Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Rút niêm yết phải dựa trên ý kiến của các cổ đông nhỏ

Thứ 5 02/06/2011 12h:08
Rút niêm yết phải dựa trên ý kiến của các cổ đông nhỏ
Nếu các DN chỉ sử dụng TTCK để huy động vốn, sau đó xin hủy bỏ niêm yết thì cơ quan quản lý không thể đứng ra bảo vệ quyền lợi cho cổ đông nhỏ.

ĐHCĐ của CTCP Viễn thông Sài Gòn (mã SGT-HOSE) và CTCP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (mã SQC-HNX) đều đã thông qua việc hủy niêm yết CP tại các sở GDCK và ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm rút niêm yết, dù đang hoạt động bình thường và có lãi.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCK), đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh các quyết định này.

Phải cân nhắc kỹ

Trong lần trả lời báo chí gần đây, một cổ đông lớn của SGT đã tuyên bố rằng “việc tạm rút niêm yết để tái cấu trúc toàn diện là điều bắt buộc, là sự sống còn và cũng vì tương lai của DN”. Đứng trên góc độ của cơ quan quản lý, ông có ý‎ kiến gì về vấn đề này?

Tôi cho rằng DN vào niêm yết hay hủy niêm yết - dù bắt buộc hay tự nguyện - là câu chuyện bình thường, nếu hiểu rằng bản chất vấn đề là buộc nó phải thế.

Tuy nhiên, TTCK là thị trường có tổ chức, là sân chơi bình đẳng của DN và công chúng đầu tư, nơi thể hiện tính đại chúng và bộc lộ các hệ lụy xấu, tốt đối với thị trường và cổ đông một cách rõ rệt nhất, nên nếu không vì lý do bản chất nội tại của DN thì việc vào hoặc rút khỏi niêm yết phải cân nhắc kỹ.

Hiện nay, các sở giao dịch chứng khoán và UBCK chưa nhận được văn bản chính thức đề nghị hủy niêm yết của DN, tuy nhiên những gì mà tôi được biết qua báo chí về lý do mà DN dẫn đến xin hủy niêm yết không thực sự thuyết phục. TTCK là sân chơi đại chúng, nơi DN đưa cổ phiếu vào giao dịch và qua đó phát hành cổ phiếu ra công chúng để huy động vốn.

Như vậy phải thấy rằng, DN khi niêm yết kênh huy động vốn trung và dài hạn đã góp phần cho DN tăng trưởng vốn nhanh chóng và mở rộng quy mô hoạt động, thực tế 10 năm qua trên TTCK Việt Nam đã minh chứng rõ rệt điều đó đối với các DN niêm yết.

Vậy DN sẽ phải cân nhắc kỹ điều gì, thưa ông?

Nếu DN làm ăn thua lỗ, có thể dẫn đến bị buộc phải hủy niêm yết và cần phải tái cấu trúc lại DN theo hướng hợp nhất, sáp nhập, hoặc DN cấu trúc lại và không còn là công ty đại chúng hoặc đang trong quá trình thực hiện thâu tóm và sẽ không còn là công ty đại chúng nữa thì có thể đưa ra lộ trình xin hủy niêm yết, chuyện đấy là bình thường và thông lệ quốc tế chỉ xảy ra như vậy.

Còn trường hợp một DN đang hoạt động bình thường, vẫn có lãi như SGT và SQC lại chủ động rút khỏi niêm yết thì nên cân nhắc kỹ đến quyền lợi của cổ đông, nhất là cổ đông nhỏ. Bởi khi DN là công ty đại chúng và khi lên sàn, hình ảnh, thương hiệu và quảng bá, cơ hội chào bán tăng vốn khác hẳn khi DN còn ở ngoài sàn.

Nếu các DN chỉ sử dụng TTCK để huy động vốn bằng cách chào bán cổ phiếu ra công chúng, sau đó xin hủy bỏ niêm yết và rút khỏi thị trường thì cơ quan quản lý không thể đứng ra bảo vệ quyền lợi cho cổ đông nhỏ.

Vì vậy, tôi xin nhấn mạnh là khi quyết định hủy niêm yết, DN phải cân nhắc trên ba điểm.

Thứ nhất, dù có hủy niêm yết mà không có cấu trúc lại công ty, thì DN vẫn là đại chúng và vẫn phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin theo luật định. Thứ hai, hủy niêm yết sẽ rất khó khăn cho các cổ đông nhỏ của công ty trong việc chuyển nhượng, từ đó ảnh hưởng tới thanh khoản của cổ phiếu, đặc biệt là các cổ đông mua cổ phiếu trên thị trường thứ cấp (khi niêm yết) chứ không phải mua khi chào bán lần đầu. Thứ ba, việc hủy niêm yết khi công ty vẫn hoạt động bình thường và có lãi, rõ ràng sẽ có tác động tâm lý không tốt cho các DN khác.

Phụ thuộc vào ý kiến của cổ đông nhỏ

Theo quy định, một DN tự nguyện xin rút khỏi niêm yết, sẽ phải thực hiện những thủ tục gì?

Trường hợp huỷ niêm yết tự nguyện, DN niêm yết phải có đơn đề nghị huỷ bỏ niêm yết, có nghị quyết đại hội cổ đông đồng ý và cơ quan quản lý sẽ xem xét.

Trong 10 năm qua, TTCK Việt Nam đã có một số công ty bị hủy niêm yết bắt buộc, còn đối với hủy niêm yết tự nguyện thì có lẽ đây là lần đầu tiên.

Vì vậy, dưới góc độ quản lý buộc sở giao dịch chứng khoán và UBCK phải xem xét một cách thận trọng, không những vừa bảo đảm tính tự quyết của DN, mà còn bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông, đặc biệt là cổ đông nhỏ.

Khi xem xét hồ sơ tự nguyện rút khỏi niêm yết, UBCK sẽ quan tâm đến điều gì nhất?

Theo tôi, việc cơ quan quản lý‎ xem xét DN xin hủy bỏ niêm yết tự nguyện sẽ dựa trên quy định pháp lý và thông lệ quốc tế.

Cụ thể, việc xem xét hủy bỏ niêm yết cần dựa trên ‎ý kiến của các cổ đông nhỏ, thông thường phải được trên 50% số phiếu biểu quyết của cổ đông nhỏ chấp thuận, sau khi đã loại trừ ‎ kiến của cổ đông lớn.

Ngoài ra, Luật Chứng khoán sửa đổi bổ sung mới đây quy định, công ty đại chúng chào bán chứng khoán ra công chúng phải đưa cổ phiếu vào giao dịch trên thị trường tập trung trong vòng một năm, và như vậy Chính phủ cũng sẽ phải quy định số năm công ty phải niêm yết trên sàn khi là công ty đại chúng để tránh việc DN vào niêm yết để đối phó, sau đó vài tháng chủ động xin hủy bỏ niêm yết.

Mặt khác, quy định pháp l‎ý về công bố thông tin tới đây cũng sẽ thay đổi theo hướng DN chịu trách nhiệm công bố thông tin không phải dựa vào đối tượng là công ty niêm yết hay không niêm yết, mà dựa trên quy mô vốn và tính đại chúng (số cổ đông) của DN để xác định nghĩa vụ công bố thông tin nhiều hay ít.

Lý do xin rút khỏi niêm yết của SGT là do giá thị trường của cổ phiếu thấp hơn giá trị thật nhiều lần. Ông có lo ngại rằng, một làn sóng các DN khác cũng theo chân SGT để xin rút niêm

Số lượt xem: 178
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website