Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

'Ranh giới giữa lướt sóng và làm giá rất mong manh'

Thứ 2 06/12/2010 17h:10
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty quản lý quỹ VFM Dominic Scriven trao đổi về hiện tượng làm giá trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty quản lý quỹ VFM Dominic Scriven chia sẻ với VnExpress.net về hiện tượng làm giá trên thị trường chứng khoán Việt Nam.Gần đây, giới đầu tư tại Việt Nam xôn xao về vụ xử lý hình sự đầu tiên đối với tội làm giá chứng khoán. Ông nhận định như thế nào về sự kiện này?Theo thông tin tôi được biết thì vụ việc của cựu Chủ tịch Dược Viễn Đông là lần đầu tiên người ta tiến hành khởi tố đối với tội làm giá chứng khoán. Mặc dù ta vẫn chưa biết kết quả xử án sẽ ra sao nhưng một điều rõ ràng là cơ quan an ninh đã vào cuộc để giúp Ủy ban Chứng khoán.Nếu những việc như thế này được tiếp tục, cùng với các quy định mới về công bố thông tin, tôi tin là tính minh bạch trên thị trường sẽ được cải thiện.Việc xử lý hình sự như vậy có thường xảy ra tại các thị trường lớn trên thế giới không thưa ông?Có, nếu không muốn nói là rất phổ biến. Thị trường càng phát triển thì họ càng làm chặt vấn đề này. Tuy nhiên, cái khó là tìm đủ bằng chứng vì ranh giới giữa lướt sóng cổ phiếu với làm giá đôi khi rất mong manh. Đây là vấn đề mà nước nào cũng gặp mà không dễ gì giải quyết.Gần đây, tôi thấy Bộ Tài chính của Việt Nam đang nghiên cứu, bổ sung những quy định mới để xác định rõ vấn đề này. Cơ quan chức năng cũng đầu tư hơn cho hệ thống tin học để tăng chất lượng giám sát, quản lý thị trường. Việc mới chỉ đưa được một vụ trong rất nhiều trường hợp làm giá ra xử lý hình sự cho thấy đây vẫn là một câu chuyện dài.Ông nghĩ yếu tố nào khiến cho việc thao túng giá chứng khoán trở nên tương đối phổ biến tại Việt Nam như hiện nay?Nhiều người nhắc đến quy mô thị trường. Thị trường nhỏ thì dễ làm giá hơn. Điều đó cũng có ý đúng. Nhưng quan trọng hơn là thành phần tham gia. Một thị trường có đến 85% là nhà đầu tư cá nhân thì rất khó kiểm soát chuyện làm giá.Ở đây tôi không có ý nói việc nhà đầu tư cá nhân tham gia đông là xấu vì mỗi thì trường có một đặc điểm, phù hợp với giai đoạn phát triển của mình. Tuy nhiên, chỉ có phát triển các hình thức đầu tư có tổ chức thì chuyện làm giá mới có thể được kiềm chế. Bởi chỉ có nhà đầu tư tổ chức mới có khả năng nhận thức thông tin và đủ tiềm lực để chống lại các "đội lái".

Là nhà đầu tư có tổ chức, ông sẽ xử sự như thế nào trước các cổ phiếu bị làm giá?Mỗi nhà đầu tư có một tiêu chí khác nhau. Và lựa chọn của chúng tôi không bao giờ là các cổ phiếu bị làm giá.Theo Nhật Minh
VnExpressSố lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website