Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thị trường UPCoM: Sân chơi an toàn đúng nghĩa!

Thứ 6 10/12/2010 17h:25
Thị trường UPCoM: Sân chơi an toàn đúng nghĩa!
Bản chất của thị trường UPCoM là trạm trung chuyển các cổ phiếu trước khi niêm yết trên 2 sàn giao dịch Tp.HCM và Hà Nội.Ra đời từ tháng 6/2009 với 10 doanh nghiệp niêm yết, đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, thị trường giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết (gọi tắt là thị trường UPCoM) đã thu hút được hơn 100 doanh nghiệp tham gia với thanh khoản trung bình mỗi phiên trong thời gian gần đây chỉ đạt từ 3 đến 4 tỷ đồng. Mặc dù chưa thực sự sôi động, nhưng sàn UPCoM được đánh giá là sân chơi an toàn.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng giám đốc CTCK Sen Vàng nói:Bản chất của thị trường UPCoM là trạm trung chuyển các cổ phiếu trước khi niêm yết trên 2 sàn giao dịch Tp.HCM và Hà Nội. Chính vì thế, đây có thể được xem là sân chơi lớn để nhà đầu tư và doanh nghiệp có cơ hội “gần nhau” hơn.Tuy nhiên, do mới ra đời, nên thị trường này còn một số hạn chế về điều kiện tiếp cận thông tin, và tính thanh khoản trên thị trường này cũng hạn chế.Cũng vì lý do đó, mà sàn UPCoM đã trải qua một giai đoạn khởi đầu khá ảm đạm, thậm chí có nhiều nhà đầu tư đã gần như lãng quên hoạt động mua bán trên sàn này chỉ sau một thời gian ngắn.Đến ngày 19/7/2010, Sở GDCK Hà Nội đã quyết định áp dụng phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục thay thế cho phương thức giao dịch thỏa thuận điện tử, đồng thời giữ nguyên phương thức giao dịch thỏa thuận thông thường đối với sàn UPCoM, tạo bước tiến quan trọng cho sự phát triển của thị trường này và giúp nhiều cổ phiếu tiềm năng có cơ hội “tiếp cận“ các nhà đầu tư. Và thực tế, việc làm đó đã đem lại sự tăng trưởng mạnh về tính thanh khoản.

Bà Tôn Nữ Thị Hòa - Phó giám đốc Môi giới, CTCK Bản Việt cho biết:Trước đây, khi UPCoM chưa áp dụng phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục, mà sử dụng phương thức giao dịch thỏa thuận điện tử; khối lượng cổ phiếu khớp lệnh trung bình mỗi phiên chỉ đạt 300 - 400 ngàn cổ phiếu.Nhưng kể từ ngày 19/7 đến nay, khối lượng giao dịch khớp lệnh của UPCoM đã tăng đột biến khi trung bình mỗi phiên đạt trên 1 triệu cổ phiếu ngay trong tháng 7.Nhưng xét cho cùng, hầu hết các doanh nghiệp niêm yết trên sàn UPCoM đa phần đều có quy mô nhỏ và chưa đạt chuẩn niêm yết. Và đó cũng chính là một trong những hạn chế của sàn này trong việc thu hút nhà đầu tư trong thời gian qua khiến thanh khoản trên sàn vẫn chưa đạt được kỳ vọng.

Trước tình hình đó, ngày 29/11 vừa qua, Sở GDCK Hà Nội tiếp tục tạo bước đột phá cho sàn này bằng cách cho áp dụng phương thức giao dịch trực tuyến, giúp hệ thống giao dịch của các CTCK thành viên kết nối trực tiếp với hệ thống giao dịch của HNX, và lệnh giao dịch của nhà đầu tư cũng như kết quả và thông tin giao dịch sẽ được nhập trực tiếp vào hệ thống của HNX thông qua hệ thống máy chủ của các CTCK.

Quyết định mới này đã đem lại kết quả và tác động ra sao đến giao dịch của các nhà đầu tư?

Bà Tôn Nữ Thị Hòa: Giao dịch trực tuyến giúp nhà đầu tư yên tâm hơn, chủ động hơn trong việc đặt lệnh khi kết quả giao dịch sẽ được trả về trong tin nhắn và họ có thể biết được kết quả ngay.Với những lợi thế đó, sau khi áp dụng phương thức giao dịch này, thanh khoản trên sàn này đã tăng đột biến với trung bình hơn 1 triệu đơn vị/phiên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh: Kể từ sau ngày 29/11, không những thanh khoản được cải thiện đáng kể mà sàn UPCoM còn thu hút được sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư cũng như những công ty đại chúng có tiềm năng.

Với những cải tiến mới trong hệ thống giao dịch, sàn UPCoM đã khắc phục phần nào tính thanh khoản. Song, liệu giá của các cổ phiếu có sụt giảm mạnh như trên 2 sàn niêm yết chính?

Bà Tôn Nữ Thị Hòa: Thời gian qua, theo xu hướng giảm của thị trường niêm yết, hầu hết các mã cổ phiếu trên sàn UPCoM cũng “vất vả” trong việc giữ giá. Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét những cổ phiếu có các chỉ số cơ bản tốt, kết quả kinh doanh khả quan để mua vào.Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, đối với sàn UPCoM, các thông tin liên quan đến báo cáo tài chính quý, năm của doanh nghiệp đều không có, nên nhà đầu tư phải tự tìm kiếm và đó chính là điều nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ trước quyết định đầu tư dài hạn.

Nhìn chung, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, UPCoM cũng như thị trường niêm yết đều gặp khó khi thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Nhưng, với những cải tiến để hoàn thiện hệ thống giao dịch, thị trường này sẽ trở thành sân chơi an toàn một cách đúng nghĩa.

Theo Đỗ Tươi - Vũ Lan
StocknewsSố lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website