số HNX-Index cũng chưa thật sự đáng tin cậy vì 70% số phiếu thuộc dạng kém thanh khoản, vốn hóa nhỏ dễ bị thao túng giá cả. Dẫn đến HNX-Index thường xuyên bị biến động bất thường và phát sinh tín hiệu lỗi khi xác định thời điểm tham gia thị trường.Do đó Phú Tòan cũng sử dụng PhuToan 50 Index kiểm nghiệm hiệu quả của kỹ thuật này. PhuToan 50 Index là chỉ số thị trường được xây dựng từ 50 doanh nghiệp dẫn đầu trong các ngành dẫn đầu của nền kinh tế Việt Nam nhằm khắc phục hạn chế của hai chỉ số thị trường hiện nay là VN-Index và HNX-Index. (Để tìm hiểu về PhuToan 50 Index vui lòng truy cập địa chỉ: http://www.phutoan.com.vn/stocktracker/chi-so )Thời gian kiểm nghiệm: từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 4 năm 2011.Kết quả kiểm nghiệm như sau:Chỉ số thị trườngHNX-indexPhuToan 50 IndexTỷ lệ xác định đáy thành công (%)56.25%77%Số lần xác định đáy thành công9/1610/13Hình 2: Các ngày tạo đà xuất hiện trong giai đọan từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 4 năm 2011.Như vậy, trong hai năm trở lại đây kỹ thuật “Ngày tạo đà” đã chứng minh được hiệu quả tại TTCK Việt Nam. Đặc biệt, khi sử dụng chỉ số thị trường PhuToan 50 Index đã cho thấy tỷ lệ thành công cao 77%.Kỳ sau: Vì sao chì số PhuToan 50 Index giúp xác định xu hướng chung của các cổ phiếu và thời điểm tham gia thị trường tốt hơn VN-index & HNX-index.Để tìm hiểu thêm và đăng ký sử dụng miễn phí 15 ngày chỉ số thị trường PhuToan 50 Index và kỹ thuật “Ngày tạo đà” cho việc xác định sớm đáy tại thị trường Việt Nam. Vui lòng liên hệ Mr. Đỗ Trọng Hòa : 0938 709 909, email: sales@phutoan.com.vn; hoặc 3810 1768 (19, 20, 22). Thời hạn đăng ký bắt đầu từ 9h ngày 23/5/2011 đến 17h ngày 17/6/2011.Số lượt xem: 270
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website