Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vẫn ám ảnh “bóng ma” giải chấp

Thứ 2 30/05/2011 08h:07
Vẫn ám ảnh “bóng ma” giải chấp
Theo VIS, hiện nay tổng nợ vay của 45 CTCK có vốn lớn, ước tính khoảng gần 47,5 nghìn tỉ đồng, lượng tiền tài trợ cho NĐT vào khoảng 33 nghìn tỉ đồng.
10]>Nỗ lực bắt đáy…

Trong tuần qua, thị trường chứng kiến áp lực bán mạnh ở hầu hết các CP, đồng thời cũng chứng kiến nỗ lực bắt đáy của bên mua đã giúp thanh khoản trên thị trường tăng mạnh trở lại.Theo thống kê tuần qua tại HSX, bình quân một phiên có 36,6 triệu đơn vị (tăng 42,3%), tương đương 665 tỉ đồng CK được chuyển nhượng (tăng 29% so với tuần trước).Tại HNX, KLGD tuần qua đạt mức lớn nhất trong vòng 10 tuần giao dịch gần đây với 188,27 triệu CP được chuyển nhượng, GTGD tương ứng đạt 1.948 tỉ đồng. Tính bình quân, KLGD đạt 37,65 triệu CP/phiên (tăng 50,72%) và GTGD đạt 389,61 tỉ đồng/phiên (tăng 27,17% so với bình quân phiên tuần trước).

Riêng hai phiên cuối tuần có tới 67,6 triệu CP được chuyển nhượng trên HSX. Lượng tiền đổ vào thị trường trong hai ngày này tính riêng CP lên tới 1.119,9 tỉ đồng (phiên ngày 26.5 đã có 685,3 tỉ đồng được rót vào thị trường).Tại HNX hai ngày cuối tuần có 90,5 triệu CP được chuyển nhượng, giá trị tương đương hơn 897,3 tỉ đồng. Như vậy, trong hai ngày cuối tuần, lượng tiền đổ vào thị trường lên tới 2.017,2 tỉ đồng. Đây cũng là lượng tiền mà bên bán đã rút ra trong hai ngày tranh thủ thanh khoản trên hai sàn được cải thiện.

Diễn biến trong hai phiên bắt đáy cuối tuần cho thấy lực mua chủ yếu tập trung vào các mã vốn hoá lớn như BVH, MSN, VIC và VPL, SSI, CTG, DPM, ITA. Trong phiên ngày 26.5, một số CP có vốn hóa không lớn cũng nằm trong đối tượng được bắt đáy do có sự tham gia của các dòng tiền nhỏ nhờ hiệu ứng lan tỏa. Tuy nhiên, sang phiên cuối tuần thì lực mua mạnh chỉ tập trung ở các mã blue-chip. Điều này cho thấy ngoài sự phân hóa CP còn cho thấy nguồn lực của dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

…và ám ảnh “bóng ma” giải chấp

Hiện đang có một số ý kiến về tình trạng giải chấp và lượng CP sẽ vẫn tiếp tục đổ ra thị trường khi trong diễn biến hai phiên cuối tuần cho thấy lực mua và bán trên thị trường diễn ra khá bám sát nhau. Điều này cho thấy, sự chủ động vẫn đang thuộc về bên bán, nếu thanh khoản được cải thiện và câu tăng lên thì lượng cung sẽ được đưa ra thị trường.Theo GĐ khối đầu tư của một CTCK có vốn thuộc loại khá, CTCK này đã bắt đầu giải chấp CP từ ngày 15.5. Tuy nhiên, khoản đòn bẩy cho NĐT tại đây không lớn nên sẽ chỉ bán ra khi thị trường có thanh khoản tốt.

Như vậy, trong những phiên vừa qua dù tăng điểm và thanh khoản đã được cải thiện, nhưng “bóng ma” giải chấp vẫn ám ảnh thị trường. Hiện giá trị giải chấp là bao nhiêu vẫn được nhiều NĐT ước lượng.Theo thống kê sơ bộ của CTCK Quốc Tế (VIS) tại 45 CTCK có vốn lớn, hiện nay tổng nợ vay của nhóm này (bao gồm vay ngắn hạn và vay dài hạn) ước tính khoảng gần 47,5 nghìn tỉ đồng, lượng tiền tài trợ cho NĐT vào khoảng 33 nghìn tỉ đồng.“Như vậy, nếu tình hình tiền tệ tiếp tục diễn ra tiêu cực hơn, thì các CTCK sẽ tiếp tục đứng trước một áp lực rất lớn đối với các khoản nợ ngắn hạn. Theo đó, khả năng bán mạnh CP để thu hồi nợ ở các đơn vị nói trên vẫn sẽ chưa kết thúc”, VIS nhận định.

Cũng theo VIS thì không riêng gì các NĐT trong nước bán mạnh CP, mà các NĐT nước ngoài cũng chuyển hướng bán ròng mạnh trong tuần

Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website