Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK Việt Nam: lạc quan trong dài hạn

Thứ 2 23/05/2011 10h:56
TTCK Việt Nam: lạc quan trong dài hạn
Nhìn lại bức tranh kinh tế đang tác động đến TTCK có thể thấy, trong ngắn hạn, TTCK còn gặp nhiều gian nan, nhưng dài hạn có thể lạc quan.Nếu các DN niêm yết được sắp xếp thành khối hình kim tự tháp về tăng trưởng, thì có thể lạc quan rằng, phần thân của khối kim tự tháp vẫn vững chắc, dù ở dưới đáy là những DN không có khả năng cạnh tranh riêng biệt đang bị đè bẹp khi các DN khác lớn mạnh về thị phần và phía trên đỉnh, các DN nhỏ chót leo cao nhờ đu dây vào vay nợ, đầu tư trái ngành nghề, đang bị bão lạm phát và siết tín dụng cuốn đi.

Trong bối cảnh khó khăn, FPT đạt doanh thu 4 tháng toàn hệ thống trên 6.917 tỷ đồng, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế sau 4 tháng đạt trên 661 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, hoàn thành 116,9% kế hoạch. Nhiều hoạt động kinh doanh của FPT được triển khai như ký kết hợp tác chiến lược với Asus để phân phối máy tính xách tay, hợp tác với Facebook trong việc phát triển các ứng dụng di động…

Tập đoàn Hòa Phát đạt lợi nhuận tháng 4 là 180 tỷ đồng, lũy kế 4 tháng đạt 730 tỷ đồng lợi nhuận. Nếu giữ được tốc độ này, sau 8 tháng còn lại của năm, lợi nhuận của HPG năm nay sẽ đạt khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH) quý I đạt lợi nhuận bằng 24% kế hoạch năm. Ngay trong nhóm ngành chứng khoán đang thua lỗ nhất hiện nay thì CTCK TP. HCM (HCM) vẫn ước lãi 85 tỷ đồng trước thuế trong 5 tháng đầu năm, nhờ nguồn thu chính từ dịch vụ và nỗ lực sớm xử lý mảng tự doanh.

Tại ĐHCĐ của Công ty Gemadept vừa qua, lãnh đạo Công ty cho biết, các định chế tài chính đang chào mua trái phiếu chuyển đổi của DN này. Trái phiếu dự kiến chốt giá bằng USD với lãi suất 0 - 6%/năm. "Huy động vốn khó khăn, nhưng không phải là không có cách", lãnh đạo Gemadept nói.

VNM ban đầu dự kiến bán cổ phiếu cho đối tác với giá 120.000 đồng/CP, nhưng theo thông tin chưa chính thức, mức giá đấu có thể là 130.000 đồng/CP. Thị trường từng chứng kiến việc HAG phát hành chứng chỉ lưu ký toàn cầu và huy động 90 triệu USD trái phiếu quốc tế, nhưng thực ra, HAG mới đi nửa con đường huy động vốn quốc tế trong năm nay. Còn nhiều thông tin kết quả huy động vốn của DN này đang ở phía trước.

Có một đặc điểm chung là các DN phát triển tốt trong giai đoạn khó khăn hiện nay là những DN dựa vào thị trường nội địa. Nhìn ra ngoài TTCK có thể thấy, các nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng, bán lẻ đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Các định chế nước ngoài bắt đầu cho các DN lớn của Việt Nam vay nợ nhiều hơn, hoặc đầu tư dưới hình thức mua trái phiếu chuyển đổi.

Nếu nền tảng của nền kinh tế, đặc biệt là sự năng động và lớn mạnh của khối DN tư nhân, DN ngoài quốc doanh không vững chắc thì chắc chắn không thể có được những kết quả lạc quan nói trên. Các yếu tố kĩnh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất…vẫn còn đáng lo ngại, nhưng cũng đã có những dấu hiệu khả quan hơn khi Ngân hàng Nhà nước công bố mua vào được 1 tỷ USD. Tuy bước đầu những dấu hiệu này chưa rõ nét, nhưng dường như các biện pháp cụ thể hóa chính sách ổn định kinh tế vĩ mô theo Nghị quyết 11 của Chính phủ đang được thực hiện đúng phương thức và có hiệu quả.

Nhìn lại bức tranh kinh tế đang tác động đến TTCK có thể thấy, trong ngắn hạn, TTCK còn gặp nhiều gian nan, nhưng dài hạn có thể lạc quan. Khi khối DN trụ cột trong phần thân lõi của khối kim tự tháp DN vẫn phát đi những tín hiệu lạc quan thì khó khăn của TTCK sẽ chỉ trong ngắn hạn.

Theo Thu Hương
Đầu tư chứng khoánSố lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website