Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Lo có “ngọn lửa dưới đám khói”

Thứ 6 10/12/2010 10h:41
Dòng tiền có khả năng hỗ trợ chứng khoán đã xuất hiện trong tuần này, tuy nhiên, lãi suất tăng vẫn là một nhân tố đe dọa đến sự tăng bền vững của thị trường.Trước tiên, nói đến thông tin tích cực là gần 1 tỷ USD vốn ròng đầu tư gián tiếp nước ngoài đã vào thị trường Việt Nam, trong đó chỉ có hơn 10% vốn đầu tư vào trái phiếu, còn lại là vốn vào cổ phiếu.

Thứ hai, là sự tăng điểm của TTCK được "mồi" bằng lực đẩy của nhà đầu tư nước ngoài, sau đó được củng cố thêm bằng các lệnh lớn đặt vào cuối phiên của các chủ thể đầu tư trong nước đã "kích hoạt" loạt lệnh mua vào của nhiều nhà đầu tư khác. Một lượng tiền không nhỏ đã "trở về" thị trường sau khi "tạm trú" ở USD và vàng khi "khu vực" này bắt đầu tăng độ rủi ro.

Có thể nói, kênh gửi tiết kiệm đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với kênh đầu tư chứng khoán. Lãi suất tiết kiệm đang chiếm ưu thế cạnh tranh vì lãi suất cao và an toàn nhưng chứng khoán cũng hấp dẫn không kém nhờ giá rẻ và triển vọng lợi nhuận cao trong dài hạn nếu đầu tư đúng vào những công ty tốt.

Ngay khi có động thái đua lãi suất kỷ lục trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có chỉ đạo ổn định lại mức lãi suất như các ngân hàng đã cam kết với nhau.

Tuy nhiên, liệu lãi suất huy động thực tế có được ổn định? Hiện nay, các ngân hàng huy động vốn đều ghi sổ lãi suất danh nghĩa thấp và thưởng tiền mặt trực tiếp cho nhà đầu tư tạo nên mặt bằng lãi suất thực cao. Nếu các ngân hàng vẫn tiếp tục âm thầm đua tăng lãi suất bằng các hình thức khuyến mại hoặc thỏa thuận ngầm với khách hàng thì mặt bằng lãi suất 14% hiện nay chỉ là một "tấm vỏ bọc" ngày càng dày lên trên danh nghĩa.

Phương thức điều hành của NHNN về lãi suất đang là trọng tâm thu hút sự chú ý của thị trường để đánh giá rủi ro có thể có đối với TTCK trong thời gian tới. Còn nhớ, không xa thời điểm hiện nay, chủ trương lãi suất là "vào 10, ra 12" đã khiến cho bao nhà đầu tư kỳ vọng, đã không thực hiện được. Bây giờ, khi thị trường đã "thử phản ứng" với mức lãi suất công bố lên đến 18%/năm, thì dù sau đó, lãi suất có giảm trở lại, nhiều nhà đầu tư cũng vẫn lo ngại về "ngọn lửa dưới đám khói".

Nếu NHNN thành công trong việc kiềm chế lãi suất tăng quá cao thì sẽ là tin tốt cho chứng khoán, bằng không, lại tạo ra một cái "bẫy" cho TTCK như giai đoạn trước đây.Theo Thành Nam
ĐTCKSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website