Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ: Con dao hai lưỡi

Chủ nhật 29/05/2011 16h:27
Doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ: Con dao hai lưỡi
Về mặt đầu tư dài hạn thì rất tốt nhưng cũng rất vô chừng vì đầu tư có thể sai lầm hoặc đúng đắn.

Đầu tư hay “tạo sóng”

Có thể thấy, các doanh nghiệp “đua nhau” mua cổ phiếu quỹ chắc chắn không phải là hiện tượng ngẫu nhiên. Để làm rõ hơn, Vietstock đã có những trao đổi cùng một số chuyên gia lâu năm trên thị trường chứng khoán.

Theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển - Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và Kinh tế ứng dụng, về mặt lý thuyết doanh nghiệp sẽ mua cổ phiếu quỹ trong hai trường hợp. Thứ nhất, doanh nghiệp đang có nguồn tiền mặt nhàn rỗi nhưng chưa có kế hoạch đầu tư kinh doanh nên sử dụng vào mua cổ phiếu quỹ như một cách đầu tư. Thứ hai, khi giá cổ phiếu xuống quá thấp, doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ để giảm lượng cung trên thị trường, qua đó trợ giá cho cổ phiếu.

Trong bối cảnh thị trường lao dốc 10 phiên như vừa qua, ông Hiển cho rằng “Có lẽ là đầu tư hơn là trợ giá”. Vì theo ông, trong bối cảnh suy thoái chung, dù doanh nghiệp có mua vào cũng không thể “kích giá” được.

Cùng quan điểm, ông Lê Văn Thanh Long – Giám đốc Phát triển kinh doanh CTCP Chứng khoán SME cũng cho rằng: “Khi thị trường xuống, doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ là chuyện bình thường. Động thái này là sự đầu tư dài hạn vào chính cổ phiếu của mình”.

Thạc sĩ Hồ Bá Tình - Trưởng nhóm Vĩ mô và Thị trường - Phòng Nghiên cứu Vietstock chia sẻ quan điểm, trong điều kiện bình thường, doanh nghiệp tuyên bố mua cổ phiếu quỹ đồng nghĩa với phát đi thông điệp “thị giá đang ở dưới giá trị thực”. Điều này có thể trấn an cổ đông và thu hút các nhà đầu tư khác đễ giữ giá cổ phiếu. Ngoài ra, mua cổ phiếu quỹ chính là cách hỗ trợ giá trực tiếp cho cổ phiếu.

Con dao hai lưỡi

Bên cạnh các mặt tích cực, mua cổ phiếu quỹ cũng có những điểm cần cân nhắc. Theo ông Hiển, việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ với số lượng lớn là cách để họ cho nhà đầu tư và đối thủ biết: “Chúng tôi đang có nguồn tiền mặt dồi dào, làm ăn tốt, không lo về vốn”. Tuy nhiên, điều này cũng có thể gây hiệu ứng ngược rằng, doanh nghiệp chưa có chiến lược phát triển, chưa sử dụng tốt nguồn vốn.

Trong khi đó, ông Long cho rằng về mặt đầu tư dài hạn thì rất tốt nhưng cũng rất vô chừng vì đầu tư có thể sai lầm hoặc đúng đắn.

Cùng chung quan điểm đó, ôn

Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website