Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đầu tư theo tỷ suất cổ tức, chiến lược đúng cho tháng 6?

Thứ 4 01/06/2011 11h:40
Đầu tư theo tỷ suất cổ tức, chiến lược đúng cho tháng 6?
Việc mặt bằng giá cổ phiếu giảm sâu đã mang lại cơ hội đầu tư dài hạn mua cổ phiếu theo chiến thuật để hưởng cổ tức tiền mặt khi tỷ suất cổ tức lớn hơn lãi suất tiết kiệm.
9]> 10]>

Công ty chứng khoán SMES nhận định thị trường và chiến lược đầu tư tháng 6. SMES cho rằng thị trường bước sang tháng 6 với một số tín hiệu tích cực phát đi từ kinh tế vĩ mô:  • Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong những tuần cuối tháng, xoay quanh mốc 11-12% cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể.

Mặc dù vậy, áp lực giảm dư nợ đối với tín dụng phi sản xuất (80% tập trung vào lĩnh vực bất động sản) vẫn là một bài toán khó đối với nhiều NHTM và NHNN đã tính tới giải pháp sẽ cụ thể hóa thời hạn và tỷ trọng cho vay phi sản xuất đối với từng NHTM để nhằm tránh sự đổ vỡ của thị trường bất động sản và tránh hiệu ứng Domino cho toàn bộ nền kinh tế.Việc mặt bằng giá cổ phiếu giảm sâu thêm một lần nữa sau đợt “bán ép buộc” vừa qua đã mang lại cơ hội đầu tư dài hạn mua cổ phiếu theo chiến thuật mua để hưởng cổ tức tiền mặt khi mà hiện tại nhiều cổ phiếu đang có tỷ suất cổ tức (Dividend Yield) lớn hơn việc gửi lãi suất tiết kiệm của ngân hàng.Phân tích cơ bản:Lạm phát và lãi suất vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với nền kinh tế Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại và đó là lý do chính ngăn cản dòng vốn quay trở lại với thị trường chứng khoán trong suốt 5 tháng qua.Điểm sáng tích cực nhất trong thời gian vừa qua là NHNN đã nhất quán trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của mình mặc dù có nhiều lời phàn nàn từ phía các doanh nghiệp khi mặt bằng lãi suất VND đang ở mức cao. Thực tế đã chứng mình rằng thật khó có thể điều khiển dòng tiền giá rẻ bằng các khẩu hiệu. Một mặt bằng lãi suất quá thấp sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp đầu cơ và các NHTM vì mục tiêu lợi nhuận sẽ đẩy mạnh cho vay ra. Kết quả là tăng trưởng tín dụng lại tăng vọt dù đã có những biện pháp mang tính quy định giấy tờ.Lãi suất cao sẽ khiến các doanh nghiệp giảm đầu tư và tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhằm hoạt động hiệu quả hơn. Vì thế, trong dài hạn, nền kinh tế sẽ tốt lên. Nếu có nhóm doanh nghiệp nào đó phá sản thì chúng ta hãy coi đó là việc bình thường bởi sau chu kỳ thắt chặt này sự tăng trưởng sẽ tính bằng lần và do vậy, khó có thể có chỗ cho tất cả mọi người.Lãi suất huy động USD ở mức thấp cùng với VND có xu hướng ổn định nên các doanh nghiệp đã đẩy mạnh vay USD nhằm giảm áp lực lãi suất. Rõ ràng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách thắt chặt tiền tệ. Do vậy, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm lớn sẽ có sự phân hóa chứ không phải sụt giảm đồng loạt như năm 2008.Chiến thuật đầu tư hưởng cổ tức lúc này là một chiến lược tốtĐợt sụt giảm kéo dài 10 phiên liên tiếp đã kéo mặt bằng giá cổ phiếu xuống mức thấp mới trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn có tốc độ tăng trưởng tốt, 5 tháng đầu năm vẫn vượt kế hoạch đề ra, có triển vọng cổ tức ở mức cao so với thị giá và có tỷ suất cổ tức cao hơn so với việc gửi lãi suất tiết kiệm ngân hàng thì quả thực việc đầu tư quá hấp dẫn mặc dù phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam là những nhà đầu cơ lướt sóng ngắn hạn. Việc đa số cổ phiếu xuống dưới mệnh giá trong đó có nhiều cổ phiếu Bluechips thì việc mua theo chiến thuật này sẽ giảm đáng kể rủi ro.

Danh sách 10 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức dự kiến bằng tiền mặt năm 2011 cao nhất

Phân tích dựa trên tâm lý NĐT:Trong 5 tháng qua, thị trường ở trạng thái đi ngang. Giai đoạn này thể hiện tâm lý chán nản của một bộ phận nhà đầu tư. Thị trường giao dịch 5 tháng đầu năm 2011 có quy mô thấp nhất trong 10 năm so với mức vốn hóa thị trường. Nhiều cổ phiếu không có giao dịch và toàn thị trường chỉ tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu Large Cap.Hiện nay, tâm lý thị trường vẫn tập trung vào hay vấn đề:· Vấn đề giải chấp, nợ xấu của các công ty chứng khoán, khả năng thu hẹp hoạt động của dịch vụ tài chính khi lãi suất cho vay ở mức cao và nguồn tiền huy động làm dịch vụ của các công ty chứng khoán gặp khó khăn.· Sự cải thiện thanh khoản của thị trường theo đà tăng điểm của thị trường. Độ rộng của thị trường phải tăng lên và phải có sự góp mặt của nhóm đầu cơ cao chứ không phải sự đóng góp của bộ ba cổ phiếu vốn hóa lớn nhất khi thị trường tăng điểm.Vẫn còn quá sớm để khẳng định thời suy giảm của thị trường “con gấu” đã kết thúc nhưng thị trường đã le lói xuất hiện những tín hiệu tích cực từ sự thay đổi của kinh tế vĩ mô lẫn tín hiệu thị trường. Tín hiệu rõ ràng hơn sẽ phụ thuộc vào thanh khoản của thị trường. Nếu thanh khoản của thị trường cải thiện trong những ngày đầu tháng 6 và trở lại giao dịch với 30 triệu cổ phiếu/1 phiên thì đó chính là lời khẳng định chắc chắn của sự kết thúc chu kỳ giảm giá vừa qua.

Lộc Anh
Theo SMES
Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website