Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Giá cổ phiếu hay giá trị doanh nghiệp đang rẻ?

Thứ 4 01/06/2011 15h:36
Giá cổ phiếu hay giá trị doanh nghiệp đang rẻ?
Hiện có khoảng hơn 200 loại cổ phiếu đang được giao dịch dưới mệnh giá (10.000 đồng/CP), chiếm 1/3 số lượng cổ phiếu đang niêm yết trên cả hai sàn.Hàng trăm cổ phiếu dưới mệnh giáTrong số cổ phiếu giảm giá mạnh ngoài những doanh nghiệp bị thua lỗ từ quý 4/2010 đến nay vẫn có nhiều doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Theo số liệu thống kê của một công ty chứng khoán (tính đến ngày 27.5) trên thị trường có tổng cộng 259 cổ phiếu niêm yết đang giao dịch dưới mệnh giá. Nhiều cổ phiếu hiện có giá rất thấp như SVS – (công ty CP chứng khoán Sao Việt) giá 2.900 đồng/CP; SHC (công ty CP hàng hải Sài Gòn) 3.400 đồng/CP... và hàng loạt cổ phiếu chỉ ở mức 4.000 – 5.000 đồng/CP. Trong số này có 240 công ty đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2011.Ngoài yếu tố khách quan là sự ảm đạm của thị trường khiến cổ phiếu tụt dốc, còn đó những yếu tố nội tại của chính doanh nghiệp khi thống kê cho thấy có đến 1/7 doanh nghiệp trong số này đều thua lỗ trong quý 1. Xem xét 259 doanh nghiệp đang giao dịch dưới mệnh giá, có 36 công ty lỗ trong quý 1, 80 công ty có lợi nhuận chưa đến 1 tỉ đồng, 121 công ty có lợi nhuận từ 1 – 35 tỉ đồng. Kết quả kinh doanh này phản ánh suất sinh lời khá thấp. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng luôn tồn tại những nghịch lý khi có những doanh nghiệp công bố lãi lớn mà cổ phiếu vẫn cứ lao dốc. PPC và PVG nằm trong số này khi quý vừa qua, PPC lãi ròng 171 tỉ đồng, PVG đạt 115 tỉ đồng, nhưng giá cổ phiếu chỉ có 7.400 đồng và 9.900 đồng.Rẻ không hẳn là không rủi roTheo ông Phan Dũng Khánh, trưởng phòng phân tích của công ty chứng khoán Kim Eng, mức giá thấp hiện nay của các cổ phiếu không phản ánh được giá trị thực của một doanh nghiệp. Giá một cổ phiếu bị đẩy xuống thấp là vì doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lỗ liên tục trong một thời gian dài khiến cho sự kỳ vọng của nhà đầu tư xuống thấp, thậm chí kỳ vọng về khả năng sinh lời trong tương lai của ngành nghề kinh doanh này cũng không khả quan. Tuy nhiên, có những công ty hoạt động kinh doanh hiện tại vẫn tốt và thậm chí được đánh giá khả năng sinh lời trong tương lai vẫn cao nhưng giá cổ phiếu vẫn xuống dưới mệnh giá. Bởi vì thị trường hiện nay như bị một cơn bão quét qua, mọi thứ dù có thông tin tốt thì nhà đầu tư vẫn cho đấy là xấu hoặc chưa đủ tin cậy.
Giá cổ phiếu cao hay thấp hơn mệnh giá không phải việc quan trọng. Không phải cứ thấy quá rẻ là chúng ta mua vào và chờ đợi. Đầu tư là nhìn về khả năng sinh lợi trong tương lai của công ty đó.


Theo quan điểm của mình, ông Khánh cho rằng đầu tư vào những cổ phiếu của những công ty này thì phải là đầu tư giá trị, cần có thời gian nhưng trong bối cảnh hiện nay các nh
Số lượt xem: 195
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website