Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng trên thế giới đã bán mạnh trái phiếu chính phủ một số nước châu Âu

Thứ 2 13/12/2010 08h:03
Các ngân hàng trên thế giới đã bán mạnh trái phiếu chính phủ một số nước châu Âu
Từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành can thiệp vào thị trường trái phiếu vào tháng 5/2010, các ngân hàng và tổ chức tài chính đã tranh thủ xả.

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cho thấy các ngân hàng trên khắp thế giới đã giảm nắm giữ nợ chính phủ Hy Lạp, Ireland và nhiều nước khác đang đương đầu với rắc rối.

Những nỗi sợ liên quan đến khủng hoảng nợ công tại châu Âu sẽ dẫn đến khủng hoảng ngân hàng giảm bớt.

Từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành can thiệp vào thị trường trái phiếu vào tháng 5/2010, các ngân hàng và tổ chức tài chính đã tranh thủ xả ra trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Trong báo cáo quý mới nhất, Ngân hàng Thanh toán quốc tế công bố trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc vào cuối tháng 6/2010, lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha của các ngân hàng trên thế giới giảm khoảng 44 tỷ USD tương đương 14%.

Ngân hàng Pháp, chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp, giảm nắm giữ 7,7 tỷ USD trái phiếu chính phủ Hy Lạp.

Các ngân hàng châu Âu thường nắm giữ nhiều nhất trái phiếu chính phủ Hy Lạp và nhiều nước khác hiện đang ở tâm điểm của khủng hoảng nợ.

Tuy nhiên trong quý 2/2010, ngân hàng Nhật và Mỹ cùng đã giảm nắm giữ nợ Hy Lạp.

Số liệu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế không giải thích các ngân hàng đã bán trái phiếu chính phủ Hy Lạp và một số nước khác như thế nào. Trong một số trường hợp, chỉ đơn giản trái phiếu đó hết hạn hoặc được bán sang người mua tại nước khác.

Thế nhưng nhiều khả năng các ngân hàng đã bán nó cho ECB. Trong khoảng thời gian quý 2/2010, ECB dành 59 tỷ euro tương đương khoảng 78 tỷ USD để mua trái phiếu chính phủ châu Âu trên thị trường mở.

ECB, theo tính toán của nhà đầu tư, đã mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha chứ không phải trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website