Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

CTCK ráo riết “săn” thanh khoản

Thứ 2 23/05/2011 18h:47
CTCK ráo riết “săn” thanh khoản
Hạn chốt các NHTM phải giảm tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất xuống dưới 22% là lúc CTCK phải ráo riết tìm nguồn vốn mới để bù đắp thanh khoản.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa (30/6/2011) là đến hạn chốt các NHTM phải giảm tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất về mức không quá 22% tổng dư nợ. Đây cũng là lúc nhiều CTCK phải ráo riết tìm nguồn vốn mới để bù đắp thanh khoản.

7 phiên giảm điểm liên tiếp khiến VN-Index rơi từ 483,2 điểm về 432,9 điểm. Trong chuỗi ngày giảm liên tiếp này, giá nhiều mã chứng khoán đã mất tới 30% và rất nhiều mã đã giảm về mệnh giá. Điều này đã gây ra áp lực "đòi nợ" của các CTCK khi giá cổ phiếu giảm về ngưỡng "cảnh báo", thậm chí là dưới mức giá cho khách hàng repo cổ phiếu.

Trong bối cảnh đó, việc CTCK kêu gọi vốn từ các nhà cung ứng như ngân hàng, công ty tài chính hoặc các DN khác cũng không còn thuận lợi như trước khi yêu cầu đảm bảo thanh khoản của chính các đơn vị này cũng đang được đề cao.

Chị Huyền, kế toán trưởng của một CTCK tại Hà Nội cho biết, trong hơn 1 tháng qua, công ty nơi chị làm việc đang tích cực đi kiếm nguồn để tái repo những cổ phiếu khách hàng đã repo tại công ty, nhưng không thể tìm được "mối" nào. "Ngân hàng thì từ chối cho vay vì hết hạn mức, công ty tài chính cũng kêu hết khả năng, trong khi các CTCK khác cũng đang cần tiền. Công ty đã chấp nhận trả lãi 30%/năm, repo tỷ lệ 30% giá thị trường mà đến hôm nay vẫn chưa tìm được nguồn", chị Huyền nói.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, do áp lực phải trả tiền cho các đối tác cung ứng vốn, trả lương nhân viên và thanh toán chi phí hoạt động, nhiều CTCK đã phải chấp nhận repo tất cả những mã chứng khoán đang có, miễn là tìm được đối tác.

Trưởng phòng môi giới của một CTCK đã "treo biển" trên các công cụ "chat": "Tìm nguồn repo chứng khoán 30 tỷ đồng, chấp nhận repo mọi cổ phiếu có trong danh mục với điều kiện không sang tên ở Trung tâm Lưu ký", nhưng mãi vẫn chưa tìm được đối tác nào. Tìm hiểu thì được biết, 1 tháng trước, chính CTCK này đã vay được 100 tỷ đồng từ một ngân hàng với mức lãi suất 26,5%, nhưng đến thời điểm này, số vốn kia đã hết sạch cho các nhu cầu về dòng tiền tại đây.

Chị Lan, người chuyên tìm nguồn vốn cho một CTCK chia sẻ, bên này may mắn hơn khi repo được mấy mã chứng khoán, nhưng điều khoản cho vay cũng rất khắt khe, tỷ lệ cho vay thấp dù giá đã giảm sâu. Chị cho biết, giá cổ phiếu VIC hơn 100.000 đồng/CP nhưng Công ty chỉ được repo với mức 15.000 đồng/cổ phiếu. Lãi suất cho vay chứng khoán hiện tại đã được đẩy lên trên 30% (bao gồm cả phí môi giới vốn), nhưng vẫn rất khó khăn để tìm nguồn.

Anh Nhật, người có kinh nghiệm làm môi giới vốn cho các CTCK cũng chia sẻ rằng, nguồn vốn của các đơn vị vốn hay cho CTCK vay hiện tại đang cạn kiệt. Không những ngừng cho vay, các đơn vị còn phải thực hiện thu hồi vốn trước những e ngại về tính thanh khoản và mức độ sụt giảm của TTCK. Anh cho biết, đã có trường hợp CTCK chấp nhận "ký khống" vào giấy tờ xác nhận giao dịch của khách hàng để lấy tiền tạm ứng tiền bán chứng khoán ngày T, để dùng tiền ấy trả nợ lãi vay và lãi suất. Nhưng cách làm này đúng là "đùa với lửa" .

Đi kèm với việc tích cực tìm nguồn vốn, thì giảm lương, thu hẹp hoạt động, cắt giảm nhân sự… cũng là biện pháp mà rất nhiều CTCK đang làm để giảm áp lực chi tiền, nhưng những biện pháp này "chẳng thấm vào đâu". Nếu tình hình thị trường không được cải thiện, không có dòng tiền mới vào thị trường, thì không biết, CTCK sẽ làm cách nào để chống đỡ với sự "kiệt quệ" thanh khoản như hiện tại?Theo Bùi Sưởng
Đầu tư chứng khoánSố lượt xem: 183
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website