Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kịch bản đánh lên đã bắt đầu

Thứ 5 02/06/2011 08h:29
Kịch bản đánh lên đã bắt đầu
Đợt đánh lên này sẽ "giúp" các CTCK tiêu thụ hàng giải chấp giá cao?"Kịch bản đánh lên tốn kém" theo nhận định đầu tuần này của chúng tôi đang trở thành hiện thực. Chấp nhận chịu chi phí vốn đáng kể để tạo ra đợt phục hồi có thể giá trị đến trên 20%, tác giả kịch bản này nhắm đến mục tiêu cuối cùng là tiêu hóa lượng hàng giải chấp khổng lồ với giá tốt nhất.

Phiên giao dịch ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2011 thật ấn tượng: cả hai sàn đều tăng thực chất với vô số giá trần. VN-Index được đẩy lên đến 14 điểm, còn HNX thua kém đôi chút nhưng cũng bật đến 3%.

4 phiên giao dịch trước đó đã làm cho nhiều nhà đầu tư tiếp tục nỗi thất vọng, đặc biệt là những nhà đầu tư đã quen với thói quen đẩy trần BVH, MSN, VIC của nhóm tạo lập thị trường (market maker - MM). Nỗi ám ảnh về một bẫy tăng giá lộ liễu lại chế ngự quyết định mua vào của nhà đầu tư.

Rõ ràng, phiên khởi đầu của sự kích hoạt vào ngày 26/5/2011 đã được tiến hành theo kịch bản kinh điển: đầu phiên đánh xuống để gom giá sàn, sau đó lực cầu tổ chức đột ngột tuôn vào để đẩy mặt bằng giá cổ phiếu lên. Ngay trong phiên dó, các tổ chức đầu cơ đã chắc chắn thu được lợi nhuận 10%.

Dĩ độc trị độc - một liệu pháp điều trị tâm lý của nhóm MM được vận dụng rất linh hoạt. Nếu như nhiều tháng trời nay nhà đầu tư đã quá thảng thốt với kịch bản đánh lên khống thị trường, thì nay cũng bằng động tác đó mà MM rất dễ dàng gom hàng giá rẻ từ những nhà đầu tư non gan muốn thoát khỏi thị trường.

Cho đến giữa phiên giao dịch ngày 31/5/2011, vẫn hầu như không có dấu hiệu nào chắc chắn là thị trường sẽ được đánh lên. Trừ Công ty chứng khoán ACB tỏ ra lạc quan về HNX, còn lại tất cả các công ty chứng khoán khác đều nhận định thị trường sẽ đi ngang, thậm chí giảm mạnh.

Sau phiên ngày 26/5, tín hiệu đánh lên đã xuất hiện lần thứ hai vào cuối phiên ngày 31/5. Khối lượng giao dịch vẫn èo uột, chẳng cho thấy sắc thái nào khả quan. Nhóm cổ phiếu chứng khoán còn có dấu hiệu lao dốc. HNX có lúc đã phá đáy cũ 69 điểm. Thế nhưng gần cuối phiên, cùng với lượng ATC đổ vào khá nhiều cổ phiếu bluechip trên sàn HOSE, chỉ số HNX cũng bất ngờ được kéo lên vượt khỏi đáy cũ.

Rất có thể, 69 điểm đã trở thành đáy ngắn hạn của chu kỳ giảm mạnh vừa qua. Với 4 phiên tích lũy đầy nghi ngờ, môt đợt đánh lên có thể đang được hình thành.

Nhận định của chúng tôi vào đầu tuần trước và đầu tuần này cũng nghiêng về khả năng có thể diễn ra một kịch bản đánh lên với chi phí vốn thực chất của MM sau khi HNX đã giảm đến 44% so với đỉnh 122 điểm. Kịch bản này có thể nhắm tới độ tăng trưởng của hai sàn hoặc khoảng 10%, hoặc từ 20-23%.

Nhận định là như vậy, song xác suất tin cậy thực tế lại rất thấp. Bởi tất cả những thao tác của MM đều dường như lặp lại kịch bản đánh xuống, chỉ để lộ một vài dấu hiệu nhỏ cho sự hồi phục của thị trường. Hơn nữa, trong 4 phiên tích lũy vừa qua, chỉ số VN-Index đã bị cho tăng khống đến 9% - một tỷ lệ tăng khống chưa từng xảy ra đối với một đợt đánh lên nào trước đây.

Tuy nhiên, kịch bản đánh lên không lần nào giống lần nào - tất cả đều tùy thuộc vào ý chí con người. Nếu như HNX có thể được nâng lên vùng 85-86 điểm, thì VN-Index cũng đương nhiên sẽ lấy lại phần mất mát trước đó của nó, thậm chí vươn tới vùng 520 điểm.

Với tỷ lệ tăng khống của VN-Index và sự chênh lệch quá lớn giữa điểm số VN-Index và HNX-Index trong 4 phiên qua, đợt đánh lên dù có thể diễn ra trong thời gian tới cũng vẫn rất mong manh vì khó có thể biết đích xác MM sẽ cho VN-Index chinh phục những mốc nào. Chỉ biết rằng, hàng chục ngàn tỷ đồng hoặc hơn thế giá trị của cổ phiếu cần giải chấp vẫn còn gần như nguyên vẹn tại các công ty chứng khoán (mấy phiên vừa qua mới chỉ tiêu hóa khoảng gần 2.000 tỷ đồng).

Thế nên đợt đánh lên này về thực chất là nhằm "giúp" cho các công ty chứng khoán có điều kiện tốt nhất trong tình cảnh khốn khó này để tiêu thụ hàng giải chấp với giá cao.

Muốn tiêu thụ trọn vẹn được hàng giải chấp, kịch bản đánh lên phải nhắm đến mục tiêu tăng tốc cho hai sàn đạt tỷ lệ phục hồi trên 20% (có thể từ 20-23%).

Nếu kịch bản này xảy ra, đây là một đợt tăng đáng kể của TTCK từ 6 tháng qua (đợt tăng gần nhất diễn ra vào giữa tháng 11 - giữa tháng 12/2010). Đợt tăng bất ngờ và tiềm tàng lợi nhuận này cũng xoa dịu đáng kể nỗi đau đớn mất mát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đồng thời khiến những biện pháp "cứu TTCK" của các tổ chức hiệp hội và quản lý, dù mới manh nha, không có mấy lý do để tiếp tục triển khai. Chứng khoán Việt Nam vì thế vẫn "phát triển ổn định".

Một chi tiết cũng đáng lưu tâm là nếu kịch bản đánh lên được bắt đầu từ ngày đầu của tháng 6/2011, nó cũng trùng hợp vớ

Số lượt xem: 196
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website