Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Điều gì xảy ra nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu tan rã?

Thứ 3 07/06/2011 10h:30
Điều gì xảy ra nếu khu vực đồng tiền chung châu Âu tan rã?
Nếu cuối cùng đồng euro tan rã, phải hàng chục năm nữa một khu vực nào khác mới dám đưa ra một chương trình tham vọng đến như vậy.

Nhiều chuyên gia đã nhận định đúng rằng thử nghiệm đồng euro đang ở “ngã tư đường”. Hoặc nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ đoàn kết với nhau về vấn đề tài khóa, hoặc các thành viên yếu sẽ buộc phải rời bỏ khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Thử nghiệm của đồng euro cũng đưa thế giới đến “ngã tư đường” trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Liệu con cháu chúng ta sẽ thừa hưởng một thế giới với những đồng tiền lớn hay một nhóm đồng tiền nhỏ của nhiều nước khác nhau?

Nếu đồng euro tồn tại và giành lại vị thế đồng tiền dự trữ tương đương với đồng USD, chắc chắn xu thế hợp tác tại các khu vực khác sẽ lên mạnh. Nhiều khối khác sẽ hợp lại để mong có được thành công như đồng euro.

Ví dụ, Canada, Mêhicô cuối cùng sẽ cùng với Mỹ hợp thành khối tiền tệ Bắc Mỹ, khối này thậm chí có thể mở rộng đến nhóm nước thuộc Mỹ - Latinh. Trung Quốc và Nhật có thể dẹp sang bên khác biệt của mình và hợp thành khối thương mại lớn tại châu Á.

Thế nhưng nếu cuối cùng đồng euro tan rã, có thể bởi lãnh đạo châu Âu không thể đưa ra quyết định làm sao giảm được nợ, sẽ còn nhiều thập kỷ nữa một khu vực nào khác mới dám đưa ra một chương trình tham vọng đến như vậy.

Thập niên 1980 và 1990 dậy chúng ta rằng với những nước có thị trường vốn mở, tỷ giá cố định có thể coi như ảo tưởng. Nếu đồng euro đi theo hướng neo tỷ giá như đồng nội tệ của Achentina, thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 sẽ khiến sau này người ta nhớ lại về bài học về “cuộc hôn phối” của các đồng tiền. Quyền tự chủ và sự kết hợp của các đồng tiền không thể cùng phối hợp.

Đồng euro không ở trung tâm cuộc khủng hoảng tài chính gần đây. Chỉ duy nhất Tây Ban Nha được coi như tâm điểm của mọi vấn đề, tất nhiên Mỹ và Anh có tầm quan trọng hệ thống lớn hơn nhiều. Cuộc khủng hoảng nợ công mà châu Âu đang đương đầu hiện nay là dư chấn điển hình của một cuộc khủng hoảng tài chính sâu. Thế nhưng ngay cả nếu hệ thống đồng euro không phải ở trung tâm của cuộc khủng hoảng, hệ thống cũng cần phải chống chọi được 2 cú sốc khác.

Đồng euro hiện nay dường như giống như một hệ thống khiến các cú sốc trở nên tồi tệ hơn chứ không phải giải quyết được các cú sốc đó. Nước Anh, tất nhiên không sử dụng đồng euro, đã hưởng lợi từ việc đồng bảng Anh mất giá. Nhóm nước đang khốn khổ với khủng hoảng nợ châu Âu trong khi đó mắc kẹt với khả năng cạnh tranh thấp nhưng lại không có bất kỳ cơ chế điều chỉnh nào.

Kế hoạch hạ giá đồng tiền của lãnh đạo các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu thông qua các đợt điều chỉnh lương dường như không hợp lý. Châu Âu chỉ có lối thoát duy nhất nếu tăng trưởng của nhóm nền kinh tế này cao hơn so với kỳ vọng. Thật không may, tăng trưởng thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính sẽ tiếp tục ám ảnh bởi các khoản nợ lớn.

Đáng mỉa mai ở chỗ đồng euro hiện đang lên giá quá

Số lượt xem: 209
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website