Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

10 yếu tố tạo nên sự khác biệt của Trung Quốc

Thứ 5 09/06/2011 11h:08
10 yếu tố tạo nên sự khác biệt của Trung Quốc
Trung Quốc mang đặc điểm riêng không giống bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Vì vậy, khó áp dụng cách nhìn, kinh nghiệm và bài học từ nước khác vào Trung Quốc.

Những người hoài nghi về Trung Quốc lại lên tiếng. Cứ vài năm hoặc sau khoảng thời gian nhất định, họ lại đặt dấu hỏi lớn. Năm này qua năm khác, Trung Quốc đã khiến tất cả những người thích nghi vấn, bi quan chẳng còn gì để nói; Trung Quốc vẫn duy trì vị thế của mình và tiếp tục quá trình phát triển thần kỳ nhất trong thời hiện đại. Dường như xu thế vẫn tiếp tục.

Hiện có quá nhiều yếu tố đáng lo lắng, đặc biệt lạm phát, đầu tư quá mức, lương cao và các khoản nợ xấu. Các học giả cảnh báo Trung Quốc có thể trở thành nạn nhân của “bẫy thu nhập trung bình”, cái đã làm trật hướng tăng trưởng của rất nhiều nước đang phát triển.

Sự lo lắng như trên cũng có cơ sở nhất định, đặc biệt xét đến vấn đề lạm phát hiện tại. Dưới đây là 10 lý do giải thích tại sao không nên nhìn vào kinh tế Trung Quốc bằng cách rút kinh nghiệm từ nước khác.

Chiến lược: Từ năm 1953, Trung Quốc đã lên khung các chương trình vĩ mô trong kế hoạch 5 năm với các mục tiêu rõ ràng và sáng kiến về chính sách để hiện thực hóa mục tiêu. Chính phủ Trung Quốc mới đây đã thông qua chương trình 5 năm lần thứ 12 mang tính bước ngoặt, định hướng cho bước chuyển từ mô hình nước sản xuất thành công trong suốt 30 năm qua sang xã hội tiêu dùng giàu có.

Cam kết: Không thể quên được những ký ức bất ổn, lãnh đạo Trung Quốc đặt ưu tiên cao vào việc đảm bảo ổn định. Cam kết này có lợi cho Trung Quốc trong việc tránh ảnh hưởng xấu từ khủng hoảng năm 2008 – 2009. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lạm phát, bong bóng tài sản và ngăn chất lượng các khoản vay đi xuống.

Đủ khả năng thực hiện: Cam kết giữ ổn định của Trung Quốc có tác dụng tốt. Khoảng thời gian hơn 30 năm cải cách đã giải phóng cho động lực tăng trưởng kinh tế. Cải cách doanh nghiệp và thị trường tài chính đóng vai trò trung tâm và sẽ còn nhiều thay đổi khác được đưa ra. Hơn thế nữa, Trung Quốc đã thể hiện mình như một nước rất biết học từ cuộc khủng hoảng cũ và chuyển hướng khi cần.

Tiết kiệm: Trung Quốc hưởng lợi từ tỷ lệ tiết kiệm cao. Nguồn tiết kiệm này đảm bảo tài chính cho quá trình phát triển kinh tế và giúp tăng dự trữ ngoại hối đã giúp Trung Quốc tránh được các cú sốc từ bên ngoài. Trung Quốc hiện đã sẵn sàng hấp thụ thặng dư tiết kiệm đó để chuyển hướng sang nhu cầu nội địa.

Quá trình di cư từ nông thôn ra thành thị: Trong 30 năm qua, tỷ lệ dân thành thị tại Trung Quốc đã tăng từ 20% lên 46%. Tính toán từ OECD cho thấy trong khoảng 20 năm tới, thêm 316 triệu người Trung Quốc sẽ chuyển từ nông thôn ra các thành phố của Trung Quốc để sống. Làn sóng dân chuyển ra thành thị nhiều như vậy mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho

Tiêu dùng: Hiện tiêu dùng đóng góp khoảng 37% vào GDP Trung Quốc, mức tỷ lệ đóng góp thấp nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào. Bằng cách tập trung vào tạo việc làm, tăng lương và phát triển hệ thống phúc lợi xã hội, kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của chính phủ Trung Quốc sẽ có thể khiến xu thế tiết kiệm của người dân thay đổi. Đến năm 2015, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng người dân vào GDP Trung Quốc có thể tăng thêm 5%.

Dịch vụ: Dịch vụ đóng góp khoảng 43% GDP Trung Quốc, thấp hơn mức bình thường của toàn cầu. Dịch vụ góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển tiêu dùng của Trung Quốc, đặc biệt một số ngành quy mô lớn như phân phối, giao thông nội địa, vận tải, du lịch khách sạn. Trong 5 năm tới, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ vào kinh tế Trung Quốc có thể tăng bất ngờ. Ngành dịch vụ cần nhiều lao động, tận dụng tốt tài nguyên và mang đến công thức tăng trưởng thân thiện với môi trường, cái mà Trung Quốc cần trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

FDI: Trung Quốc hiện đại cho đến nay được coi như nam châm cho các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm cơ hội và chỗ đứng tại thị trường đông dân nhất thế giới. Hình thức đầu tư này mang đến cho Trung Quốc cơ hội tiếp cận với công nghệ và hệ thống quản lý mới – yếu tố quan trọng đối với phát triển kinh tế. Chính sách ủng hộ tiêu dùng của chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu về sự chuyển hướng của dòng vốn FDI, từ lĩnh vực sản xuất sang lĩnh vực dịch vụ để giúp tăng trưởng lên cao hơn.

Giáo dục: Trung Quốc đã đạt được bước tiến quan trọng trong xây dựng nguồn nhân lực. Tỷ lệ biết chữ trong nhóm người trưởng thành hiện đạt 95%, tỷ lệ đi học trung học đạt gần 80%. Sinh viên 15 tuổi của Thượng Hải gần đây đứng đầu thế giới về toán và đọc hiểu. Mỗi năm, các trường đại học của Trung Quốc đào tạo ra khoảng 1,5 triệu kỹ sư và nhà khoa học. Trung Quốc đang trong con đường phát triển thành một nền kinh tế tri thức.

Đổi mới: Năm 2009, khoảng 280 nghìn bằng sáng chế đã được cấp tại Trung Quốc. Trung Quốc đứng thứ 3 trên thế giới về số lượng bằng sáng chế. Cùng lúc đó Trung Quốc đang đặt mục tiêu đưa hoạt động nghiên cứu và phát triển lên mức đóng góp 2,2% GDP vào năm 2015, gấp đôi m

Số lượt xem: 436
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website