Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chưa cần cứu chứng khoán?

Thứ 5 26/05/2011 09h:56
Chưa cần cứu chứng khoán?
Trước các kiến nghị của VASB, UBCKNN cho biết sẽ theo dõi một vài phiên nữa rồi mới có những quyết định cụ thể về việc có hỗ trợ hay không.
[if gte mso 10]>

Ngày 25/5, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) cho biết, VASB đã gửi những kiến nghị cứu thị trường lên các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBCKNN sẽ theo dõi một vài phiên nữa rồi mới có những quyết định cụ thể về việc có hỗ trợ hay không.

Phiên 25/5 lại là phiên giảm mạnh nữa trên thị trường chứng khoán. Vn – Index xuống 386,36 điểm, giảm hơn 16 điểm, mức giảm lớn nhất trong gần hai năm qua. Với 10 phiên giảm điểm liên tiếp, Vn - Index đã phá vỡ các vùng hỗ trợ 450-460, 420-430, ngưỡng tâm lý 400 và đang rơi tự do. HNX-Index đánh dấu phiên giảm thứ 12 liên tiếp tại tại 69,01 điểm, mức thấp nhất từ trước đến nay.

Sẽ hỗ trợ nếu thị trường hỗn loạn

Kiến nghị hỗ trợ thị trường chứng khoán của VASB gồm 3 nội dung: miễn thuế kinh doanh chứng khoán cho công ty chứng khoán và nhà đầu tư năm 2011; xem xét miễn giãn các khoản phí phải nộp cho công ty chứng khoán; giảm chu kỳ thanh toán xuống T+2. Nhưng thông tin kiến nghị cứu thị trường chứng khoán lại làm dấy lên những dồn đoán về khả năng sàn Hà Nội sẽ đóng cửa nếu chứng khoán không được “cứu”, khiến nhà đầu tư càng hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu, giao dịch trên cả hai sàn hết sức “tơi tả”.Tuy nhiên, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng, thị trường chứng khoán là một hàn thử biểu của nền kinh tế, trong thời điểm hiện nay, chứng khoán không tốt là chuyện bình thường.Chúng ta đang theo đuổi chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát, thắt chặt tiền tệ. Mà muốn được mặt này thì mặt khác tất nhiên sẽ không như trước. Vấn đề là ưu tiên gì nhất hiện nay.

“Thị trường vẫn chưa đến mức quá xấu. Như phiên hôm qua, giá cổ phiếu xuống mạnh, chỉ số Vn – Index rớt thảm mà thanh khoản lại tăng, chứng tỏ cầu tăng, điều này thể hiện nhà đầu tư chưa hoảng loạn mà đang cân nhắc đầu tư cái gì”, ông Hùng nói và cho biết thêm, lạm phát tháng 5 đã có xu hướng giảm, nếu giá cả xuống và một chính sách lãi suất được đưa ra, thì thị trường chứng khoán sẽ được điều chỉnh.UBCKNN cũng sẽ theo dõi một vài phiên nữa rồi mới có những quyết định cụ thể về việc có hỗ trợ hay không. Trong trường hợp thị trường hoảng loạn, nhà đầu tư mất phương hướng làm méo mó thị trường thì cần biện pháp hỗ trợ.

Không nên “mở hầu bao”

Theo ông Trần Văn Bích, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế TP HCM, việc cứu chứng khoán là không nên ưu tiên. Việc thị trường chứng khoán đi xuống cũng thể hiện xu thế tất yếu của nó khi siết chặt tín dụng với chứng khoán, bất động sản. Hiện nay chứng khoán yếu, nhưng nếu cứu sẽ ảnh hưởng đến chính sách vĩ mô về kiềm chế lạm phát.Theo ông Bích, sự xuống dốc của chứng khoán sẽ khiến nhà đầu tư không biết “gửi” nguồn đầu tư vào đâu, nhưng trong thời điểm này, lợi nhuận không nên đặt lên hàng đầu. Và nên cân nhắc giữa thắt chặt tiền tệ và cứu chứng khoán, lựa chọn nào là ưu tiên. “Tôi cho rằng, cứu chứng khoán không phải là ưu tiên, vì cứu chứng khoán nghĩa là phải mở rộng “hầu bao”, mà mở rộng hầu bao có nghĩa lạm phát càng gia tăng. Chứng khoán chỉ là một bộ phận nhỏ, còn lạm phát sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế”, ông Bách nói.

Cùng quan điểm này, chuyên gia Lê Đạt Chí, ĐH Kinh tế TP HCM khẳng định, không nên có tư duy cứu thị trường chứng khoán. Cứu chứng khoán chỉ có thể là cứu doanh nghiệp mà thôi. “Tôi không thấy có gì phải cứu thị trường chứng khoán hết, vì đó là bức tranh phản ánh nền kinh tế, doanh nghiệp hoạt động không tốt thì thị trường đi xuống, là bình thường”, ông Chí nói.Cũng theo vị chuyên gia này, các kiến nghị về cứu thị trường chứng khoán của VASB là những điều không có ý nghĩa để cứu. Như việc miễn thuế kinh doanh chứng khoán là không cứu được thị trường dừng đi xuống. Vì miễn thuế không giúp nhà đầu tư mua vào cổ phiếu, bởi hiện nay, dù biết đóng thuế, nhà đầu tư vẫn bán tháo cổ phiếu.

“Thị trường chứng khoán ở bất cứ đâu cũng có lòng tham và nỗi sợ hãi, khi nỗi sợ hãi tăng thì người ta sẽ bán tháo, nhưng thấy rẻ, thấy lợi thì lại mua vào. Còn nỗi lo sàn HNX ngừng giao dịch, là không có căn cứ. Nếu thị trường quá xấu sẽ giảm tỉ lệ rơi, hoặc ứng cứu với hoảng loạn của nhà đầu tư, chứ không đóng cửa sàn”, ông Lê Đạt Chí, ĐH Kinh tế TP HCM nói.Theo Phương Nhi
Báo Đất ViệtSố lượt xem: 147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website