Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chưa đủ điều kiện để dòng tiền vào TTCK

Thứ 2 06/06/2011 16h:19
Chưa đủ điều kiện để dòng tiền vào TTCK
Việc cơ cấu lại danh mục đầu tư trước ngày 1/8, thời hạn CTCK được thực hiện margin một cách chính thức sẽ là áp lực để công ty "làm đẹp" sổ sách kế toán của mình.
10]>Theo các chuyên gia, với điều kiện kinh tế hiện tại, chưa đủ điều khiện để dòng tiền vào TTCK vì nguồn tiền hỗ trợ từ ngân hàng gần như không có, trong khi nguồn tiền hỗ trợ từ CTCK cũng không còn và sẽ bị giảm đi."Chưa đủ điều kiện kinh tế để dòng tiền vào TTCK"

Ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Tài chính DN, Đại học Kinh tế TP. HCMPhiên giao dịch cuối tuần qua, thị trường đã lập đỉnh với 155 triệu cổ phiếu được giao dịch, gấp 1,5 lần so với trung bình trước đó. Có thể coi là thị trường đã lập đỉnh, nhưng chưa thể nói đây là lập đỉnh phá vỡ một xu hướng giảm của thị trường, vì lập đỉnh phá vỡ một xu hướng đòi hỏi phải có thêm các điều kiện kinh tế đi kèm.Mặc dù lãi suất giảm, nhưng là lãi suất ở thị trường liên ngân hàng, chứ lãi suất DN và người dân phải vay không giảm. DN không gặp thuận lợi hơn so với trước trong tiếp cận và sử dụng vốn vay. Vậy dòng tiền của NĐT vào TTCK được hỗ trợ gì? Nguồn tiền hỗ trợ từ ngân hàng gần như không có, trong khi lãi suất cao. Nguồn tiền hỗ trợ từ CTCK cũng không còn và sẽ bị giảm đi.Lãi suất huy động của các ngân hàng có giảm thì cũng chỉ giảm vài "lai", chứ không phải vài phần trăm đủ để NĐT chuyển từ kênh an toàn là lãi suất cao sang chứng khoán hay kênh đầu tư khác.Dù lạm phát theo tháng có dấu hiệu giảm, nhưng không có nghĩa là lãi suất sẽ giảm, vì chu kỳ thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát lần này phải kéo dài, đủ liều lượng để trị dứt điểm lạm phát.Như vậy, nhìn yếu tố kinh tế thì chưa có yếu tố để TTCK tăng điểm mạnh. Thị trường càng lên thì áp lực bán càng lớn, nhất là áp lực của CTCK bán ra danh mục chứng khoán sử dụng margin của NĐT.Việc cơ cấu lại danh mục đầu tư trước ngày 1/8, thời hạn CTCK được thực hiện margin một cách chính thức sẽ là áp lực để công ty "làm đẹp" sổ sách kế toán của mình. Vì khi đã được thực hiện margin thì những khoản hợp tác đầu tư như trước đây sẽ lộ ra thực chất là cho vay, mà CTCK không được phép cho vay.

"Áp lực bán hàng trả nợ với NĐT cá nhân lướt sóng không nhiều"

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Tổng giám đốc CTCK IRS

Dòng tiền vào thị trường trong những phiên vừa qua dường như có một tỷ lệ từ tiền mới, bởi thực tế ngân hàng đang dừng cho vay chứng khoán, vốn của các CTCK huy động bên ngoài để hỗ trợ NĐT không nhiều. Ở thời điểm này chỉ có thể hy vọng vào lượng tiền thực để có thể hấp thụ lượng hàng giải chấp mà CTCK hoặc khách hàng buộc phải bán ra.Còn lực đẩy thị trường, có lẽ phải chờ đến ngày 30/6 xem liệu tất cả các ngân hàng có về đích đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ dư nợ tín dụng phi sản xuất. Hiện rất khó nói về dư nợ phi sản xuất, bởi thông tin chưa minh bạch, không có thông tin về tỷ lệ cụ thể ở mỗi ngân hàng.

Năm 2009, Ngân hàng Nhà nước khống chế trần cho vay, riêng tín dụng phi sản xuất được áp dụng lãi suất thỏa thuận, đã có những ngân hàng hạch toán tín dụng sản xuất sang phi sản xuất để có lãi suất cao, đến giờ có thể họ xoay xở không kịp. Chỉ cần vài ngân hàng có tỷ lệ cho vay chứng khoán cao, áp lực cần thu hồi nợ với TTCK khoảng 4.000 tỷ đồng cũng là vấn đề rất lớn với thị trường.

Theo trao đổi của chúng tôi với các NĐT, áp lực bán hàng trả nợ với NĐT cá nhân lướt sóng không nhiều. Thoát hàng quyết liệt là những người cần tiền và trên thực tế, hợp đồng hợp tác kinh doanh tại các CTCK không chỉ mỗi NĐT lướt sóng sử dụng, mà cả các NĐT chuyên nghiệp lớn, NĐT dài hạn.Hiện dư nợ cho vay chứng khoán tại IRS vào khoảng 60 tỷ đồng. Dù Công ty có thừa vốn tự có thì thời điểm này cũng chưa thể đủ tín hiệu để cho khách hàng vay. Dòng tiền vào thị trường còn yếu, NĐT có vốn, có tiền thật mới nên tham gia đầu tư.

Theo ĐTCK Session data-->
Số lượt xem: 190
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website