Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

M&A Công ty chứng khoán: Đầu tư cho tương lai

Thứ 2 23/05/2011 17h:19
M&A Công ty chứng khoán: Đầu tư cho tương lai
Mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, trong đó có các CTCK được dự báo sẽ tiếp tục sôi động và được coi là quyết định đầu tư cho tương lai.

Theo thông tin được các CTCK công bố, đến hết quý I/2011, đã có trên 20 CTCK báo lỗ, với tổng mức lỗ lên đến hơn 500 tỷ đồng.Trong đó, có nhiều cái tên đã từng “sống khỏe”, giờ cũng chịu cảnh "thụt két", như CTCK Kim Long lỗ hơn 100 tỷ đồng, CTCK Sài Gòn (SSI) lỗ hơn 100 tỷ đồng; CTCK Vina lỗ hơn 35 tỷ đồng; CTCK Hải Phòng lỗ 48 tỷ đồng, cùng hàng loạt tên tuổi quen thuộc khác như CTCK Hà Nội, CTCK Bảo Việt, CTCK VNDIRECT, CTCK Phú Hưng (PHS), CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS), CTCK Tràng An (TAS), CTCK Rồng Việt (VDS), CTCK SME… cũng có lợi nhuận âm từ vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng.

Việc các CTCK thua lỗ không phải là điều ngạc nhiên, bởi trong bối cảnh thị trường chứng khoán suy sụp kéo dài, thu nhập của CTCK từ dịch vụ môi giới, tự doanh hay bảo lãnh phát hành hầu như không đủ cho chi phí duy trì bộ máy; trong khi đó, số tiền phải chi cho dự phòng giảm giá chứng khoán tăng mạnh (tại SSI, số tiền này lên tới hơn 180 tỷ đồng).

Năm 2010, theo báo cáo kiểm toán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khoảng 70 CTCK làm ăn có lãi và khoảng 20 công ty thua lỗ, thì năm 2011, nếu tình hình thị trường không được cải thiện, tương quan sẽ đảo ngược so với năm 2010.

Với thực trạng ấy, các CTCK chắc chắn không thể nằm im chờ đổi vận, mà buộc phải vẫy vùng để tìm lối thoát. Hoạt động M&A trong lĩnh vực này, do đó, đã và sẽ tiếp tục sôi động.

Theo thống kê, đã có hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của các CTCK trong nước. Có thể kể đến thương vụ giữa CTCK Dầu khí (PSI) bán cổ phần cho CTCK Nikko Cordial (NCS) của Nhật Bản; thương vụ đối tác Hàn Quốc mua 49% cổ phần của CTCK Gia Quyền. CTCK FPT (FPTS) cũng bán 11 triệu cổ phiếu cho SBI Securities (Nhật Bản) với giá 45.000 đồng/cổ phiếu, nâng vốn điều lệ của FPTS sau khi phát hành lên 550 tỷ đồng, trong đó SBI Securites nắm giữ 20%.

Trước đó, đối tác nước ngoài cũng đã hoàn tất nhiều thương vụ mua cổ phần của CTCK trong nước, như CTCK Woori CBV, Golden Bridge Việt Nam, Kenaga Việt Nam.

Qua thực tế, có thể thấy, hai xu hướng M&A giữa các CTCK.

Một là, các tổ chức tài chính nước ngoài tiến hành mua lại các CTCK trong nước. Đây là cách thức phổ biến trong lĩnh vực M&A trên thị trường chứng khoán thời gian qua, điển hình như các thương vụ vừa nêu.

Hai là, các CTCK tiến hành sáp nhập để tồn tại. Tuy nhiên, hình thức này tỏ ra không hiệu quả, bởi sáp nhập hai CTCK yếu hầu như không cho kết quả của một phép cộng đơn thuần để thành một CTCK mạnh. Trong khi đó, các CTCK mạnh cũng không muốn nhận về một đối tác yếu.

Với hai phương thức ấy, có thể nhận ra rằng, tương quan giữa kẻ bán – người mua trong hoạt động M&A CTCK. Kẻ bán, xem ra hầu hết là CTCK có quy mô nhỏ, tiềm lực hạn chế, không có các tổ chức tài chính mạnh “chống lưng”. Và người mua, thực tế là có tiềm lực mạnh.Trước hết, họ sẵn tiền để hoàn tất thương vụ. Thứ đó, họ chấp nhận bài toán thu hồi vốn khi đầu tư vào các CTCK nằm trong tương lai lâu dài. Bởi lẽ, chờ cho đến khi thị trường hồi phục, rồi CTCK dần lành vết thương, cho đến lúc hoàn vốn, trước khi tính đến lợi nhuận... chắc chắn là một chặng đường dài, có thể tính bằng nhiều năm.

Thực tế một số thương vụ cho thấy, sau M&A, các CTCK được đầu tư, được củng cố vẫn khá im hơi lặng tiếng. Chắc chắn phía sau sự im lặng đó là những chuyển động ngầm, các công ty này đang chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ hơn về tiềm lực tài chính, công nghệ, nhân lực cho sự phát triển mạnh mẽ hơn ở nhiều năm sau

Theo Bá Thư
Đầu tư
Số lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website