Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Môi giới chứng khoán: Nghề nguy hiểm?

Thứ 4 01/06/2011 09h:04
Môi giới chứng khoán: Nghề nguy hiểm?
Pháp luật Việt Nam khác với nhiều nước trên thế giới ở chỗ, chỉ có tội hình sự cho cá nhân, không có tội hình sự cho pháp nhân.

Lần đầu tiên trên TTCK Việt Nam, một nhân viên môi giới (Lê Văn Truyền, 27 tuổi, tại CTCK Sacombank - SBS) đã bị khởi tố vì hành vi thao túng giá chứng khoán. Sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết, nhưng trong dư luận, câu chuyện này được nhìn nhận theo nhiều góc độ khác nhau.Thăm dò của ĐTCK về phản ứng của các nhân sự đang hành nghề môi giới đối với vụ việc trên, đa số ý kiến cho rằng, rất có thể đó là một dạng tai nạn nghề nghiệp mà hầu như môi giới nào cũng có thể mắc phải. Pháp luật Việt Nam chỉ cho mỗi nhà đầu tư được mở 1 tài khoản, nhưng trong thực tế, một nhà đầu tư cỡ trung (dưới 1 tỷ đồng) cũng thường mượn tên, mở ít nhất 2 tài khoản. Người môi giới, vì thế, ai chẳng dính việc quản lý những tài khoản khác nhau của cùng một chủ sở hữu.

TTCK đã từng trải qua nhiều giai đoạn giao dịch bất thường, dư luận từng công khai lên tiếng về nghi vấn làm giá AAA, PVA, BMC, HQC…và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ, nhưng sau đó, mọi việc cứ âm thầm trôi qua. Tuy nhiên, lần này, điều không may cho môi giới Truyền là một trong những khách hàng phải chăm sóc - ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch CTCP Dược Viễn Đông - đã bị khởi tố vì tội làm giá, nên trách nhiệm liên đới đã dội xuống nhân viên này, với lý do đã hỗ trợ ông Dũng thực hiện các giao dịch chéo, chuyển tiền trong nội bộ các tài khoản liên quan.

Một số người đặt câu hỏi, môi giới Truyền, bản chất chỉ là người làm thuê (và như lời Chủ tịch SBS thì Công ty không phát hiện thấy lợi ích cá nhân của Truyền ở đây), khi anh này bị khởi tố, trách nhiệm của Công ty là ở đâu? Chủ tịch SBS cho rằng, nhân viên môi giới bị khởi tố là vụ việc mang tính cá nhân. Câu trả lời trên rõ ràng đã làm phật ý những người hành nghề môi giới, nhưng lại được hậu thuẫn bằng một thực tế: pháp luật Việt Nam khác với nhiều nước trên thế giới ở chỗ, chỉ có tội hình sự cho cá nhân, không có tội hình sự cho pháp nhân!

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên TTCK Việt Nam có khoảng 3.000 người làm môi giới, trong đó có khoảng 60-70% là có chứng chỉ hành nghề. Trước áp lực cạnh tranh, áp lực giữ khách, việc hỗ trợ 1 nhà đầu tư mở nhiều tài khoản để phối hợp giao dịch chỉ là việc rất nhỏ với người hành nghề. Còn nhiều việc khác họ đã và đang làm (hoặc phải làm) như hỗ trợ khách hàng vay mượn chứng khoán, bán khống, mua khống.…Thậm chí,

Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website