Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cảnh giác khi mua đuổi giá

Thứ 5 02/12/2010 13h:05
Tin mới là một số công ty chứng khoán đã khuyến khích nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư, khi thanh khoản thị trường lên hơn 1.000 tỷ đồng vào hôm qua.Việc TTCK bất ngờ tăng điểm vào 15 phút cuối cùng của phiên giao dịch đầu tuần và tăng mạnh mẽ trong phiên tiếp theo khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng trong bối cảnh vẫn còn có nhiều tin xấu xung quanh như lãi suất cao, tỷ giá và giá vàng tăng và bất ổn trên thị trường thị trường tài chính thế giới và căng thẳng Hàn Quốc - Triều Tiên…

Nguyên nhân logic nhất là giá các cổ phiếu đã giảm quá sâu và không thể giảm hơn được nữa, do bản thân nhiều DN đã gồng mình vượt qua khó khăn và hiện tại "sức khỏe" của các DN này vẫn khá ổn.

Một nguyên nhân khác được viện dẫn là thị trường được đẩy lên nhờ động thái mua vào của nhà đầu tư nước ngoài, để đỡ giá trị tài sản ròng (NAV). Cùng với đó là những tin đồn trong giới đầu tư liên quan đến gói kích cầu mới, sự sắp xếp của các nhân sự cấp cao trong Chính phủ trước kỳ đại hội Đảng…, đã tạo sự phấn khích trong tâm lý nhà đầu tư, đẩy thị trường đi lên.

Thực tình thì việc chứng khoán tăng điểm là mong muốn của nhiều chủ thể tham gia thị trường. Nếu 1 năm khó khăn lại kết thúc với tâm lý bi quan và không nhiều hy vọng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nản chí. Kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán nếu quá xấu sẽ lại đẩy thị trường đi xuống sâu hơn.

Ở mức giá hiện nay, nhiều cổ phiếu vẫn được coi là rẻ xét trên chỉ số P/E. Từ mức giá tương đương chỉ số P/E khoảng 4 lần, nhiều cổ phiếu dù đã tăng trần 2 - 3 phiên nhưng vẫn ở mức giá tương đương P/E dưới 6 lần. Một mức giá vẫn hấp dẫn cho đầu tư cả ngắn và trung hạn.Vấn đề ở chỗ, cho đến thời điểm này chưa nhiều công ty thông tin về kế hoạch lợi nhuận năm 2011, nên việc định giá cổ phiếu để quyết định đầu tư cho một năm tài chính mới là khó khăn. Tuy nhiên, với những DN lớn, có hoạt động đầu tư cơ bản thì kế hoạch năm sau thường bằng hoặc tăng trưởng cao hơn năm trước.

Rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường lúc này là lãi suất vẫn đang cao và có khả năng tăng cao nữa khi các ngân hàng thu hút vốn, đáp ứng nhu cầu thanh khoản cuối năm. Lãi suất cao còn để tăng giá trị VND, ổn định tỷ giá vẫn đang có dấu hiệu sốt trên thị trường tự do.

Nếu lãi suất còn cao và còn tiếp tục tăng thì dòng tiền vào TTCK có thể sẽ lại bị đứt quãng. Tin mới là một số công ty chứng khoán đã khuyến khích nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư, khi thanh khoản thị trường lên hơn 1.000 tỷ đồng vào hôm qua. Tuy nhiên, điều này cũng có thể tạo ra bẫy tăng giá, vì với chi phí lãi vay đến 23%/năm như tại nhiều công ty chứng khoán đang cung ứng, thật khó để người đầu tư chứng khoán có lời. Tâm lý lướt sóng đóng vai trò chủ đạo trong đợt tăng này của thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư hãy cảnh giác khi mua đuổi giá cao.Theo Thành Nam
ĐTCKSố lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website