Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Việt Nam và Philippin hưởng lợi nhất khi nhân dân tệ lên giá

Thứ 4 08/06/2011 09h:33
Việt Nam và Philippin hưởng lợi nhất khi nhân dân tệ lên giá
Nhóm nước hưởng lợi chính từ đồng nhân dân tệ mạnh sẽ không phải các công ty Mỹ hay châu Âu mà chính là các nhà máy của Việt Nam và Bangladesh.

Đồng nhân dân tệ mạnh có lợi cho Trung Quốc hay không?

Trước khi đi thẳng vào vấn đề, hãy để tôi chia sẻ một số thông tin. Tôi sống ở Trung Quốc nhưng nhận lương bằng đồng bảng Anh chứ không phải đồng nhân dân tệ.

Khi tôi đến Trung Quốc cách đây 3 năm, cuộc sống dường như rất dễ dàng. Ở mức tỷ giá khoảng 15 nhân dân tệ/bảng Anh, người nước ngoài sống ở Thượng Hải có thể uống một ly martinis mà không phải đắn đo. Thế nhưng đồng bảng khi đó đã được định giá quá cao. Từ đó đến nay, khi đồng bảng mất giá 28% so với đồng nhân dân tệ, cuộc sống đã thay đổi.

Tôi uống ít hơn và căn hộ cũng nhỏ hơn. Tôi cảm thấy thực sự lo lắng mỗi khi các chuyên gia kinh tế và chính trị gia kêu gọi Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ.

Tại Mỹ, đã nhiều năm nay, các chính trị gia không ngừng kêu gọi và đe dọa trừng phạt thương mại với Trung Quốc nếu nước này không định giá lại đồng nhân dân tệ.

Họ khẳng định rằng bằng việc neo tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp so với đồng USD, người Trung Quốc đang lừa gạt. Đồng nhân dân tệ yếu khiến hàng hóa của Trung Quốc trở nên rẻ hơn so với thực tế và Mỹ lập tức chịu tác động nghiêm trọng.

Hàng ngàn lao động tại các nhà máy của Mỹ mất việc, họ muốn tăng thuế nhập khẩu lên 25% với hàng Trung Quốc để cải thiện tình hình.

Tôi cũng có một số đồng cảm nhất định với họ. Dù Trung Quốc tuyên bố gì đi nữa, không thể có một nền kinh tế thị trường tự do mà không phải điều chỉnh giá trị đồng tiền, loại tiền để tính giá các loại hàng hóa và được điều chỉnh bởi yếu tố cung – cầu.

Nếu giá trị của đồng nhân dân tệ được điều chỉnh bởi thị trường, chúng ta có thể thấy được giá trị thực của hàng hóa và tài sản tại Trung Quốc. Chúng ta có thể phát hiện ra rằng đồ chơi nhựa có giá cao hơn so với chúng ta tính toán và giá nhà tại Thượng Hải thấp hơn.

Các công ty sản xuất tại phương Tây đã từng chịu tác động nặng nề bởi làn sóng hàng Trung Quốc giá rẻ sẽ không mở cửa trở lại. Yếu tố cạnh tranh với Trung Quốc sẽ đến từ nhóm nước đang phát triển.

Đối tượng hưởng lợi chính từ đồng nhân dân tệ mạnh hơn sẽ không phải công ty Mỹ hay châu Âu mà chính là nhóm nhà máy tại Việt Nam và Bangladesh. Trong ngắn hạn, đồng nhan dân tệ tăng giá, giá sản phẩm của hãng như Nike sẽ tăng. Hàng phụ tùng, được sản xuất phần lớn tại Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan, sau đó lắp đặt với chi phí thấp tại Trung Quốc.

Đồng nội tệ của Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông cho đến nay đều giảm so với đồng USD, tác động từ việc đồng nhân dân tệ lên giá mất đi. “Nạn nhân” chính của việc đồng tiền này lên giá là nhóm công ty kiểu Apple.

Chuyên gia kinh tế tại Fed ở St Louis đã tính toán nếu đồng nhân dân tệ lên giá khoảng 25%, lạm phát tại Mỹ có thể tăng gần 1%.

Nhóm chuyên gia này nói: “Trong trung hạn, hàng được sản xuất tại Trung Quốc không dễ được thay thế bằng hàng sản xuất tại Mỹ.”

Trên thực tế, trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 20

Số lượt xem: 198
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website