Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thực hư câu chuyện CTCK không được cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán

Thứ 3 31/05/2011 18h:34
Thực hư câu chuyện CTCK không được cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán
Trong điều lệ mẫu có chi tiết “…trừ trường hợp Bộ Tài chính có quy định khác” nghĩa là có sự hướng dẫn từ Bộ tài chính thì mới được thi hành.
10]> Gần đây, có những thông tin cho rằng dự thảo của UBCK quy định công ty chứng khoán không được cho nhà đầu tư vay tiền để mua chứng khoán, tuy nhiên, thông tin trên có thể là chưa chính xác.Cụ thể, ngày 23/05, UBCKNN lấy ý kiến xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động công ty chứng khoán. Trong dự thảo có điều 38 về hạn mức vay có quy định như sau:

1. Tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán không được vượt quá sáu (06) lần.

2. Nợ ngắn hạn tối đa bằng tài sản ngắn hạn.

3. Công ty chứng khoán không được cho vay dưới bất kỳ hình thức nào đối với các cổ đông lớn, thành viên Ban Kiểm soát, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban Giám đốc và người có liên quan của những đối tượng nêu trên.

Như vậy, theo nội dung trên thì nhà đầu tư nằm ngoài vùng quy định và vẫn có thể vay tiền từ công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, trong phụ lục Thông tư thay thế 27 của UBCK gửi kèm với bản dự thảo, có quy định Điều lệ mẫu áp dụng cho các công ty chứng khoán. Trong đó, điều 16 về các quy định cấm và hạn chế có nội dung: Không được cho khách hàng vay tiền để mua chứng khoán, trừ trường hợp Bộ Tài chính có quy định khác (i).

Nhiều thông tin cho rằng sắp tới UBCK sẽ cấm các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay tiền để mua chứng khoán. Một đại diện của UBCK từ Vụ Phát triển thị trường cho rằng báo chí đã hiểu nhầm và đưa tin chưa chính xác. Người này cho rằng, trong Luật chứng khoán sửa đổi, ngoài ngân hàng thì công ty chứng khoán vẫn có thể cho khách hàng vay chứng khoán. Trong điều lệ mẫu có chi tiết “…trừ trường hợp Bộ Tài chính có quy định khác” nghĩa là có sự hướng dẫn từ Bộ tài chính thì mới được thi hành.

Qua trao đổi cùng Vietstock, bà Thụy Anh - Vụ phó Vụ Quản lý Công ty Chứng khoán của UBCK cho biết, nội dung quy định “Không được cho khách hàng vay tiền để mua chứng khoán, trừ trường hợp Bộ Tài chính có quy định khác (i).” Nghĩa là chỉ được áp dụng cho vay khi có quy định và hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nhưng hiện nay hướng dẫn này vẫn chưa được ban hành.

Tuy vậy, bà Thụy Anh chia sẻ thêm, vừa qua, UBCK có trình Bộ tài chính Dự thảo thông tư nghiệp vụ Margin và Bộ vẫn đang xem xét. Bộ tài chính cũng có ý kiến sẽ đưa một số quy định trong dự thảo trên vào Thông tư giao dịch và sẽ sớm được ban hành trong thời gian tới.Thông tư giao dịch này sẽ quy định rõ ràng về tỷ lệ margin, cách thức sử dụng margin như thế nào và một số quy định khác. Theo bà, việc cho vay chứng khoán dưới các hình thức (tiền, margin) phải được thi hành theo một nghiệp vụ chuyên biệt và áp dụng trong khung pháp lý, có quy định và hướng dẫn thi hành rõ ràng.

Như vậy, với nội dung này có thể phần nào trấn an tâm lý nhà đầu tư về việc lo sợ giải chấp hoặc không được vay chứng khoán.

Theo Xuân AnhVietstock

Session data-->
Số lượt xem: 306
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website