Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán vẫn trực thuộc Bộ Tài Chính

Thứ 5 25/11/2010 09h:57
Ủy ban Chứng khoán vẫn trực thuộc Bộ Tài Chính
Theo Luật chứng khoán sửa đổi được Quốc hội thông qua chiều 24/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn trực thuộc Bộ Tài chính.

Các điều kiện thành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cũng được giữ nguyên.

Trước khi đề nghị Quốc hội thông qua, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có giải trình về kiến nghị tăng quyền chủ động cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với việc cho cơ quan này địa vị pháp lý độc lập, không trực thuộc Bộ Tài chính.Theo giải trình, việc xác định địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước như thế nào là một vấn đề rất lớn, chi phối nhiều nội dung khác trong Luật. Trong khi Luật chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần có thêm thời gian để tổng kết, đánh giá đầy đủ.

Hơn nữa, Luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đảm bảo cho cơ quan này đáp ứng được yêu cầu hiện tại trong quản lý, giám sát thị trường chứng khoán. Vì vậy, Ủy ban thường vụ đề nghị chưa xem xét điều chỉnh, sửa địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.Sau khi có giải trình, Quốc hội cũng nhất trí chưa sửa đổi địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong lần sửa đổi Luật chứng khoán lần này.

Luật chứng khoán sửa đổi mới được thông qua cũng chưa điều chỉnh bổ sung điều kiện thành lập, hoạt động của công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Theo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong giai đoạn hiện nay, nếu bổ sung các điều kiện thành lập mới theo hướng chặt chẽ hơn thì có thể tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư và doanh nghiệp chứng khoán đang hoạt động, làm ảnh hưởng tới thị trường.

Do vậy, Ủy ban thường vụ đề nghị chưa điều chỉnh bổ sung, nhưng đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ để xem xét sửa đổi và thời gian thích hợp.Tuy nhiên, cơ quan thường trực của Quốc hội cũng thừa nhận, sau 3 năm thực hiện Luật chứng khoán, lượng công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ được thành lập quá nhiều so với yêu cầu thực tế của thị trường chứng khoán.

Theo Hoàng Ly
VnExpressSố lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website