Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thị trường đột ngột tăng: Mua vào hay chờ tín hiệu?

Thứ 5 26/05/2011 13h:15
Thị trường đột ngột tăng: Mua vào hay chờ tín hiệu?
Đại diện của SHF và VietinbankSc chia sẻ một số quan điểm về phiên giao dịch hứng khởi ngày hôm nay.
Sau hơn 10 phiên rơi liên tiếp trên cả 2 sàn chứng khoán, phiên giao dịch 26/05 được coi như cơn mưa rào đối với thị trường. Liệu cơn mưa 26/5 có là khởi đầu cho mùa khởi sắc trên thị trường chứng khoán hay không, phóng viên TTOTC có trao đổi với những chuyên gia chứng khoán xoay quanh vấn đề dự đoán cho thị trường.


Ông Nguyễn Việt Đức- Phó giám đốc Nghiên cứu và phân tích kinh tế SHF: “Cơ hội để đầu tư vào những doanh nghiệp chất lượng”


Giới đầu tư hiện vẫn đang bi quan về thị trường bởi yếu tố vĩ mô so với năm 2008 khủng hoảng có nhiều điểm xấu hơn. Năm 2008, chúng ta có lượng dự trữ ngoại hối tốt, dư địa chính sách nhiều, bong bóng trên các thị trường chưa có, đặc biệt là thị trường bất động sản. 5 năm vừa qua các nền kinh tế tăng trưởng rất nóng thông qua việc tăng trưởng tín dụng trung bình 35%/năm, có năm còn lên đến 50%/năm.


Chính vì nguồn tiền dồi dào đã tạo ra bong bóng đầu tư của doanh nghiệp, bong bóng bất động sản của xã hội. Thị trường BDS suy giảm hiện nay thực sự là mối lo cho nhà đầu tư vì tác động của nó đến kinh tế là rất lớn, lớn hơn nhiều TTCK. Hệ lụy của nó là sức khỏe của ngân hàng do nợ xấu, và sức khỏe của cả nền kinh tế.


TTCK Việt Nam là thị trường của đầu cơ, nơi nhà đầu tư cá nhân chiếm 70-80%. Những nhà đầu cơ này tham gia ngoài tiền thực có bản thân còn là vốn vay. Nguồn vốn dài hạn có thể được đem đi đầu tư BDS, đất đai. Khi thị trường CK sụt giảm thì những tài khoản này bị giải chấp, chủ yếu là tài khoản VIP vốn vay hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ. Cùng với giải chấp là việc bán khống của nhiều nhà đầu tư, tạo ra vòng xoáy đẩy thị trường xuống sâu.


Thị trường rơi đến mức độ nhất định thì chắc chắn sẽ có hiện tượng bắt đáy với vốn mồi từ các tổ chức nhưng để nhà đầu tư thực sự tham gia còn quá sớm. Có chăng là tham gia một phần vốn do sự hấp dẫn của thị giá cổ phiếu. Ví dụ HAG năm 2009 thị giá khoảng 40.000 VND/cổ phiếu và bookvalue là 20.000 VND thì tỷ lệ P/B = 2. Năm 2011 bookvalue vẫn 20.000 VND nhưng thị giá chỉ còn 31.000 VND/cổ phiếu. So sánh tương đối thì giá hiện nay đã rẻ hơn đáy khủng hoảng 2009.


Đây là thời điểm những nhà đầu tư nhìn rõ hơn chất lượng công ty. Với 5 năm qua thì lợi nhuận doanh nghiệp cao do yếu tố lạm phát chứ không phải do hiệu quả kinh doanh. Năm nay nhà đầu tư sẽ biết doanh nghiệp nào ngành nghề kinh doanh chính tốt, phát triển bền vững chứ không phải những khoản lợi nhuận đôt biến từ đầu tư theo trào lưu.


Tuy nhiên nhận định chung thì TTCK phục hồi lần này sẽ khác năm 2009, do không có gói kích cầu vốn giá rẻ. Tăng trưởng sẽ từ từ, đi lên theo chu kỳ kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là cơ hội cho những người đầu tư kiên nhẫn.


Ông Nguyễn Nhật Cường- Phó phòng Nghiên cứu phân tích Chứng khoán Vietinbank (CTS): “Nhà đầu tư không nên hưng phấn đua trần mà hãy chờ tín hiệu test đáy thị trường”


Phiên giao dịch hôm nay rất kịch tính khi mà thị trường đi từ sàn lên trần. Nguyên nhân giảm điểm vừa qua là từ 3 nguyên nhân chính là yếu tố vĩ mô dẫn tới kết quả kinh doanh yếu của DN, giải chấp của CTCK và sự bán ra của khối ngoại.


Hôm nay tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi rất nhanh trong khi không có thông tin vĩ mô hỗ trợ. Khối lượng giao dịch tăng mạnh thể hiện tâm lý bắt đáy của nhà đầu tư.


Tuy nhiên nhà đầu tư hăng hái đua trần sẽ gặp nhiểu rủi ro. Rủi ro thứ nhất là về giá như tại HNX thì giá trần ngày hôm nay cao hơn giá trần ngày mai (do giá bình quân hôm nay vẫn thấp hơn gía tham chiếu). Tiếp nữa là rủi ro về khối lượng khớp giá thấp là lớn, nên sau T+2,3 thì mức lợi nhuận từ 15-21% rất hấp dẫn để NDT chốt lời tạo ra áp lực bán lớn.


Nhà đầu tư thì cần chờ phiên kiểm tra (test) đáy trở lại, tức là thị trường giảm nhưng không xuống thấp hơn phiên hôm nay. Theo tôi việc tăng điểm bật trở lại là do “lòng tham” của nhà đầu tư cùng với sự tác động khá tốt của nhà tạo lập thị trường.


Thấy rõ nhất là sự đảo chiều nhanh tại một số mã được coi như chỉ báo thị trường như KLS tại thời điểm 10h, lập tức kéo theo tăng mạnh mẽ tại nhiều mã. Hiệu ứng này có lâu dài để lôi kéo nhà đầu tư hay không mới quan trọng. Nếu như tâm lý vẫn đợi thị trường lên để chốt lời thì thị trường chưa thể tăng điểm bền vững.


Thực tế thì có nhiều người đứng ngoài thị trường đã quan tâm nhận thấy cơ hội đầu tư nhưng vẫn lo ngại rủi ro. Họ chờ đợi tín hiệu cho thấy thị trường tăng bền vững và những phiên test đáy thành công với khối lượng tốt, ổn định chính là tín hiệu rõ ràng nhất.


Cao Sơn Theo DĐDN
Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website