Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu giá thấp: Nhiều giá trị bị ruồng bỏ

Thứ 5 26/05/2011 09h:22
Cổ phiếu giá thấp: Nhiều giá trị bị ruồng bỏ
Với mức giá CP hiện tại, tính ra nhiều công ty có mức vốn hóa không bằng lượng tiền mặt đang có.

Mới đây, một nhóm NĐT có tiềm lực tài chính đã tới một DN niêm yết trên HNX và đề nghị ban lãnh đạo nhượng lại lượng lớn cổ phần với giá cao gấp đôi giá trên sàn. Lý do là nhiều năm qua, DN vật liệu xây dựng có vốn điều lệ 22 tỷ đồng này vẫn tăng trưởng lợi nhuận trên dưới 30%/năm, có nhiều tài sản ngầm, nhưng giá cổ phiếu sắp tụt xuống phân nửa mệnh giá.

Phát hiện ra "món hời", nhưng nhóm NĐT này không thể thu gom trên sàn khi mỗi ngày chỉ vài ngàn cổ phiếu được giao dịch. Nhưng sự hào hứng tắt ngấm khi ban lãnh đạo "ra giá" không gấp đôi mệnh giá không bán (gần gấp 4 giá thị trường). Câu chuyện cho thấy thị trường hiện nay không hoàn toàn phản ánh đúng yếu tố cơ bản về DN. Từ sự hoảng loạn mang tính tập thể, không hiếm các giá trị khác đang bị ruồng rẫy.

Tiền mặt

Trong báo cáo phân tích chuyên đề, rất hiếm khi CTCK khuyến nghị trực tiếp cho khách hàng mua… cổ phiếu một CTCK khác. Tuy nhiên, trong báo cáo nhanh về các cổ phiếu triển vọng năm 2011 được phát hành ngày 24/5, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã khuyến nghị khách hàng mua vào cổ phiếu KLS của CTCK Kim Long.Cần nói thêm, chỉ có 9/623 cổ phiếu niêm yết được đề cử theo hai tiêu chí. Thứ nhất, nhóm cổ phiếu của các ông lớn như VNM, HPG, DPM… Nhóm thứ hai là các cổ phiếu cơ hội với hoạt động kinh doanh không bị tổn hại nhiều bởi các khó khăn hiện tại. VDSC khuyến nghị mua KLS dựa trên quan điểm "tỷ lệ tiền mặt đang chiếm phần lớn trong cơ cấu tổng tài sản".

Theo KLS, tính đến hết ngày 31/3, Công ty đang nắm giữ hơn 1.800 tỷ đồng tiền mặt. Ngoài ra, KLS hiện nắm giữ 200 tỷ đồng cổ phiếu niêm yết, 250 tỷ đồng cổ phiếu OTC. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch 24/5, vốn hóa của Công ty chỉ còn trên 1.600 tỷ đồng.

Tương tự với KLS, hết quý I, CTCP Cáp Sài Gòn (CSG) thông báo đang có hơn 200 tỷ đồng tiền mặt gửi ngân hàng. Con số này ngang bằng với giá trị vốn hóa thị trường của Công ty hiện nay. Tính ra mọi thương hiệu, máy móc thiết bị và lượng hàng tồn kho giá rẻ của Công ty được định giá bằng ...0.

Chưa hết, CTCP Sách và thiết bị trường học Long An (LBE) hoàn toàn không vay nợ, tính đến cuối quý I, lượng tiền mặt gửi ngân hàng là 14,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn hóa của Công ty (vốn điều lệ 11 tỷ đồng) chỉ khoảng 8 tỷ đồng - tương đương 60% tiền mặt hiện có!

Về mặt nguyên tắc, đầu tư cổ phiếu không trông chờ vào kịch bản DN phá sản, tài sản được "xẻ thịt" chia cho các cổ đông. Nhưng trong bối cảnh lãi suất cao như hiện nay, các công ty giàu tiền mặt đang có lợi thế so sánh với phần còn lại của thị trường. Nếu môi trường kinh doanh tiếp tục biến động, có thể thực hiện chiến lược phòng thủ gửi ngân hàng.

Lợi nhuận và cổ tức

NĐT có thể đánh cược từng ngày, từng giờ với các dao động giá trên thị trường, nhưng về lâu dài, lợi nhuận là thứ duy nhất phát sinh ra các dao động đó. Tuy nhiên, kế hoạch lợi nhuận của các DN trong mùa ĐHCĐ vừa qua có thể đã sớm trở nên lạc hậu từ sự thay đổi về môi trường kinh doanh hoặc được xây dựng theo kiểu "bánh vẽ". Sẽ hợp lý hơn nếu đánh giá lợi nhuận với cam kết cổ tức tiền mặt trong quá khứ và tương lai. Và nếu tỷ suất cổ tức/thị giá cao hơn lãi tiền gửi ngân hàng thì đáng để xem xét.

Dựa trên tiêu chí này, thị trường đang rẻ rúng khá nhiều mã. Chẳng hạn, cổ phiếu EID của CTCP Đầu tư và phát triển giáo dục Hà Nội có giá 6.500 đồng/CP. Theo dự kiến, EID trả cổ tức tiền mặt trên 15% trong năm 2011, tương đương năm ngoái. Như vậy, bây giờ, nếu mua cổ phiếu sách, NĐT dài hạn có thể hưởng tỷ suất lợi nhuận khoảng 23%. Bên cạnh đó là trông chờ khả năng giá cổ phiếu phục hồi.

Tương tự, cổ phiếu LBE rơ

Số lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website