Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VNR500: Chưa phải bảng xếp hạng các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Thứ 6 26/11/2010 00h:00
VNR500: Chưa phải bảng xếp hạng các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Một doanh nghiệp có doanh thu lớn không đồng nghĩa đó là một doanh nghiệp lớn.

Ngày 25/11, Vietnam Report đã công bố danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (bao gồm cả danh sách chung và riêng các doanh nghiệp tư nhân).


Đây là một danh sách được xây dựng khá công phu, tuy nhiên, có một điểm chưa được hợp lý đó chính là ở tên gọi của Bảng xếp hạng: "500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam".


Danh sách này được xếp dựa trên tiêu chí Doanh thu của doanh nghiệp.


Trong khi đó, để đánh giá quy mô của một doanh nghiệp, có rất nhiều tiêu chí như Tổng tài sản, Vốn chủ sở hữu, Doanh thu, Lợi nhuận, Vốn hóa (đối với doanh nghiệp niêm yết)…


Việc chỉ dựa trên 1 tiêu chí doanh thu chưa thể khẳng định được là doanh nghiệp A lớn hơn doanh nghiệp B.


Bảng xếp hạng VNR 500 được xây dựng dựa trên doanh thu, vì vậy những doanh nghiệp có doanh thu cao sẽ có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.


Vì vậy, do đặc thù của ngành, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực Thương mại, xuất nhập khẩu, kinh doanh vàng bạc... có thứ hạng rất cao trên bảng xếp hạng. Trong khi đó, lợi nhuận, vốn của các doanh nghiệp này không lớn.


Lướt qua top 50 doanh nghiệp đứng đầu bảng xếp hạng VNR 500 (tư nhân) , chủ yếu là các doanh nghiệp thuộc các ngành Kinh doanh vàng bạc; Ngân hàng, Xuất nhập khẩu Nông sản, vật tư; Sản xuất, kinh doanh sắt thép.


Đơn cử như CTCP Xuất nhập khẩu Intimex (#13) và CTCP Dược liệu TW2 (#16) có doanh thu năm 2009 lần lượt là 7.000 tỷ và 6.300 tỷ đồng. Doanh thu lớn như vậy nhưng lợi nhuận của 2 doanh nghiệp này chỉ đạt lần lượt 16,3 tỷ và 26,1 tỷ đồng.


Vốn điều lệ của 2 công ty này chưa đến 30 tỷ đồng. Nếu lên sàn, 2 công ty này chỉ xếp vào nhóm cổ phiếu penny.


Anh Hoài Nam, một nhà đầu tư lâu năm tại sàn VNDirect chia sẻ: “Đứng dưới góc độ một nhà đầu tư, nếu nói PNJ là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 7 Việt Nam trong khi Sacombank đứng thứ 8, Hòa Phát đứng 10, Hoàng Anh Gia Lai đứng thứ 22 thì điều này quả không hợp lý chút nào.”


Nó chỉ đúng khi nói rõ là “doanh thu của PNJ đứng thứ 7”.


Thiết nghĩ, để tránh gây hiểu nhầm và phản ánh chính xác nhất, Vietnam Report nên để đúng tên gọi là “500 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất”.   Đồng thời cung cấp rộng rãi số liệu doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp như Bảng xếp hạng Fortune 500 vẫn làm. Việc này sẽ giúp những người quan tâm hiểu rõ hơn mức độ “lớn” của từng doanh nghiệp.   Kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2009 của 1 số doanh nghiệp và xếp hạng trên "Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2010"   K.A.L
Số lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website