Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đã đến lúc thanh lọc số lượng CTCK

Thứ 2 30/05/2011 09h:31
Đã đến lúc thanh lọc số lượng CTCK
Khó khăn với khối CTCK đang ở mức đỉnh điểm, NĐT muốn thấy hành động thanh lọc những cá thể ốm yếu, thay vì để chúng sống âm ỉ, dễ dẫn tới sự đổ vỡ không thể cứu vãn.Một Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cứ băn khoăn mãi về trường hợp hai DN họ dầu khí là PVSH và PVShipyard chịu án: trả lại tiền huy động vốn cho nhà đầu tư và chịu phạt vi phạm hành chính vài trăm triệu đồng.

Hai DN này sai và bị phạt… chuyện không có gì phải nói nhưng CTCK, đơn vị đã tư vấn phát hành cho những đơn vị này, cũng sai do tư vấn kém lại ung dung. Lãnh đạo hai DN trên giải trình, họ không rành thủ tục phát hành và đã ký hợp đồng thuê CTCK tư vấn. Lỗi phát hành chui do CTCK tư vấn không đúng khiến hồ sơ thủ tục DN bị sai sót, chứ không phải do DN cố tình. Theo Phó tổng giám đốc PVN, CTCK trong trường hợp này phải có trách nhiệm liên đới và cũng phải chịu phạt, đồng thời bị nêu tên để thị trường biết về năng lực và chất lượng dịch vụ của những công ty này.

Nghe cuộc trao đổi trên, chủ tịch HĐQT một CTCK phản biện, do phí dịch vụ thấp nên chất lượng chỉ được như vậy, nhưng vị lãnh đạo PVN nói ngay: "Ai cấm anh thu dịch vụ cao?". Một quan chức UBCK tại một cuộc hội thảo cuối tuần qua trước nhiều công ty niêm yết cho biết, nếu UBCK phạt đúng như quy định thì so DN bị phạt rất nhiều.

Kể câu chuyện trên bên cạnh sự việc tại CTCK Hà Thành đang ầm ĩ dư luận trong những ngày gần đây để thấy chất lượng hoạt động của khối CTCK đang có rất nhiều vấn đề cần phải bàn. Sức khỏe cũng như hoạt động của khối DN này đang là màn sương mờ ảo với phần lớn các NĐT.

Họ không thể lý giải chính xác tại sao thị trường đang diễn biến tệ hơn cả thời điểm khủng hoảng kinh tế năm 2008 và bị thuyết phục bởi một lý do: chủ yếu do các CTCK tiến hành bán cổ phiếu để thu hồi nợ ở các tài khoản NĐT có sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Một CTCK trong bản tin của mình cho biết, theo thống kê sơ bộ ở 45 CTCK có vốn lớn, thì hiện nay tổng nợ vay của nhóm này (bao gồm vay ngắn hạn và vay dài hạn) ước tính khoảng gần 47,5 nghìn tỷ đồng, lượng tiền tài trợ cho NĐT vào khoảng 33 nghìn tỷ đồng. Ngoài UBCK, không ai biết liệu đây có phải là con số chính xác. Nhưng vì thiếu thông tin chính thống nên NĐT đều cho rằng, nếu tình hình tiền tệ tiếp tục diễn ra tiêu cực, thì cá

Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website