Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Giải Nobel kinh tế không đủ cho vị trí thống đốc Fed

Thứ 3 07/06/2011 15h:17
Giải Nobel kinh tế không đủ cho vị trí thống đốc Fed
Hiểu biết về thị trường lao động và người lao động cũng như việc làm đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách tiền tệ.

Tháng 10/2010, tôi giành giải Nobel kinh tế nhờ công trình nghiên cứu về thất nghiệp và thị trường lao động. Thế nhưng cuối cùng tôi không đủ điều kiện tham gia vào nhóm điều hành Fed, ít nhất theo quan điểm của các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa người đã cản trở việc đề cử tôi. Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời nằm chính ở khiếm khuyết trong hệ thống lựa chọn và sự bất đồng ý kiến tại Washington. Quan trọng hơn, họ còn sai lầm ở điểm: họ không thể nhận ra tầm quan trọng của phân tích về thất nghiệp đối với việc đưa ra chính sách tiền tệ.

Tháng 4/2010, Tổng thống Obama đã đề cử tôi làm 1 trong 7 thống đốc của Fed. Ông lại đề cử tôi một lần nữa vào tháng 9/2010 và vào tháng 1/2011 sau khi thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa cản trở việc đề cử tôi.

Khi Ủy ban ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ chấp nhận đề cử tôi vào tháng 7/2010 và thêm một lần nữa vào tháng 11/2010, 3 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho tôi.

Thế nhưng thêm một lần nữa, nghị sỹ Đảng Cộng hòa thuộc ủy ban bỏ phiếu cản trở việc đề cử tôi, như vậy khó có thể vượt qua được sự phản đối tại Thượng viện. Đến lúc tôi phải rút đi, như tôi đã thông báo với Nhà trắng.

Thượng nghị sỹ Richard C. Shelby thuộc bang Alabama, người phản đối mạnh mẽ nhất việc bổ nhiệm tôi, đã đặt câu hỏi về chuyên môn của tôi: “Ông Diamond có chút kinh nghiệm nào về chính sách tiền tệ không? Không. Công trình nghiên cứu của ông ấy tập trung chính vào tiền lương hưu và lý thuyết về thị trường lao động.”

Thế nhưng hiểu biết về thị trường lao động và người lao động cũng như việc làm đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách tiền tệ. Khủng hoảng tài chính đã khiến thất nghiệp tăng cao. Fed cần phải đánh giá được bản chất của vấn đề thất nghiệp để giảm được thất nghiệp mà không khiến lạm phát tăng cao.

Nếu tình hình thất nghiệp hiện nay liên quan đến chu kỳ kinh doanh, do nhu cầu thiếu hụt, Fed có thể giảm được thất nghiệp mà không gây ảnh hưởng đến lạm phát. Thay vào đó, nếu lạm phát bắt nguồn mang tính cấu trúc, do sự không tương xứng giữa kỹ năng mà các công ty cần và kỹ năng người lao động có, các hành động của Fed có thể sai lầm.

Trong bài phát biểu khi nhận giải Nobel của tôi vào tháng 12/2010, tôi đã nói đến chi tiết của mô hình tuyển dụng trong nền kinh tế Mỹ và kết luận vấn đề thất nghiệp cấu trúc cũng như không cân xứng không quan trọng trong quá trình kinh tế Mỹ phục hồi chậm vừa quam vì thế đó không phải lý do để ngừng chính sách hỗ trợ tiền tệ, chính sách giữ lãi suất ngắn hạn ở mức thấp và mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ để giữ lãi suất dài hạn thấp. Phân tích về thị trường lao động thực chất quan trọng đối với chính sách tiền tệ.

Thượng nghị sỹ Shelby cũng đặt câu hỏi về bằng cấp của tôi và nói: “Ông Diamond có kinh nghiệm nào trong kiểm soát khủng hoảng không? Không”.

Ngoài việc lập ra chính sách tiền tệ khi hiểu rõ bản chất của tình trạng thất nghiệp hiện tại, Fed chịu trách nhiệm phòng chống khủng hoảng ngân hàng chứ không phải giải quyết vấn đề sau khi nó đã xảy ra.

Hiện nay người ta đang tranh cãi về việc cần siết yêu cầu về vốn đến mức nào với các ngân hàng. Việc chọn ra quy mô tăng vốn cần thiết cần đến sự cân bằng giữ rủi ro của cuộc khủng hoảng tương lai và đảm bảo hoạt động hiệu quả của các ngân hàng trong thời kỳ mọi chuyện diễn ra bình thường. Tôi đã phân tích đặc điểm của thị trường vốn, rủi ro kinh tế liên quan và nghiên cứu này phù hợp với việc đưa ra chính sách giảm thiểu rủi ro khủng hoảng ngân hàng tương lai.

Chúng ta cần quan tâm đến việc quá trình lựa chọn đã bị bóp méo đến thế nào và những người chịu trách nhiệm giám sát trong Quốc hội Mỹ thiếu hiểu biết về chính sách tiền tệ ra sao. Chúng ta cần phải đảm bảo sự độc lập của Fed khỏi nỗ lực chính trị hóa chính sách tiền tệ và hạn chế khả năng điều tiết các tổ chức tài chính của Fed.

Lo lắng về rủi ro lạm phát (hiện đang thấp) không thể giúp giảm đi lo lắng về chi phí thất nghiệp ngày một tăng cao. Lo lắng về rủi ro không giải q

Số lượt xem: 212
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website