Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Trào lưu công ty Nhật mua cổ phiếu Việt

Thứ 5 26/05/2011 21h:53
Trào lưu công ty Nhật mua cổ phiếu Việt
Từ đầu năm đến nay, “trào lưu” doanh nghiệp Nhật Bản mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam diễn ra khá mạnh mẽ, với hàng chục thương vụ đã được thực hiện.
Các doanh nghiệp Nhật và Việt Nam vốn có nhiều mối quan hệ kinh doanh nên có thể thấy trào lưu này là điều hoàn toàn bình thường.


Với sự có mặt của các cổ đông chiến lược Nhật Bản, các doanh nghiệp trong nước có cơ hội được tăng cường về công nghệ, quản trị… đồng thời việc đưa sản phẩm/dịch vụ vào thị trường Nhật cũng sẽ thuận lợi hơn.


Phần lớn các thương vụ đình đám thời gian gần đây được thực hiện với các doanh nghiệp thuộc 2 nhóm ngành hàng tiêu dùng và tài chính.


Mới đây nhất, Quỹ DIAIF thông báo đã mua 25% cổ phần của Nutifood – một doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước.


DIAIF (DI Asian Industrial Fund L.P.) là một liên doanh của 2 công ty Dream Incubator Inc. (DI) và ORIX Corporation.


ORIX hoạt động trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm,dịch vụ tài chính doanh nghiệp, bất động sản… Cuối năm 2010, ORIX đã thông báo đạt được thỏa thuận mua 25% cổ phần của công ty quản lý quỹ Indochina Capital.


Cuối tháng 4, CTCP Giấy Sài Gòn (GSG) đã phát hành riêng lẻ 38% vốn điều lệ cho 2 doanh nghiệp của Nhật Bản là Daio Paper Corporation và Quỹ đầu tư BridgeHead (thuộc Ngân hàng Phát triển Nhật Bản).


GSG đã và đang tiến hành xuất khẩu các sản phẩm khăn giấy sang thị trường Nhật.


Kirin Holdings – một doanh nghiệp đồ uống của Nhật Bản – đã mua lại toàn bộ phần vốn của Trade Ocean Holdings, công ty mẹ của CTCP Thực phẩm Quốc tế (IFS). Qua đó, Kirin giám tiếp nắm giữ 57% cổ phần của IFS.


Những doanh nghiệp trên dù là những thương hiệu có thị phần cao nhưng tình hình kinh doanh những năm vừa qua còn gặp nhiều khó khăn: Nutifood còn khoản lỗ lũy kế 46 tỷ đồng; IFS và GSG có lợi nhuận thấp.


Với góp mặt của các cổ đông Nhật Bản, tình hình kinh doanh của các công ty này có khả quan hơn hay không thì vẫn cần thời gian để trả lời.


Trong lĩnh vực tài chính, đầu năm nay có 2 công ty chứng khoán lớn liên tiếp thực hiện chào bán riêng lẻ cho đối tác Nhật Bản là Chứng khoán FPTS bán 20% cổ phần cho SBI Securities và Chứng khoán Dầu khí (PSI) bán 15% cổ phần cho Nikko Cordial.


Mức giá phát hành cho 2 đối tác này đều cao hơn rất nhiều so với thị giá tại thời điểm phát hành: FPTS phát hành 11 triệu cổ phiếu cho SBI Securities với mức giá lên đến 45.000 đồng/cp còn PSI phát hành 8,9 triệu cổ phần với giá 15.000 đồng/cp.


SBI VEN Holding dự định sẽ mua lại phần vốn từ các cổ đông sáng lập của FPT Capital để nâng tỷ lệ nắm giữ tại công ty này lên mức tối đa là 49%.


Việc các công ty thuộc SBI Holdings mua cổ phần của các công ty thành viên của FPT là do 2 bên đã có mối quan hệ hợp tác từ lâu.


Cuối năm 2007, hai bên đã góp vốn thành lập Quỹ đầu tư Việt Nhật (VJF) với số vốn ban đầu là 100 triệu USD.


Cũng trong lĩnh vực chứng khoán, 3 nhà đầu tư Nhật đang nắm 49% cổ phần của CTCP Chứng khoán Nhật Bản (JSI); Daiwa Securities nắm 10% cổ phần của Chứng khoán Sài Gòn (SSI).


Trong lĩnh vực ngân hàng, Sumitomo Mitsui Banking Corporation hiện là cổ đông chiến lược nắm giữ 15% cổ phần của Eximbank.


KALSố lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website